Hôm nay: 29/05/2017 18:17:39 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Môi trường năng động cho sinh viên trường nghề

(BGĐT) - Gắn việc dạy lý thuyết đi đôi với thực hành, thực tập trải nghiệm ở doanh nghiệp (DN) trong nước hoặc nước ngoài đang là hướng đào tạo mới giúp sinh viên trường nghề  trong tỉnh Bắc Giang có kỹ năng, tay nghề vững vàng. 

Môi trường, năng động, sinh viên, trường nghề

Sinh viên học tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt - Hàn.

Trưởng thành nhờ trải nghiệm 

Mong muốn đào tạo sinh viên giỏi nghề, vững vàng kỹ năng sống, Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt - Hàn duy trì nhiều mô hình hoạt động ngoại khóa cho sinh viên trải nghiệm như: Câu lạc bộ tiếng Hàn, Câu lạc bộ sách và hành động, giao lưu văn nghệ, thể thao... Nhiều bạn trẻ đã không bỏ lỡ cơ hội thực hiện phương châm “2 trong 1” vừa học nghề, vừa học thêm ngoại ngữ. 

Sinh viên Ngụy Văn Quyết, sinh viên năm thứ 3 Khoa Cơ khí - chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Hàn chia sẻ: "Câu lạc bộ sinh hoạt 2-3 lần/tháng, không gian học tập không gò bó, có thể là trên thư viện, giảng đường hoặc sân chơi thể thao... Tại đây, chúng tôi học được cách viết, phát âm, sử dụng ngoại ngữ sao cho đúng, chuẩn ngữ pháp". 

Để thuận tiện chia sẻ thông tin hằng ngày, Câu lạc bộ còn lập nhóm "Hội sinh viên yêu thích tiếng Hàn" trên facebook, tạo diễn đàn sôi nổi thu hút bạn trẻ tham gia. Nhờ tích cực học tập, rèn luyện kiến thức nghề nghiệp và năng lực ngoại ngữ, Ngụy Văn Quyết vừa hoàn thành chương trình học nâng cao tại Hàn Quốc. Tháng 7 tới em tốt nghiệp nhưng đến nay đã được một số DN mời gọi vào làm việc. 

Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt - Hàn được DN “đặt hàng” ký hợp đồng trước khi tốt nghiệp. Đầu tháng 4 này, hơn 200 sinh viên năm cuối của nhà trường đã ký hợp đồng làm việc với vị trí kỹ thuật viên tại Tập đoàn Sam Sung, Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.  

Đổi mới giáo trình, phương pháp

Khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2015 cho thấy tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT không tiếp tục học đại học mà chuyển sang học nghề chiếm khoảng 45% tổng học sinh; năm 2016 là 55%. Dự báo việc phân luồng hướng nghiệp các năm tiếp theo tiếp tục chuyển biến và trường nghề là điểm đến của nhiều học sinh. Đáp ứng nhu cầu đó, các trường nghề trong tỉnh nỗ lực xây dựng thương hiệu bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới phương pháp đào tạo, cải thiện môi trường học tập. 

Từ năm 2016 đến nay, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công thương) ký thỏa thuận với Trường Đại học Công nghệ Kiến Quốc (Đài Loan). Nội dung hợp tác cải tiến giáo trình đào tạo, chuyển giao công nghệ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên. Hấp dẫn với nhiều sinh viên phải kể đến là chương trình 2+2. Sau 2 năm học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, học viên có nguyện vọng tiếp tục học nâng cao tại Trường Đại học Công nghệ Kiến Quốc. 

Khi tốt nghiệp, các em được cấp hai bằng, có cơ hội làm việc trong các DN ở Đài Loan với mức lương, phụ cấp và nhiều chế độ ưu đãi. Đến nay, đã có hơn 1.000 sinh viên các khoa đăng ký tham gia chương trình. Trò chuyện cùng Hoàng Cẩm Tú, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin khi em đang hoàn thiện thủ tục chờ ngày xuất cảnh được biết, từ nhỏ em đã đam mê công nghệ. Sau thời gian học tại Trường, em mong muốn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn lĩnh vực này ở môi trường học tập hiện đại hơn. 

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế, thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, Trường đưa học viên đến các DN như: Công ty Ô tô Trường Hải chi nhánh Bắc Giang và các cơ sở sản xuất may mặc để thực hành. Học viên được tiếp xúc trực tiếp với máy móc, thiết bị hiện đại, làm quen với quy trình sản xuất, tác phong làm việc công nghiệp nên có sự chuyển biến tích cực về kỹ năng nghề, giáo viên tranh thủ nghiên cứu, cập nhật kịp thời những thay đổi của công nghệ. Hầu hết học viên các khoa như: May công nghiệp, hàn, sửa chữa ô tô… sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm, thu nhập từ 5 -10 triệu đồng/tháng.

Nguyện vọng của sinh viên mong muốn không chỉ biết nghề mà còn trở thành thợ giỏi. Trong bối cảnh tỉnh có nhiều trường nghề cùng hoạt động tạo ra nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn song các trường cần tiếp tục xây dựng uy tín bằng giải pháp nâng chất lượng, đổi mới phương pháp đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất của DN, đồng thời tăng cường liên kết, nâng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành với mức lương phù hợp.

Hải Vân

Môi trường, năng động, sinh viên, trường nghề
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.