CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sắc xuân Thạch Môn Trang

(BGĐT) - Khu đất với diện tích gần 10 ha hội tụ nhiều loài cây quý hiếm. Nơi đây có 9 cây trong 101 kiệt tác cây cảnh Bonsai được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vinh danh “Cụm 9 cây di sản Việt Nam”. Đó là Thạch Môn Trang tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Chủ nhân của trang trại là nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam Nguyễn Thế Cường.

 

Sắc xuân, Thạch Môn Trang, Lạng Giang

Nghệ nhân Nguyễn Thế Cường giới thiệu với khách tham quan cây di sản Cần Thăng.

Là doanh nhân, khi học tập giao lưu tìm kiếm công nghệ mới, ông Cường đến thăm một số mô hình ở châu Âu, nơi mà chủ nhân xây dựng trang trại không đặt nặng vấn đề làm kinh tế mà coi trọng việc nghỉ dưỡng, tạo môi trường xanh-sạch-đẹp. 

Bởi vậy, ông Cường nung nấu ý định học tập và tìm địa điểm để đầu tư làm trang trại. Sau khi đến thăm nhiều nơi, cuối cùng ông quyết định dừng chân ở xã Xương Lâm, chọn điểm xây dựng là 3 quả đồi cằn cỗi. Không phải sinh ra ở mảnh đất này nhưng gia đình ông có đầy ắp kỷ niệm về những tháng năm sống và làm việc tại Nhà máy gạch Tân Xuyên (Lạng Giang). Để có được thành quả hôm nay, vợ chồng ông vất vả trong suốt hơn 20 năm cải tạo vùng đất khô cằn với sự tư vấn, giúp đỡ, đồng hành của bạn bè tâm huyết và một số nhà khoa học ngành nông nghiệp. Ông thuê máy ủi san gạt những quả đồi để có mặt bằng trồng vải thiều, xây khu nghỉ dưỡng và đường giao thông nội bộ. Cùng với 300 gốc vải thiều, ông trồng lộc vừng, đa cổ thụ và các loại cây ăn quả như: Mít, sung, xoài, vối, sấu, nhãn, hồng, chuối, na… 

Trong trang trại có khu chăn nuôi và vườn trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Có vụ ông thu hàng chục tấn vải thiều, bán hàng trăm con lợn rừng. Cùng với những giọt mồ hôi rơi, mảnh đất này được khoác tấm áo mới với màu xanh tươi của cây cỏ, hoa trái, chim chóc về hàng đàn trú ngụ.

Với lòng yêu thiên nhiên và say mê nghệ thuật, như “kiến tha lâu đầy tổ”, ông dày công sưu tầm đưa về trang trại cây phôi, cây thế, cây cảnh cổ thụ, cây cảnh nghệ thuật tạo thành “kho lưu trữ” rồi tự tay cắt tỉa, chỉnh sửa tạo hình, sáng tạo ra những cây cảnh, cây thế đặc thù. Trong vùng lõi của Thạch Môn Trang hiện có hàng trăm cây cổ thụ. Nhiều cây từng được tặng huy chương trong các cuộc triển lãm, đặc biệt là 9 cây gồm: Tùng Hương, Lộc vừng, Cần Thăng, ổi đào, 2 cây Tùng La Hán, 3 cây Nguyệt Quế nằm trong 101 kiệt tác cây cảnh Bonsai Việt Nam được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường vinh danh là "Cụm 9 cây di sản Việt Nam".

Thạch Môn Trang không chỉ là nơi gắn kết gia đình mà còn là địa chỉ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nghệ nhân và bạn bè của ông Nguyễn Thế Cường.

Mùa xuân về, Thạch Môn Trang đang rực rỡ sắc hoa, thơm hương trái chín, chim hót líu lo. “Cây cũng như người, mỗi cây đều có nguồn gốc lịch sử, là một câu chuyện mà ta cần tìm hiểu để chiêm nghiệm, suy ngẫm”- chủ nhân Thạch Môn Trang chia sẻ.

Việt Hưng

Sắc xuân, Thạch Môn Trang, Lạng Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.