Hôm nay: 27/05/2017 17:09:46 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thực hiện đề án số hóa truyền hình: Hộ nghèo được hỗ trợ đầu thu

(BGĐT) - Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì sao phải chuyển đổi sang truyền hình số và hoạt động này ảnh hưởng thế nào tới người xem đang là vấn đề người dân quan tâm. Ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này.

 

thực hiện, đề án, số hóa, truyền hình, hộ nghèo, hỗ trợ, đầu thu

Ông Nguyễn Gia Phong.

Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 là vấn đề còn rất mới mẻ. Xin ông cho biết mục tiêu của Đề án này?

Ngày 27-12-2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Mục tiêu của đề án nhằm chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh, chương trình, hiệu quả sử dụng tần số, đồng thời giải phóng một phần tài nguyên tần số để phát triển các dịch vụ thông tin di động và vô tuyến băng rộng. Ngoài ra, còn từng bước mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao...

Lợi ích của việc chuyển đổi là gì, thưa ông?

Truyền hình số mặt đất đem lại rất nhiều lợi ích. Trước tiên là chất lượng chương trình truyền hình cao hơn hẳn so với truyền hình tương tự. Âm thanh hình ảnh trung thực, sắc nét, không có hiện tượng "bóng ma" như trong truyền hình tương tự. Tiếp đó, ưu điểm nổi bật của truyền hình số là đem lại hiệu quả sử dụng tần số.

Nếu như với truyền hình tương tự, chỉ có thể truyền tải một kênh chương trình truyền hình trên một kênh tần số 8 MHz, thì với kỹ thuật số tiêu chuẩn DVB-T2 cho phép truyền tải khoảng 20 chương trình truyền hình SD trên một kênh 8 MHz, nghĩa là truyền hình số sẽ cần ít phổ tần số hơn so với truyền hình tương tự.  

Xin ông cho biết lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tại Bắc Giang? 

 

thực hiện, đề án, số hóa, truyền hình, hộ nghèo, hỗ trợ, đầu thu

Chất lượng chương trình truyền hình cao hơn hẳn sau khi chuyển đổi sang công nghệ số. 

Số hóa truyền hình được thực hiện theo 4 giai đoạn với 4 nhóm tỉnh, thành phố trên cả nước. Bắc Giang nằm trong nhóm 26 tỉnh ở giai đoạn II. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông báo, từ ngày 15-6-2016, ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất các kênh truyền hình: VTV6, H2, VTC9 tại Hà Nội. Thời điểm ngừng phủ sóng toàn bộ các kênh tại Hà Nội sẽ được Ban chỉ đạo Đề án Số hóa Truyền hình Việt Nam thông báo cụ thể sau. 

Như vậy, từ bản đồ số hóa truyền hình của Cục Tần số xác định, khi tắt mềm 3 kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng đến việc thu sóng truyền hình tương tự mặt đất của các hộ dân thuộc 153 xã của 8 huyện, TP (trừ Sơn Động, Lục Ngạn) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.    

Vậy việc số hóa truyền hình ảnh hưởng thế nào tới người xem truyền hình, thưa ông?

Những gia đình đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: Cáp số, cáp analog, số vệ tinh kể cả IPTV sẽ không phải chuyển đổi thiết bị thu xem trong lộ trình số hóa truyền hình.

Hiện nay, những gia đình đang xem truyền hình mặt đất phát sóng quảng bá (thu analog bằng anten dàn) và xem ti vi số mặt đất DVB-T chủ yếu tập trung tại khu vực nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nên phải chuyển đổi công nghệ. 

 

thực hiện, đề án, số hóa, truyền hình, hộ nghèo, hỗ trợ, đầu thu

Người dân nên chọn mua các loại đầu thu chuẩn DVB-T2 có dán tem nhãn đầy đủ.

Xin ông cho biết đối tượng nào sẽ được hỗ trợ chuyển đổi công nghệ?

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện hỗ trợ bộ thu truyền hình số cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc địa bàn bị ảnh hưởng khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hộ nghèo, cận nghèo ở 153 xã thuộc địa bàn 8 huyện, TP (trừ Sơn Động, Lục Ngạn) sẽ được hỗ trợ. Như vậy, từ ngày 15-6-2016 các đối tượng trên sẽ được Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam cung cấp, lắp đặt, bảo hành miễn phí đầu thu truyền hình số mặt đất.

Ông có khuyến cáo gì đối với người dân trong quá trình chuyển đổi này?

Theo lộ trình số hoá truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 1 -4-2014, các tivi nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2. 

 

Việt Nam đã chọn DVB-T2 là tiêu chuẩn đề án số hóa truyền hình, chuẩn DVB-T2 tương thích với tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4. 

Mục tiêu cụ thể của Đề án số hóa truyền hình mặt đất là đến năm 2020 bảo đảm 100% gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư. 

Các doanh nghiệp sản xuất cũng phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước để dễ nhận biết. Sau ngày 1-4-2015, tivi từ 32 inch trở xuống cũng phải tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Sau thời điểm này, khách hàng mua tivi sẽ không cần sắm thêm đầu thu kỹ thuật số vẫn có thể thu tín hiệu.

Như vậy, nếu dự định mua tivi mới, người tiêu dùng hãy mua loại đã có tích hợp sẵn chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Còn đang dùng tivi thế hệ cũ, có hai lựa chọn: Đăng ký dịch vụ truyền hình cáp/IPTV hoặc mua một thiết bị đầu thu chuẩn DVB-T2. Ngoài ra, lưu ý không nên mua các đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng sau sẽ phải mua mới, nâng cấp.

Thành Nam - Hồng Hiếu

thực hiện, đề án, số hóa, truyền hình, hộ nghèo, hỗ trợ, đầu thu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Phát và động

   (BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội.