Hôm nay: 25/06/2017 17:21:01 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bắc Giang: Hoàn thành đợt thi thử THPT quốc gia

(BGĐT) - Từ ngày 31-3 đến 2-4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức thi thử THPT quốc gia cho hơn 15 nghìn học sinh lớp 12 tại 46 điểm thi trong tỉnh. 

 

Bắc Giang, hoàn thành, thi thử, THPT, quốc gia
Giám thị hướng dẫn thí sinh Trường THPT Lục Ngạn số 1 làm thủ tục cần thiết trước khi thi.

Thí sinh trải qua ba bài chung: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn thêm bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Môn Ngữ văn thí sinh làm bài hình thức tự luận, các bài còn lại thi trắc nghiệm. Khối THPT có khoảng 30% thí sinh chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên còn lại đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội. Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, tỷ lệ thí sinh chọn bài Khoa học xã hội chiếm gần 90%. Môn Ngữ văn thi đề chung, các môn còn lại mỗi thí sinh có một mã đề riêng. Bài thi tổ hợp có 120 câu (mỗi môn 40 câu), thời gian làm bài là 150 phút (50 phút/môn) nên thí sinh tập trung cao để làm bài. Đến 10 giờ 50 phút ngày 2-4, thí sinh kết thúc bài thi cuối cùng. 

Ghi nhận qua đợt thi cho thấy nhiều điểm thi trong tỉnh đã cơ bản thực hiện đúng quy chế hướng dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi chưa thực sự nghiêm túc, người đứng đầu chưa sát sao với công việc, giám thị ngồi chưa đúng vị trí, thiếu cán bộ giám sát, sắp xếp chỗ ngồi của thí sinh còn lộn xộn... 

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường họp rút kinh nghiệm, báo cáo về Sở những vướng mắc để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ. Giáo viên bộ môn tổ chức cho học sinh giải đề, chủ động khắc phục kỹ năng làm bài và những phần kiến thức còn thiếu. Cũng theo lãnh đạo Sở, một số vấn đề cần triển khai thời gian tới như chỉ đạo phòng chuyên môn nghiên cứu in sao tài liệu cấp phát về các trường nêu rõ một số điểm mới và quy định chức trách, nhiệm vụ, công việc của từng vị trí đối với cán bộ, giám thị; quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm quy chế; rà soát lại cơ sở vật chất, bảo đảm đủ số lượng bàn ghế, phòng thi đủ điều kiện về ánh sáng, hệ thống cửa chính, cửa sổ an toàn; bổ sung thêm cán bộ giám sát. 

Đợt thi thử này có ý nghĩa quan trọng, giúp giáo viên, học sinh tập dượt, làm quen với thay đổi. Nhiều học sinh tự rút kinh nghiệm cho bản thân sau đợt thi thử này là cần chú ý hơn đến phương pháp giải bài tập trắc nghiệm, phân bố thời gian hợp lý để không bị bỏ sót câu hỏi. 

Cũng qua đợt thi này, giáo viên có thể nhận thấy những phần kiến thức còn thiếu ở học sinh để bồi đắp; học sinh thấy được năng lực của mình từ đó đăng ký nguyện vọng phù hợp (việc đăng ký bắt đầu từ ngày 1 đến 20-4). Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, đề các môn thi bám sát chương trình và cấu trúc minh họa của Bộ GD&ĐT, có sự phân hóa rõ rệt từng cấp độ để giúp học sinh có thêm trải nghiệm trước khi bước vào dự kỳ thi THPT quốc gia chính thức. 

Mai Toan

Bắc Giang, hoàn thành, thi thử, THPT, quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.