Hôm nay: 27/06/2017 22:56:52 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Những điển hình tiêu biểu

(BGĐT) - Tại buổi lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi (HSG) quốc gia, HSG tỉnh Bắc Giang năm học 2016 - 2017 diễn ra ngày 18-5, phóng viên Báo Bắc Giang ghi nhận ý kiến, kinh nghiệm để có thành tích tốt trong giảng dạy và học tập của một số giáo viên, học sinh tiêu biểu.

 

điển hình, tiêu biểu, tuyên dương, khen thưởng, học sinh giỏi

Cô giáo Lê Thị Khánh Vân (đứng), Trường THCS Thân Nhân Trung, Việt Yên.

Cô giáo Lê Thị Khánh Vân, Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên)

Là một trong những giáo viên xuất sắc có thành tích trong công tác bồi dưỡng HSG với 8 học sinh giành giải cao môn Tiếng Anh cấp tỉnh gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 2 giải Ba, cô giáo Lê Thị Khánh Vân, Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên) cho rằng với môn học này, nghe là kỹ năng khó với các trò, nhất là ở vùng nông thôn. 

Bởi vậy cô hướng dẫn học sinh truy cập website của Hội đồng Anh để học trực tuyến với giáo viên nước ngoài; trình chiếu một số bộ phim tiếng Anh không phụ đề để học sinh rèn kỹ năng nghe, hiểu. Cô soạn giáo án kỹ càng dựa trên tài liệu, tranh, ảnh mô phỏng trò chơi chiếc nón kỳ diệu, đuổi hình bắt chữ để minh họa cho bài giảng, làm cho giờ học sôi nổi như một trò chơi khám phá ngôn ngữ. 

Trong các kỳ thi chọn HSG, học sinh trong đội tuyển của trường do cô Vân bồi dưỡng luôn giành điểm cao ở phần thi nghe và viết theo chủ đề. 

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang)

 

điển hình, tiêu biểu, tuyên dương, khen thưởng, học sinh giỏi

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu, Trường THPT Ngô Sĩ Liên, TP Bắc Giang.

Với thành tích 3 học sinh đội tuyển Sinh học lớp 12 của Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đều giành giải Nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu, phụ trách đội tuyển chia sẻ: Kiến thức bộ môn này của lớp 12 rất nặng và khó cả về lý thuyết và các bài tập toán, toán xác suất. Do vậy giáo viên cần khuyến khích tự học sinh học tập, nghiên cứu, thực hành để phát huy năng lực tư duy độc lập, sáng tạo. Thầy cô hỗ trợ bằng cách lưu ý những phần nội dung quan trọng, thường xuyên chấm, chữa bài để uốn nắn, rút kinh nghiệm, thúc đẩy sự tiến bộ của học sinh. Ban giám hiệu quan tâm động viên, tạo điều kiện, có kế hoạch bài bản; đặc biệt là kết nối với các thế hệ học sinh cũ của trường xây dựng thư viện có hệ thống tài liệu phong phú, hỗ trợ giáo viên và học sinh rất đắc lực trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập. 

Nguyễn Đức Tuấn, học sinh lớp 9, Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) 

 

điển hình, tiêu biểu, tuyên dương, khen thưởng, học sinh giỏi

Học sinh Nguyễn Đức Tuấn, Trường THCS Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.

Năm học 2016-2017, Nguyễn Đức Tuấn, lớp 9, Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) liên tục giành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG): Nhất môn Toán, Nhì môn Vật lý cấp tỉnh, Huy chương vàng môn Vật lý Violympic qua mạng toàn quốc. Bố và mẹ em đều là giáo viên, em sớm được giáo dục sự nền nếp, chuyên cần trong học tập, rèn luyện. Em tự đặt ra cho mình nguyên tắc tiếp thu bài học mới kết hợp ôn lại kiến thức, tìm hiểu tài liệu tham khảo, giải các mẫu đề trên mạng. Sau mỗi bài học hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy, có thể trình bày theo cách “bổ dọc” hoặc “xẻ ngang” vấn đề. Theo nhận xét của một số giáo viên trực tiếp bồi dưỡng kiến thức, các bài giải của Tuấn trình bày mạch lạc, có sự liên kết thông tin nên chặt chẽ, logic, nhờ vậy luôn đạt điểm cao. 

Hoàng Thị Hằng, học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang

 

điển hình, tiêu biểu, tuyên dương, khen thưởng, học sinh giỏi

Em Hoàng Thị Hằng, học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Hoàng Thị Hằng vừa giành giải Nhì HSG quốc gia, giải Nhất HSG tỉnh, từng giành giải Nhất HSG tỉnh môn Vật lý năm lớp 9. Theo Hằng, môn vật lý có nhiều công thức, định luật tưởng chừng rắc rối song rất gần gũi với đời sống, khi đã theo đuổi em thấy hứng thú. Đầu tư thời gian và tập trung cho học tập, bình tĩnh khi vào phòng thi, nắm chắc kỹ năng, làm bài với sự cố gắng cao nhất song không quá áp lực. Tự học rất quan trọng vì giúp em đào sâu suy nghĩ, mỗi khi vượt qua những thử thách về kiến thức lại thêm tự tin. Đặc biệt, em thường xuyên “nêu đề bài” để nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các thầy, nhất là ở phần kiến thức nâng cao. Nhà cách trường 10 cây số, ngoài thời gian học tập, em vẫn làm việc nhà, thư giãn với các bạn và người thân, không để mình bị căng thẳng vì học tập. 

Mỹ Bình - Hoài Thu (ghi)

điển hình, tiêu biểu, tuyên dương, khen thưởng, học sinh giỏi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.