Hôm nay: 30/05/2017 01:49:55 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Khởi nghiệp bằng mô hình VAC

(BGĐT) - Mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế tổng hợp VAC tại quê nhà, anh Nguyễn Văn Hảo (SN 1991), ở thôn Tân Mùi, xã Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã trở thành điển hình về phát triển kinh tế với mức thu nhập 500-600 triệu đồng/năm.

Khởi nghiệp, bằng, mô hình VAC

Anh Nguyễn Văn Hảo chăm sóc cam.

Do gia đình khó khăn nên đang học lớp 9, Hảo phải bỏ học tìm việc làm. Đã có thời gian, anh làm phụ xe kiêm bốc vác nhưng công việc vất vả, bấp bênh. Năm 2011, sau một thời gian tìm tòi, anh nhận thấy trồng cây ăn quả đang là hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao. Được sự động viên, hỗ trợ từ người thân nên Hảo quyết tâm nhận thầu 10 ha đất đồi tại địa phương để đầu tư phát triển kinh tế. 

Với số tiền gần 200 triệu đồng vay mượn từ họ hàng, gia đình, Hảo quy hoạch mô hình, thuê máy móc san gạt, tạo mặt bằng để trồng cam Canh, bưởi Diễn, nhãn và mở đường để thuận tiện đi lại. Bên cạnh đó, anh cùng gia đình đào ao vừa thả cá, vừa để trữ nước tưới cho cây vào mùa khô, xung quanh xây dãy chuồng trại để nuôi lợn. 

Thời kỳ đầu, do thiếu kinh nghiệm nên cây trồng, vật nuôi phát triển chậm, thậm chí còn bị chết nên lợi nhuận thấp. Một số người thấy vậy cho rằng anh đầu tư phát triển vườn đồi là hồ đồ, không biết tính toán. Dù buồn nhưng không nản chí, Hảo tiếp tục dành thời gian đọc sách hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, con, đồng thời đi nhiều nơi tìm hiểu kinh nghiệm từ các trang trại khác. Những kiến thức, kinh nghiệm được ứng dụng ngay và phát huy hiệu quả. 

Làm từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó, bền bỉ và quyết tâm, đến nay, Nguyễn Văn Hảo và gia đình đã có một trang trại quy mô lớn. Tại đây có hơn 700 cây cam Vinh, 500 cây nhãn, 300 cây cam Canh, 200 gốc bưởi Diễn, bình quân mỗi năm nuôi từ 150-200 con lợn thương phẩm. Năm 2016, trừ chi phí, gia đình anh thu hơn 600 triệu đồng, tăng hơn 100 triệu đồng so với năm trước. Sau vụ thu hoạch, anh tập trung chăm sóc để cây trồng phục hồi, phát triển tốt, cho năng suất cao trong vụ mới. Từ một người làm thuê, nay anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/ người/ tháng. 

Vừa qua, anh Hảo liên kết với nhiều hộ dân đầu tư trồng cây bí đỏ trên đất lúa tại hai xã An Bá, An Châu (Sơn Động). Ở vụ đầu tiên, diện tích liên kết hơn 3 mẫu, cho lợi nhuận 7-8 triệu đồng/sào, cao hơn 3 triệu đồng so với cấy lúa. Cách làm này mang lại hiệu quả cao nên đã có thêm hàng chục hộ ký kết đầu tư trồng bí đỏ cùng anh Hảo. Điều đáng trân trọng là anh không giấu kỹ năng và kinh nghiệm phát triển kinh tế của mình mà sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những ai quan tâm tìm hiểu. Nhiều đoàn viên thanh niên ở địa phương đã được anh cung cấp cây giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật để cùng phát triển kinh tế.  

Bằng cách làm sáng tạo, hiệu quả trong lao động sản xuất, Nguyễn Văn Hảo là một trong những thanh niên làm kinh tế giỏi được Tỉnh đoàn biểu dương, khen thưởng.

Tô Đức

Khởi nghiệp, bằng, mô hình VAC
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.