Hôm nay: 25/06/2017 12:30:58 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học tiếng Anh: Chưa đáp ứng nhu cầu

(BGĐT) - Thực hiện Đề án đổi mới dạy và học Tiếng Anh theo Quyết định 302 ngày 30-5-2016 của UBND tỉnh Bắc Giang, ngành giáo dục và các địa phương đã quan tâm đầu tư theo nội dung Đề án. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ.

Cơ sở vật chất, phục vụ, dạy và học, tiếng Anh, chưa đáp ứng nhu cầu

Trường Tiểu học Phúc Hòa (Tân Yên) đầu tư máy vi tính giúp học sinh ôn luyện Tiếng Anh trên mạng Internet.

Đã được quan tâm

Ngay khi Đề án ban hành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các huyện, TP đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh trước xu hướng hội nhập quốc tế; huy động các nguồn lực từ ngân sách và đóng góp của xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chương trình. 

Cuối năm 2016, từ ngân sách tỉnh, Sở GD&ĐT trang bị 60 phòng học chuyên dụng, phòng học thông minh cho các trường THCS và 37 bộ thiết bị dạy học thông thường cho trường tiểu học trong toàn tỉnh. Học kỳ II này, giáo viên, học sinh Trường THCS Tân Mỹ (TP Bắc Giang) vui mừng khi nhà trường đưa vào sử dụng phòng học thông minh. 

Thầy giáo Cao Văn Đạt, dạy tiếng Anh tâm sự: "Phòng được trang bị bảng tương tác, bộ kiểm tra trắc nghiệm, chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ ràng, sinh động, đặc biệt là có sự liên kết thông tin giữa sách giáo khoa với phần mềm nên giáo viên và học sinh rất thuận tiện khi luyện các kỹ năng nghe, nhìn, phát âm". 

Đề án đã phân cấp rõ trách nhiệm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tiếng Anh. Theo đó, Sở GD&ĐT, các địa phương đều xây dựng kế hoạch theo từng năm học để thuận tiện thực hiện cũng như giám sát tiến độ. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT) cho biết, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 100% trường trong tỉnh có phòng chuyên dụng, các lớp học văn hóa đủ thiết bị dạy học thông thường. Trước mắt khi ngân sách khó khăn, việc đầu tư sẽ ưu tiên những trường điểm, ở vùng thuận lợi. 

Cơ sở vật chất, phục vụ, dạy và học, tiếng Anh, chưa đáp ứng nhu cầu

Giờ học tiếng Anh tại Trường THCS Phương Sơn (Lục Nam).

Tăng cường giám sát, kêu gọi đầu tư

Tuy đã được quan tâm hơn song qua khảo sát thực tế cho thấy cơ sở vật chất phục vụ dạy và học tiếng Anh hiện còn thiếu nhiều so với nhu cầu. Trong tổng số 548 trường phổ thông công lập toàn tỉnh mới có 101 trường có phòng học ngoại ngữ chuyên dụng, phòng học thông minh. Nguyên nhân là do những thiết bị này cần kinh phí lớn. Ở một số vùng nông thôn, đời sống nhân dân khó khăn nên huy động đóng góp không đáng kể. 

Còn ở một số nơi có phương tiện nhưng do đầu tư nhiều năm đến nay đã hỏng hoặc công nghệ lạc hậu, không phù hợp với chương trình, phương pháp giáo dục mới. Ví như 5 năm trước, Trường Tiểu học Việt Lập (Tân Yên) được đầu tư dàn máy vi tính, loa đa năng, máy chiếu, bút chấm đọc hỗ trợ dạy và học ngoại ngữ. Tuy vậy, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, một số đồ dùng gặp sự cố. 

Cô giáo Trần Thị Tập, Hiệu trưởng cho hay: "Thời gian đầu chúng tôi còn sửa chữa song chỉ dùng được vài buổi lại hỏng. Nhiều thiết bị sản xuất đã lâu không có linh kiện để thay thế. Nếu mua mới phải mất chừng 25-30 triệu đồng trong khi trường không có kinh phí". Không chỉ thiếu thiết bị chuyên dụng hỗ trợ, nhiều trường chưa đủ phòng học nên vẫn tổ chức dạy tiếng Anh tại lớp theo phương pháp cũ. 

Cơ sở vật chất, phục vụ, dạy và học, tiếng Anh, chưa đáp ứng nhu cầu
Các phòng chuyên dụng, thiết bị hỗ trợ dạy và học tiếng Anh đã được nhiều nhà trường quản lý, đưa vào giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập"

Bà Phan Thị Thu Hà,
Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Dân tộc (Sở GD&ĐT)

Để hỗ trợ các nhà trường, hiện nay Sở GD&ĐT tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt kinh phí đầu tư thêm 65 phòng chuyên dụng. Nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới môn học này, mới đây, UBND huyện Tân Yên có kế hoạch chi gần 10 tỷ mua sắm thiết bị gồm: Tivi cảm ứng, loa đa năng, máy chiếu... trang bị cho các trường. Việc lắp đặt sẽ tiến hành trước ngày 30-7. 

Dịp hè này, UBND huyện Việt Yên trang bị cho 28 trường tiểu học, 19 trường THCS phòng học thông thường. UBND TP Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xúc tiến quy trình, thủ tục đấu thầu, thực hiện lắp đặt thiết bị, phục vụ nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Khắc phục tình trạng đưa máy, đồ dùng vào sử dụng không lâu đã hư hỏng, lãng phí ngân sách, đại diện một số trường kiến nghị cơ quan chức năng làm tốt công tác lựa chọn đơn vị cung cấp theo quy định của Nhà nước, thiết bị phải được thẩm định đạt chất lượng, phù hợp nhu cầu dạy và học. Cùng đó, Phòng GD&ĐT quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nắm vững quy trình sử dụng, bảo quản đồ dùng. 

Giáo viên bộ môn tăng cường học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó khai thác hiệu quả nguồn lực hỗ trợ. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần nguồn kinh phí lớn, do đó cùng với ngân sách tỉnh, ngành giáo dục tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quyên góp, ủng hộ, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch Đề án.

Hải Vân

Cơ sở vật chất, phục vụ, dạy và học, tiếng Anh, chưa đáp ứng nhu cầu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.