CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải Ba quốc gia về khoa học kỹ thuật: Trà hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

(BGĐT) - Có niềm đam mê, yêu thích khoa học, em Trần Lâm Tùng và Hoàng Lan Anh, lớp 12A6, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

 

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh

Nhóm tác giả và cô giáo hướng dẫn tại lễ trao giải Cuộc thi  Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017.

Xuất phát từ thực trạng số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, có biến chứng, nguy cơ tử vong cao nên Tùng và Lan Anh đọc nhiều tài liệu liên quan đến căn bệnh này. Nhận thấy hạt quả vải thiều chứa axit amin có tác dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hai em thử nghiệm làm sản phẩm trà dưới dạng thực phẩm chức năng. Theo đó, hạt vải thiều được rửa sạch, sấy hoặc phơi khô, trộn với cỏ ngọt (có tác dụng ổn định đường huyết) rồi nghiền thành bột hỗn hợp, đóng túi nhỏ. 

Để đánh giá tác dụng của trà, nhóm tác giả thí nghiệm trên chuột bạch và trải qua 3 bước. Bước 1, gây bệnh tiểu đường cho 25 con chuột, chọn ra 15 con chia thành 3 lô, mỗi lô 5 con để điều trị bệnh với phác đồ cơ bản giống nhau. Riêng chuột ở lô 3 được sử dụng thêm sản phẩm trà hạt vải với liều lượng lớn hơn (lô 2 sử dụng ít hơn, lô 1 không sử dụng). Theo dõi sau 2 tuần cho thấy, lượng đường trong máu của các con chuột ở lô 3 giảm nhiều nhất và ổn định hơn so với lô 1 và lô 2. Sau khi có kết quả thí nghiệm, nhà trường đã gửi mẫu sản phẩm tới nhiều cơ sở y tế lớn của T.Ư và TP Hà Nội thử nghiệm, phân tích một số chỉ tiêu như: Cảm quan, hóa lý, vi sinh... Kết quả cho thấy, các chỉ số trên đều đạt yêu cầu. Cô giáo Nguyễn Thị Hiên, giáo viên dạy môn Sinh học, chia sẻ: "Khi các em nêu ý tưởng, tôi rất vui và dành thời gian hướng dẫn, giúp đỡ. Trong quá trình thử nghiệm, ngoài nỗ lực của bản thân, nhóm tác giả còn được PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tư vấn kiến thức chuyên môn". 

Mới đây, tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đoạt giải Ba. Từ thành công bước đầu, nhóm tác giả đang đề xuất với các cơ quan y tế cho phép thử nghiệm nghiên cứu trên người với mục đích góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu hạt vải thiều ở tỉnh Bắc Giang.  

                                                                              Phương Ngân

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Bình chọn quy định tốt, chưa tốt

(BGĐT) - Trên thế giới trong lĩnh vực điện ảnh có Giải Mâm xôi vàng với mục đích làm ngược so với giải Oscar danh giá, theo đó giải này  được trao cho những tác phẩm điện ảnh được coi là dở nhất trong năm. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.