Hôm nay: 23/05/2017 12:18:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Công nghệ phục vụ trường học Phần Lan

Các phương pháp dạy và học mới với sự trợ giúp của công nghệ đã và đang được áp dụng ở mọi cấp học ở Phần Lan, kể cả cấp mầm non.

 

Công nghệ, phục vụ, trường học, Phần Lan
Học sinh lớp 5 trường tiểu học Lauttasaari làm bài tập lịch sử trên máy tính xách tay. (Ảnh: Vân Anh)

Khi quan điểm giáo dục dịch chuyển từ thu thập thông tin sang mài giũa kỹ năng, các lớp học cũng thay đổi. Giáo viên không còn phải đứng trên bục giảng với phấn trắng bảng đen, vì việc dạy học đã được số hoá và máy tính hoá.

Ở nhiều lớp, trên bàn giáo viên có một chiếc camera kỹ thuật số để chiếu tài liệu trên bảng thông minh. Trong các tiết học cần thiết, học sinh được sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính để làm bài tập.

Ở Khoa Giáo dục mầm non, Đại học Helsinki, sinh viên được học cách dạy trẻ sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng ngay từ nhỏ.

"Kỹ năng số hoá là một yếu tố quan trọng đối với tất cả mọi người, kể cả các bé học mẫu giáo. Trong tương lai, khả năng công nghệ là điều kiện sống còn, vì nó giúp cho con người có cuộc sống dễ dàng và nhiều thông tin hơn" - cô Heidi Sairanen, giáo viên mầm non tại Đại học Helsinki nói.

Khi tôi đặt câu hỏi, liệu việc cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ có khiến chúng bị "nghiện", ngồi lì trước màn hình, cô Sairanen khẳng định: "Các cô sẽ quyết định dùng công nghệ thế nào vì mục đích sư phạm. Tất nhiên chúng tôi có trao đổi với bố mẹ các em. Chúng tôi có các trò chơi trên máy tính và điện thoại cho các em để chơi mà học. Vấn đề không phải là dành bao nhiêu thời gian với thiết bị, mà là làm gì với nó".

Dạy lớp trẻ 4 tuổi, cô Sairanen không đặt ra mục tiêu trẻ cần phải hiểu hết mọi kỹ năng. Với phần mềm máy tính bảng, các cô giáo mầm non như cô Sairanen tự lên giáo án cho riêng mình như các bài nhạc, các đoạn video để kích thích trí sáng tạo của bọn trẻ.

Trong một giờ lên lớp, cô Sairanen dạy các bé cách chụp ảnh bằng điện thoại. Bài tập hôm đó yêu cầu các bé chụp ảnh người, nhưng riêng biệt phần đầu, thân và chân. Sau đó cô tạo thành một trò chơi khi xếp 3 chiếc điện thoại thẳng hàng, đoán xem ai là ai. Những hình người mới, đầu người này, chân người kia khiến các bé thấy rất thú vị.

Rất nhiều các tổ chức giáo dục và công ty sáng tạo về giáo dục ở Phần Lan đã cho ra đời nhiều dự án và sản phẩm đưa công nghệ vào trường học, giúp học sinh chơi mà học.

Bà Sanna Lukander, đồng sáng lập và là CEO của Học viện Vui vẻ (Fun Academy), đã kết hợp kinh nghiệm của hệ thống giáo dục ưu việt của Phần Lan và nền tảng trò chơi trên điện thoại di động của tổ chức này để xây dựng kỹ năng Học Vui, nhằm kích thích sự tò mò, sáng tạo của học sinh.

"Học Vui là khi thất bại cũng vui, là có môi trường vui vẻ, truyền cảm hứng, là được tôn trọng vì bạn là chính bạn, là nghiện lành mạnh, là được lựa chọn cách học thế nào. Biết cách chơi là biết cách học hiệu quả" - bà Lukander chia sẻ.

Theo Lao động

Công nghệ, phục vụ, trường học, Phần Lan
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Trưởng thôn năng động

Trưởng thôn năng động

(BGĐT) - Là thôn cuối xã, giáp chân núi Dành, những năm gần đây, thôn Đồng Sen, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có diện mạo mới. Trong sự đổi thay đó có đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Thân Hải Đăng (SN 1969). 

Xây dựng nông thôn mới  vào giai đoạn nước rút

Xây dựng nông thôn mới vào giai đoạn nước rút

(BGĐT) - Theo kế hoạch, năm 2017, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đề ra mục tiêu thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Nghĩa Hòa, Phi Mô, Đại Lâm, Xương Lâm và Nghĩa Hưng. Để “về đích” đúng hẹn, cấp ủy, chính quyền và người dân các xã đồng lòng thực hiện nhiều giải pháp.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

(BGĐT) - Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Khám Lạng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) luôn rộn tiếng nói cười. Với sự cần cù, sáng tạo của người dân, vụ khoai sọ năm nay thắng lớn, tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn nhiều năm trước…

Giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

(BGĐT) - Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XIV vừa khai mạc sáng qua tại Thủ đô Hà Nội. Trong nhiều nội dung về lĩnh vực giám sát, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đây là một trong những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm.