Hôm nay: 23/07/2017 13:42:21 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bàn cách đưa kiến thức Toán ở bậc đại học, cao đẳng vào ứng dụng thực tiễn

Cập nhật: 20:31|15/04/2017

Viện Toán học vừa phối hợp với Hội Toán học Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giảng dạy Toán học trong trường đại học, cao đẳng" tại Đại học Phú Yên. Vấn đề được tập trung thảo luận là thời gian giảng dạy và cách đưa kiến thức toán áp dụng vào thực tiễn.

 

Bàn cách, kiến thức, Toán, ứng dụng, thực tiễn
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo lần này thu hút hơn 80 đại diện của các học viện, đại học, cao đẳng trên cả nước. Đây là cơ hội để các nhà khoa học cũng như các đại diện các trường đại học, cao đẳng cùng nhau thảo luận nghiêm túc hơn, sâu sắc hơn về thực trạng của việc giảng dạy toán trên giảng đường hiện nay.

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là vấn đề cắt giảm số giờ học của môn Toán tại các trường đại học, cao đẳng.

Trao đổi với phóng viên, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phùng Hồ Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam nói: “Hiện nay trào lưu, khuynh hướng chung của các trường đại học, cao đẳng là cắt số giờ giảng dạy của môn Toán. Chính khuynh hướng này đã dẫn đến việc dạy và học môn Toán khá nặng nề. Còn đối với nhiều trường mà không đào tạo cử nhân thạc sĩ về Toán, thì Toán chỉ xem là môn bổ trợ thôi, môn phụ thôi. Đây là vấn đề chúng tôi hết sức quan tâm, và sẽ cùng nhau bàn luận tìm hướng giải quyết…”.

Theo các mô hình dạy và học ở một số trường đại học uy tín trên thế giới thì họ rất chú trọng đến việc giảng dạy môn Toán, số giờ để dạy môn Toán là khá nhiều. Nhưng cách dạy của các trường này thì không đi quá sâu vào chuyên ngành mà luôn mang tính ứng dụng nhiều hơn.

Về vấn đề này, ông Hải nói thêm: “Muốn môn Toán đi vào ứng dụng thực tiễn thì công tác giảng dạy của các thầy cô giáo nên tìm cách hội nhập hơn, chẳng hạn như học tập cách giảng dạy ở các nước phát triển. Bên cạnh đó, để cho sinh viên của mình tự đem kiến thức Toán áp dụng vào thực tiễn. Từ đó mỗi sinh viên thấy được việc học Toán không chỉ đem lợi ích cho riêng ngành toán mà còn phục vụ cho các ngành khác nữa”.

Còn theo Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Văn Mậu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Đào tạo đại học gắn với những đơn đặt hàng theo từng mục tiêu một. Vì vậy không thể đánh đồng việc giảng dạy giống nhau được. Ví dụ như: đối với Toán ở các trường chuyên thì phải học đến mức trở thành những nhà khoa học chuyên nghiên cứu. Nhưng ở các trường dạy Toán cho ứng dụng thì phải có tính chất thực hành sao cho có ích cho vận hành công việc sau này. Từ đó chúng ta thấy rằng, Toán học cho mỗi trường, mỗi ngành nghề có tiêu chí, mục tiêu khác nhau. Và mình phải căn cứ vào đó để có cách giảng dạy.

Nhấn mạnh vai trò của Toán trong các trường ở khối kỹ thuật, Tiến sĩ Bành Đức Dũng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh kiến nghị: Theo ý kiến cá nhân tôi thì không thể cắt giảm các môn học Toán, đối với đại học kỹ thuật thì càng không. Giả sử như sinh viên kỹ thuật không có nền tảng về Toán tốt thì rất khó để học các môn chuyên ngành khác. Như hiện tại trường chúng tôi, thì mỗi sinh viên phải học ít nhất là 12 tín chỉ Toán.

Việc học Toán đối với nhiều sinh viên là khó tiếp thu vì vậy để môn học này đến gần với sinh viên hơn thì chúng ta cần cụ thể hóa ứng dụng toán áp dụng vào thực tiễn. Để Toán học mang những giá trị chung khi ứng dụng vào từng lĩnh vực như kỹ thuật, y học, sinh học…

Theo Dân trí

Bàn cách, kiến thức, Toán, ứng dụng, thực tiễn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.