Hôm nay: 29/05/2017 18:13:42 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đề thi minh họa giúp thí sinh làm bài theo đúng khả năng

Đề thi tham khảo với định dạng đề thi chính thức Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa được Bộ GD-ĐT công bố mang một số điều chỉnh có lợi cho thí sinh so với những đề minh họa đã được công bố trước đó. Mặt khác, các đề thi vẫn giữ tinh thần đã được Bộ GD-ĐT thống nhất từ đầu là bám sát kiến thức cơ bản, không đánh đố học sinh.

 

Câu hỏi, đề thi, trắc nghiệm, thí sinh, làm bài, khả năng

(Ảnh minh họa: Dương Mai).

 

 

Câu hỏi, đề thi, trắc nghiệm, thí sinh, làm bài, khả năng
    Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thử nghiệm giống như đề thi thật THPT quốc gia
Sau hai lần công bố đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017, lần công bố đề thi cho học sinh tham khảo vào thời điểm này có ý nghĩa tích cực đối với tâm lý thí sinh, khi kỳ thi chính thức đã tới rất gần. Các em có được hình dung cụ thể hơn về hình thức bài thi mới lần đầu tiên được áp dụng.

Ngoài môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, hai bài thi tổ hợp được thí sinh quan tâm là bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Theo đó, mỗi bài có 120 câu; trong đó mỗi môn thi thành phần có 40 câu. Các môn thi thành phần theo thứ tự của bài thi KHTN: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bài thi KHXH: Lịch sử; Địa lý; Giáo dục công dân.

Theo đánh giá từ nhiều giáo viên phổ thông, đề thi được làm chặt chẽ về cấu trúc, nội dung các câu hỏi thuộc dạng đề cơ bản, không đánh đố học sinh.

Kiến thức trong đề thi phân bố theo tỷ lệ khoảng 60% số câu hỏi kiểm tra kiến thức chương trình cơ bản lớp 12, và 40% số câu hỏi mang tính phân loại. Như đối với môn Toán, đề thi có 60% các câu được đánh giá là hết sức cơ bản, giống các bài tập về nhà trong sách giáo khoa, 30% còn lại có chút nâng cao nhưng không phải dạng lạ, 10% cuối cùng xứng đáng để phân loại học sinh giỏi khi các bài toán về Min, Max.

Có thể nhận thấy một số điểm khác biệt so với 2 đề thi công bố trước đó như: Đề thi không còn chia rõ các chương, câu hỏi được sắp xếp từ mức độ dễ đến khó…

Việc sắp xếp này được các nhà giáo đánh giá cao với lý do sẽ khiến thí sinh có cảm hứng làm bài theo mạch tư duy từ dễ đến khó, không bị tâm lý khi ngay từ đầu đã gặp câu khó. Thí sinh cũng có thể giảm được thời gian phân loại câu hỏi khó, dễ để tập trung làm bài theo đúng khả năng của mình.

Đề thi Ngữ văn cũng với những câu hỏi thuộc dạng đề cơ bản, không đánh đố học sinh. Theo một giáo viên dạy Ngữ văn, cấu trúc đề Ngữ văn không thay đổi, gồm phần đọc hiểu và phần làm văn. Ở phần nghị luận văn học, chỉ cần học sinh giải thích và chứng minh được cả hai ý kiến là đã có được một số điểm tương đối. Tuy nhiên, muốn được điểm cao, điểm tuyệt đối, học sinh phải biết tổng hợp, so sánh, đánh giá mối liên hệ giữa các nhận định.

Nhìn chung, với đề thi minh họa Bộ GD-ĐT công bố lần này, học sinh sẽ không khó để đạt được điểm trung bình, trên trung bình, thậm chí điểm khá. Đề thi được đánh giá là hợp lý với năm đầu tiên tiến hành thi trắc nghiệm.

Lời khuyên từ các giáo viên là đối với môn xã hội như Ngữ văn, các thí sinh nên hệ thống lại kiến thức dưới dạng sơ đồ, luận điểm đối với môn để tự tin và chủ động trong làm bài. Đặc biệt không học tủ, không loại trừ bất cứ tác phẩm nào, kể cả các tác phẩm đã từng ra năm trước và năm trước đó. Các em chú trọng học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa và cách vận dụng linh hoạt các kiến thức kết hợp cùng nhau, đồng thời nên dành thời gian để luyện đề thi thử để tự đánh giá kiến thức của bản thân.

Theo Nhân dân

Câu hỏi, đề thi, trắc nghiệm, thí sinh, làm bài, khả năng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.