Hôm nay: 01/05/2017 11:16:17 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải Ba quốc gia về khoa học kỹ thuật: Trà hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

(BGĐT) - Có niềm đam mê, yêu thích khoa học, em Trần Lâm Tùng và Hoàng Lan Anh, lớp 12A6, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

 

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh

Nhóm tác giả và cô giáo hướng dẫn tại lễ trao giải Cuộc thi  Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017.

Xuất phát từ thực trạng số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, có biến chứng, nguy cơ tử vong cao nên Tùng và Lan Anh đọc nhiều tài liệu liên quan đến căn bệnh này. Nhận thấy hạt quả vải thiều chứa axit amin có tác dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hai em thử nghiệm làm sản phẩm trà dưới dạng thực phẩm chức năng. Theo đó, hạt vải thiều được rửa sạch, sấy hoặc phơi khô, trộn với cỏ ngọt (có tác dụng ổn định đường huyết) rồi nghiền thành bột hỗn hợp, đóng túi nhỏ. 

Để đánh giá tác dụng của trà, nhóm tác giả thí nghiệm trên chuột bạch và trải qua 3 bước. Bước 1, gây bệnh tiểu đường cho 25 con chuột, chọn ra 15 con chia thành 3 lô, mỗi lô 5 con để điều trị bệnh với phác đồ cơ bản giống nhau. Riêng chuột ở lô 3 được sử dụng thêm sản phẩm trà hạt vải với liều lượng lớn hơn (lô 2 sử dụng ít hơn, lô 1 không sử dụng). Theo dõi sau 2 tuần cho thấy, lượng đường trong máu của các con chuột ở lô 3 giảm nhiều nhất và ổn định hơn so với lô 1 và lô 2. Sau khi có kết quả thí nghiệm, nhà trường đã gửi mẫu sản phẩm tới nhiều cơ sở y tế lớn của T.Ư và TP Hà Nội thử nghiệm, phân tích một số chỉ tiêu như: Cảm quan, hóa lý, vi sinh... Kết quả cho thấy, các chỉ số trên đều đạt yêu cầu. Cô giáo Nguyễn Thị Hiên, giáo viên dạy môn Sinh học, chia sẻ: "Khi các em nêu ý tưởng, tôi rất vui và dành thời gian hướng dẫn, giúp đỡ. Trong quá trình thử nghiệm, ngoài nỗ lực của bản thân, nhóm tác giả còn được PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tư vấn kiến thức chuyên môn". 

Mới đây, tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đoạt giải Ba. Từ thành công bước đầu, nhóm tác giả đang đề xuất với các cơ quan y tế cho phép thử nghiệm nghiên cứu trên người với mục đích góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu hạt vải thiều ở tỉnh Bắc Giang.  

                                                                              Phương Ngân

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.