Hôm nay: 29/05/2017 18:16:12 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam mách mẹo giúp con học tốt Ngoại ngữ

Nếu bạn đang băn khoăn trước câu hỏi “Cho con học Ngoại ngữ khi nào” hay “Học Ngoại ngữ thế nào cho hiệu quả?”, thì bà mẹ thông minh Phan Hồ Điệp sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để kích hoạt khả năng ngôn ngữ của con.

Mẹ thần đồng, Đỗ Nhật Nam, mách mẹo, học tốt, ngoại ngữ

Duy trì hứng thú

Có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc học Ngoại ngữ của con, cùng với đó sẽ có nhiều lời giải. Nhưng điều đầu tiên, và cũng là quan trọng nhất, đó là duy trì hứng thú của con với ngôn ngữ.

Bạn có thể cho con tiếp cận Ngoại ngữ sớm nhưng hãy nhớ “tiếp cận” khác với “học." Tiếp cận có nghĩa là bạn để con thấy một ngôn ngữ khác, một cách diễn đạt khác thú vị và đáng yêu không kém ngôn ngữ hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng những thứ con yêu thích, đó có thể là các bài hát, các bộ phim hoạt hình, các cuốn truyện tranh tiếng nước ngoài… Bạn đừng nóng vội, ép con nói theo hoặc phát âm cho đúng. Hãy để con được tự nhiên, học mà như không.

Ngày bé, Nam được nghe và hát những bài hát tiếng Anh đơn giản. Bài hát chỉ có hai câu: ''Chào con, mẹ yêu con. Chào mẹ, con cũng yêu mẹ.'' Vậy mà hai mẹ con ngân nga hát cả ngày không chán.

Ở thời kỳ “tiếp cận” này, điều quan trọng là mẹ luôn nhớ phát triển vốn từ, cách giao tiếp, diễn đạt bằng tiếng Việt cho con, vì chính quá trình hình thành và phát triển tiếng mẹ đẻ sẽ hỗ trợ cho việc học Ngoại ngữ.

Đi học thì phải vui

Để lựa chọn một trung tâm ngoại ngữ phù hợp với con, bạn nên cho con học thử rồi cân nhắc tiếp tục hay không theo những tiêu chí sau:

- Con có hào hứng với việc học hay không? Nếu con luôn vui vẻ khi bố mẹ đón, luôn kể mọi chuyện về lớp học, chia sẻ cảm nghĩ của mình về thầy/cô, bạn bè thì đó là dấu hiệu cho thấy con đang yêu thích môi trường học tập đó.

- Con có thích áp dụng những điều đã học ở lớp không? Có nhiều bé đi học về sẽ “gói ghém” bài học trên lớp, không thích chia sẻ với mẹ. Thậm chí, có bé còn lập luận: “Con không nói vì mẹ có biết ngoại ngữ đâu" . Nhưng trên thực tế, các trung tâm tốt sẽ luôn khuyến khích để bé có thể tương tác nhiều nhất với những người xung quanh.

- Con có tham gia các hoạt động tập thể, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi sử dụng ngoại ngữ? Bởi học một ngôn ngữ mới là để con mở rộng khả năng giao tiếp, vì vậy hãy ghi nhận sự tiến bộ của con từng ngày thông qua những hoạt động ngoại khóa này.

Học và chơi cùng con

Nếu bạn đã yên tâm với việc giảng dạy của trung tâm ngoại ngữ, xin chúc mừng, điều tiếp theo nên làm là: dạy cho con khả năng tự học. Con cần có khả năng tự học bằng các con đường khác nhau. Với Nam, con đi học tại trung tâm ngoại ngữ 6 tháng, sau đó là giai đoạn tự học ở nhà. Thời gian này, con cần sự đồng hành, hỗ trợ của bố mẹ.

Hãy mua các giáo trình phù hợp với khả năng của con, và kiên trì theo đuổi giáo trình đó. Ít nhất hãy dành 1 tiếng/ngày để cùng con ôn luyện. Khuyến khích con thực hiện các bài kiểm tra định kỳ trên mạng, 3 hoặc 6 tháng/lần. Hỏi con về số điểm con kỳ vọng, và đặt mục tiêu phấn đấu cùng con.

Bố/mẹ có thể đọc sách ngoại ngữ cho con, ưu tiên những chủ đề mà con thích. Hoặc cùng con xem bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Sau đó, hãy đặt câu hỏi cho con, khơi gợi khả năng phân tích, cảm nhận của con; đồng thời cần khuyến khích con chủ động đặt câu hỏi. Việc này giúp con vận dụng trí tưởng tượng và khả năng sử dụng ngôn ngữ. Hãy học thông qua những gì con thích nhất. Nếu bé thích ăn uống, hai mẹ con sẽ cùng vào bếp. Nhờ bé lên mạng tìm kiếm các clip hướng dẫn nấu ăn bằng tiếng Anh (hay ngoại ngữ khác), nói lại cho mẹ rồi hai mẹ con bắt tay vào nấu.

Quan trọng nhất là bố mẹ xây dựng cho con ý thức tự học, và sự háo hức thích tìm hiểu. Niềm yêu thích này sẽ giúp con coi việc học là nhẹ nhàng, dễ chịu.

Bạn hãy tin tưởng rằng, khi con được học và chơi một cách thoải mái, thì ngoại ngữ hay bất cứ môn học nào khác sẽ không còn là trở ngại với con nữa./.

Theo Vietnamplus

Mẹ thần đồng, Đỗ Nhật Nam, mách mẹo, học tốt, ngoại ngữ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.