Hôm nay: 25/04/2017 09:51:42 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Sinh viên, Nguyễn Đức Anh, nhiều ý tưởng, sáng tạo

Nguyễn Đức Anh trong giờ thực hành điện.

Tôi gặp Nguyễn Đức Anh vào thời điểm chàng sinh viên này bận rộn với lịch học, thực tập, làm đồ án tốt nghiệp và tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại Tập đoàn Samsung Việt Nam (Bắc Ninh). Xác định mục tiêu là ra trường thạo nghề, kiến thức vững vàng nên Đức Anh chuyên tâm với việc học và nghiên cứu. 

Nguyễn Đức Anh cho biết: "Nhiều đề tài nghiên cứu xuất phát từ thực tế sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày. Gia đình tôi trồng ruộng rau ăn lá. Mỗi lần chăm sóc mất rất nhiều thời gian. Tôi nảy ra ý định thực hiện đề tài "Lắp ráp hệ thống tưới rau tự động" giúp công việc nhà nông nhẹ nhàng hơn". Sau khi đề xuất và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, thầy, cô trong khoa, tháng 8-2016, Đức Anh bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Anh mày mò với bảng điện, đường dây, bản vẽ, lắp ráp máy. Kiến thức của nhiều môn học như: Vi điều khiển, truyền động điện, kỹ thuật điện tử... được áp dụng nhuần nhuyễn trong đề tài này. 

Với bảng điện điều khiển có cài đặt câu mệnh lệnh và đường ống dẫn nước, sản phẩm bộ tưới rau tự động ra đời. Máy có cảm biến đo độ ẩm của đất, hoạt động theo cơ chế tự đóng, mở. Hệ thống này được ứng dụng hiệu quả trong thực tế. 

Bên cạnh đó, anh còn tham gia nhiều đề tài khác. Thấy đèn chiếu sáng trong tầng hầm để xe của Trường được điều khiển thủ công, tiêu tốn nhiều điện năng, Nguyễn Đức Anh cùng một số sinh viên của lớp CĐ 48 Điện - Tự động hóa đề xuất nghiên cứu hệ thống chiếu sáng tự động. 

Sau thời gian tìm hiểu, thử nghiệm và được thầy Nguyễn Văn Dân, giảng viên Khoa Điện - Tự động hóa hướng dẫn, Đức Anh và các bạn dần hoàn thiện khung bảng điều khiển với những bộ phận như: Linh kiện điện tử, khí cụ điện, thiết bị đo lường, thí nghiệm điện - điện tử... Khi lắp đặt, hệ thống hoạt động theo cơ chế cảm biến, đèn tự động đóng, mở khi có người di chuyển vào khu vực nhà xe. 

Theo thầy Dân, áp dụng phương pháp này giúp tiết kiệm 70% chi phí điện năng, giảm nhân lực vận hành thiết bị chiếu sáng. Hiện nhà trường đã đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống này tại tầng hầm để xe với diện tích hơn 500 m2.

Nỗ lực học tập và say mê nghiên cứu khoa học, ba năm liền Đức Anh là sinh viên xuất sắc; tham gia và làm chủ nhiệm 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Anh cũng là một sinh viên năng động, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, 6 lần hiến máu tình nguyện.

Tuyết Mai

Sinh viên, Nguyễn Đức Anh, nhiều ý tưởng, sáng tạo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.