Hôm nay: 25/06/2017 12:30:45 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Công nghệ phục vụ trường học Phần Lan

Các phương pháp dạy và học mới với sự trợ giúp của công nghệ đã và đang được áp dụng ở mọi cấp học ở Phần Lan, kể cả cấp mầm non.

 

Công nghệ, phục vụ, trường học, Phần Lan
Học sinh lớp 5 trường tiểu học Lauttasaari làm bài tập lịch sử trên máy tính xách tay. (Ảnh: Vân Anh)

Khi quan điểm giáo dục dịch chuyển từ thu thập thông tin sang mài giũa kỹ năng, các lớp học cũng thay đổi. Giáo viên không còn phải đứng trên bục giảng với phấn trắng bảng đen, vì việc dạy học đã được số hoá và máy tính hoá.

Ở nhiều lớp, trên bàn giáo viên có một chiếc camera kỹ thuật số để chiếu tài liệu trên bảng thông minh. Trong các tiết học cần thiết, học sinh được sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính để làm bài tập.

Ở Khoa Giáo dục mầm non, Đại học Helsinki, sinh viên được học cách dạy trẻ sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng ngay từ nhỏ.

"Kỹ năng số hoá là một yếu tố quan trọng đối với tất cả mọi người, kể cả các bé học mẫu giáo. Trong tương lai, khả năng công nghệ là điều kiện sống còn, vì nó giúp cho con người có cuộc sống dễ dàng và nhiều thông tin hơn" - cô Heidi Sairanen, giáo viên mầm non tại Đại học Helsinki nói.

Khi tôi đặt câu hỏi, liệu việc cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ có khiến chúng bị "nghiện", ngồi lì trước màn hình, cô Sairanen khẳng định: "Các cô sẽ quyết định dùng công nghệ thế nào vì mục đích sư phạm. Tất nhiên chúng tôi có trao đổi với bố mẹ các em. Chúng tôi có các trò chơi trên máy tính và điện thoại cho các em để chơi mà học. Vấn đề không phải là dành bao nhiêu thời gian với thiết bị, mà là làm gì với nó".

Dạy lớp trẻ 4 tuổi, cô Sairanen không đặt ra mục tiêu trẻ cần phải hiểu hết mọi kỹ năng. Với phần mềm máy tính bảng, các cô giáo mầm non như cô Sairanen tự lên giáo án cho riêng mình như các bài nhạc, các đoạn video để kích thích trí sáng tạo của bọn trẻ.

Trong một giờ lên lớp, cô Sairanen dạy các bé cách chụp ảnh bằng điện thoại. Bài tập hôm đó yêu cầu các bé chụp ảnh người, nhưng riêng biệt phần đầu, thân và chân. Sau đó cô tạo thành một trò chơi khi xếp 3 chiếc điện thoại thẳng hàng, đoán xem ai là ai. Những hình người mới, đầu người này, chân người kia khiến các bé thấy rất thú vị.

Rất nhiều các tổ chức giáo dục và công ty sáng tạo về giáo dục ở Phần Lan đã cho ra đời nhiều dự án và sản phẩm đưa công nghệ vào trường học, giúp học sinh chơi mà học.

Bà Sanna Lukander, đồng sáng lập và là CEO của Học viện Vui vẻ (Fun Academy), đã kết hợp kinh nghiệm của hệ thống giáo dục ưu việt của Phần Lan và nền tảng trò chơi trên điện thoại di động của tổ chức này để xây dựng kỹ năng Học Vui, nhằm kích thích sự tò mò, sáng tạo của học sinh.

"Học Vui là khi thất bại cũng vui, là có môi trường vui vẻ, truyền cảm hứng, là được tôn trọng vì bạn là chính bạn, là nghiện lành mạnh, là được lựa chọn cách học thế nào. Biết cách chơi là biết cách học hiệu quả" - bà Lukander chia sẻ.

Theo Lao động

Công nghệ, phục vụ, trường học, Phần Lan
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.