Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 26 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Giải Ba quốc gia về khoa học kỹ thuật: Trà hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cập nhật: 09:23 ngày 21/03/2017
(BGĐT) - Có niềm đam mê, yêu thích khoa học, em Trần Lâm Tùng và Hoàng Lan Anh, lớp 12A6, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

{keywords}

Nhóm tác giả và cô giáo hướng dẫn tại lễ trao giải Cuộc thi  Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017.

Xuất phát từ thực trạng số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, có biến chứng, nguy cơ tử vong cao nên Tùng và Lan Anh đọc nhiều tài liệu liên quan đến căn bệnh này. Nhận thấy hạt quả vải thiều chứa axit amin có tác dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hai em thử nghiệm làm sản phẩm trà dưới dạng thực phẩm chức năng. Theo đó, hạt vải thiều được rửa sạch, sấy hoặc phơi khô, trộn với cỏ ngọt (có tác dụng ổn định đường huyết) rồi nghiền thành bột hỗn hợp, đóng túi nhỏ. 

Để đánh giá tác dụng của trà, nhóm tác giả thí nghiệm trên chuột bạch và trải qua 3 bước. Bước 1, gây bệnh tiểu đường cho 25 con chuột, chọn ra 15 con chia thành 3 lô, mỗi lô 5 con để điều trị bệnh với phác đồ cơ bản giống nhau. Riêng chuột ở lô 3 được sử dụng thêm sản phẩm trà hạt vải với liều lượng lớn hơn (lô 2 sử dụng ít hơn, lô 1 không sử dụng). Theo dõi sau 2 tuần cho thấy, lượng đường trong máu của các con chuột ở lô 3 giảm nhiều nhất và ổn định hơn so với lô 1 và lô 2. Sau khi có kết quả thí nghiệm, nhà trường đã gửi mẫu sản phẩm tới nhiều cơ sở y tế lớn của T.Ư và TP Hà Nội thử nghiệm, phân tích một số chỉ tiêu như: Cảm quan, hóa lý, vi sinh... Kết quả cho thấy, các chỉ số trên đều đạt yêu cầu. Cô giáo Nguyễn Thị Hiên, giáo viên dạy môn Sinh học, chia sẻ: "Khi các em nêu ý tưởng, tôi rất vui và dành thời gian hướng dẫn, giúp đỡ. Trong quá trình thử nghiệm, ngoài nỗ lực của bản thân, nhóm tác giả còn được PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tư vấn kiến thức chuyên môn". 

Mới đây, tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, sản phẩm trà làm từ hạt vải thiều hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đoạt giải Ba. Từ thành công bước đầu, nhóm tác giả đang đề xuất với các cơ quan y tế cho phép thử nghiệm nghiên cứu trên người với mục đích góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu hạt vải thiều ở tỉnh Bắc Giang.  

                                                                              Phương Ngân

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...