Sở Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh hoạt động kinh doanh căng tin, bếp ăn trường học
Tính đến tháng 11-2019, toàn tỉnh có 46 căng tin và 655 bếp ăn tập thể trong trường học. Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Qua kiểm tra thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy vẫn có nơi chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện khi tổ chức bếp ăn, căng tin, vi phạm một số lỗi như: Căng tin bán bim bim, nước uống có ga; bếp ăn chưa thực hiện đầy đủ quy tắc một chiều...
Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh căng tin trong trường học phải có đủ điều kiện an toàn đối với từng loại thực phẩm. Không quảng cáo, bán đồ chơi hoặc thực phẩm không có lợi cho sức khỏe như: Bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và đồ ăn vặt (bim bim, bò rim, kẹo cao su). Nghiêm cấm dùng vật liệu sắc, nhọn để xiên, ghim đồ ăn.
Căng tin của một trường học ở TP Bắc Giang bán bim bim, đồ uống có ga. |
Nhà trường chỉ hợp đồng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh căng tin khi có cam kết bán hàng hợp vệ sinh. Thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm từ động vật cần có giấy chứng nhận hợp vệ sinh, an toàn. Nhân viên làm việc tại căng tin khám sức khỏe định kỳ.
Đối với hoạt động của bếp ăn bán trú, Sở cũng yêu cầu các trường chủ động đầu tư cải tạo, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm. Thực hiện đầy đủ 3 bước kiểm tra thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến và thành phẩm trước khi cho học sinh ăn dưới sự giám sát của đại diện ban giám hiệu nhà trường, bếp trưởng hoặc nhân viên y tế. Phát huy vai trò giám sát của ban đại diện cha mẹ học sinh.
Từ nay đến hết năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà trường.
Ý kiến bạn đọc (0)