Hôm nay: 25/06/2017 17:23:13 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải Ba quốc gia về khoa học kỹ thuật: Trà hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

(BGĐT) - Có niềm đam mê, yêu thích khoa học, em Trần Lâm Tùng và Hoàng Lan Anh, lớp 12A6, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

 

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh

Nhóm tác giả và cô giáo hướng dẫn tại lễ trao giải Cuộc thi  Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017.

Xuất phát từ thực trạng số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, có biến chứng, nguy cơ tử vong cao nên Tùng và Lan Anh đọc nhiều tài liệu liên quan đến căn bệnh này. Nhận thấy hạt quả vải thiều chứa axit amin có tác dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hai em thử nghiệm làm sản phẩm trà dưới dạng thực phẩm chức năng. Theo đó, hạt vải thiều được rửa sạch, sấy hoặc phơi khô, trộn với cỏ ngọt (có tác dụng ổn định đường huyết) rồi nghiền thành bột hỗn hợp, đóng túi nhỏ. 

Để đánh giá tác dụng của trà, nhóm tác giả thí nghiệm trên chuột bạch và trải qua 3 bước. Bước 1, gây bệnh tiểu đường cho 25 con chuột, chọn ra 15 con chia thành 3 lô, mỗi lô 5 con để điều trị bệnh với phác đồ cơ bản giống nhau. Riêng chuột ở lô 3 được sử dụng thêm sản phẩm trà hạt vải với liều lượng lớn hơn (lô 2 sử dụng ít hơn, lô 1 không sử dụng). Theo dõi sau 2 tuần cho thấy, lượng đường trong máu của các con chuột ở lô 3 giảm nhiều nhất và ổn định hơn so với lô 1 và lô 2. Sau khi có kết quả thí nghiệm, nhà trường đã gửi mẫu sản phẩm tới nhiều cơ sở y tế lớn của T.Ư và TP Hà Nội thử nghiệm, phân tích một số chỉ tiêu như: Cảm quan, hóa lý, vi sinh... Kết quả cho thấy, các chỉ số trên đều đạt yêu cầu. Cô giáo Nguyễn Thị Hiên, giáo viên dạy môn Sinh học, chia sẻ: "Khi các em nêu ý tưởng, tôi rất vui và dành thời gian hướng dẫn, giúp đỡ. Trong quá trình thử nghiệm, ngoài nỗ lực của bản thân, nhóm tác giả còn được PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tư vấn kiến thức chuyên môn". 

Mới đây, tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đoạt giải Ba. Từ thành công bước đầu, nhóm tác giả đang đề xuất với các cơ quan y tế cho phép thử nghiệm nghiên cứu trên người với mục đích góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu hạt vải thiều ở tỉnh Bắc Giang.  

                                                                              Phương Ngân

Giải Ba, quốc gia, khoa học, kỹ thuật, Trần Lâm Tùng, Hoàng Lan Anh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.