Hôm nay: 23/05/2017 12:17:57 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đăng ký 2 bài tổ hợp, phải thi cả 2

Từ phản hồi của các địa phương sau những ngày đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh một số vấn đề.

 

Đăng ký, 2 bài tổ hợp, Bộ GD-ĐT

PGS.TS Trần Văn Nghĩa.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT- cho biết:

- Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý một số điểm mới và những điểm mà các năm trước đây thí sinh thường nhầm lẫn.
Năm 2017, thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định của quy chế mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.
Theo quy chế, để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu thí sinh có nguyện vọng xét tuyển theo các tổ hợp có môn ngoại ngữ thì vẫn phải đăng ký thi môn này, để có kết quả tham gia xét tuyển vào ngành học mong muốn.
Được điều chỉnh nguyện vọng
* Quy chế cho phép thí sinh có thể chọn bài thi tổ hợp có kết quả cao hơn để xét tốt nghiệp. Vậy tại sao mới đây Bộ lại giải thích nếu thí sinh không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký sẽ không được xét tốt nghiệp?
- Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn một trong số hai bài thi tổ hợp - khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.
Quy chế cũng quy định thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Trong trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Như vậy, có hai cách đăng ký bài thi để xét tốt nghiệp: 4 bài và 5 bài (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên là 3 bài và 4 bài). Việc chọn phương án đăng ký nào là quyền của thí sinh. Nhưng phải thi đủ số bài đã đăng ký mới được xét công nhận tốt nghiệp.
Thí sinh đã đăng ký hai bài thi tổ hợp, bắt buộc phải dự thi cả hai bài. Các em không cần quá lo lắng, sợ một trong hai bài thi bị điểm kém mà bỏ thi luôn, bởi vì như đã nói, bài thi nào đạt điểm cao hơn sẽ được sử dụng để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT.
* Có những thí sinh chưa rõ quy định nên đã đăng ký hai bài thi, nay chỉ muốn thi một bài thì có được điều chỉnh nguyện vọng? Thí sinh tự do (chỉ dự thi các môn dùng để xét tuyển ĐH) có bị ràng buộc việc bỏ môn thi, bài thi đã đăng ký?
- Bộ GD-ĐT đã tạo cơ chế mở cho thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng, điều chỉnh các thông tin liên quan trong suốt thời gian đăng ký dự thi. Từ ngày 1 đến 20-4, thí sinh hoàn toàn có thể thay đổi các thông tin đã đăng ký dự thi. Vì vậy, thí sinh đã đăng ký hai bài tổ hợp, nếu muốn đăng ký lại thành một bài, hoàn toàn có thể điều chỉnh nguyện vọng.
Riêng thí sinh tự do đã tốt nghiệp sẽ không bị ràng buộc về việc bỏ môn thi, bài thi đã đăng ký; nhưng vẫn phải thi đủ các môn thi, bài thi tương ứng với nguyện vọng xét tuyển thì mới được xét tuyển vào các ngành đó.
Không được ép thí sinh chỉ đăng ký 1 bài tổ hợp
* Có trường THPT thuyết phục học sinh không nên đăng ký hai bài thi tổ hợp vì lo có rủi ro. Cách can thiệp như vậy có đúng quy định?
- Nếu có trường nào đó ép thí sinh không được đăng ký hai bài thi tổ hợp, chỉ được thi một bài là hoàn toàn không đúng với quy chế. Việc đăng ký hai bài thi tổ hợp là quyền lựa chọn của thí sinh. Nếu thi cả hai bài thi tổ hợp gồm nhiều môn thi thành phần, thí sinh sẽ có thêm cơ hội trong cả xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển ĐH với nhiều tổ hợp môn thi.
Các trường không nên thuyết phục để thí sinh không đăng ký cả hai bài. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký hai bài thi sẽ chịu những ràng buộc nhất định trong việc phải thi cả hai bài. Vì vậy, các trường tư vấn cho học sinh về các cơ hội cũng như thách thức khi chọn hai bài thi tổ hợp là việc cần thiết.
* Nhiều trường THPT và thí sinh cho rằng thời gian giữa các môn thi thành phần quá ít, nên khó khăn cho việc tổ chức và chuẩn bị thi. Bộ GD-ĐT có điều chỉnh hoặc hướng dẫn bổ sung về những băn khoăn này?
- Trước khi xây dựng quy chế và hướng dẫn tổ chức thi, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thi thử các bài thi tổ hợp ở các trường THPT. Thực tế kết quả thi thử và phỏng vấn nhanh các thí sinh dự thi cho thấy: thời gian 20 phút giữa hai bài thi thành phần (dùng để thu đề thi và giấy nháp, phát đề thi mới) là phù hợp.
Tuy nhiên, với bài thi tổ hợp có nhiều quy định mới, đòi hỏi cán bộ coi thi phải nghiên cứu kỹ quy chế, nếu không sẽ lúng túng khi triển khai. Vì thế, các sở GD-ĐT phải chủ động tổ chức tập huấn kỹ, thống nhất hiệu lệnh. Tốt nhất nên để cho mỗi cán bộ coi thi được thực hành ít nhất một lần. Những vấn đề phát sinh hay còn chưa rõ trong khi tập huấn sẽ được rút kinh nghiệm ngay, để khi làm thật được tốt.
Theo Tuổi trẻ
Đăng ký, 2 bài tổ hợp, Bộ GD-ĐT
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Trưởng thôn năng động

Trưởng thôn năng động

(BGĐT) - Là thôn cuối xã, giáp chân núi Dành, những năm gần đây, thôn Đồng Sen, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có diện mạo mới. Trong sự đổi thay đó có đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Thân Hải Đăng (SN 1969). 

Xây dựng nông thôn mới  vào giai đoạn nước rút

Xây dựng nông thôn mới vào giai đoạn nước rút

(BGĐT) - Theo kế hoạch, năm 2017, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đề ra mục tiêu thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Nghĩa Hòa, Phi Mô, Đại Lâm, Xương Lâm và Nghĩa Hưng. Để “về đích” đúng hẹn, cấp ủy, chính quyền và người dân các xã đồng lòng thực hiện nhiều giải pháp.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

(BGĐT) - Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Khám Lạng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) luôn rộn tiếng nói cười. Với sự cần cù, sáng tạo của người dân, vụ khoai sọ năm nay thắng lớn, tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn nhiều năm trước…

Giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

(BGĐT) - Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XIV vừa khai mạc sáng qua tại Thủ đô Hà Nội. Trong nhiều nội dung về lĩnh vực giám sát, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đây là một trong những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm.