Hôm nay: 29/05/2017 14:39:47 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Sinh viên, Nguyễn Đức Anh, nhiều ý tưởng, sáng tạo

Nguyễn Đức Anh trong giờ thực hành điện.

Tôi gặp Nguyễn Đức Anh vào thời điểm chàng sinh viên này bận rộn với lịch học, thực tập, làm đồ án tốt nghiệp và tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại Tập đoàn Samsung Việt Nam (Bắc Ninh). Xác định mục tiêu là ra trường thạo nghề, kiến thức vững vàng nên Đức Anh chuyên tâm với việc học và nghiên cứu. 

Nguyễn Đức Anh cho biết: "Nhiều đề tài nghiên cứu xuất phát từ thực tế sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày. Gia đình tôi trồng ruộng rau ăn lá. Mỗi lần chăm sóc mất rất nhiều thời gian. Tôi nảy ra ý định thực hiện đề tài "Lắp ráp hệ thống tưới rau tự động" giúp công việc nhà nông nhẹ nhàng hơn". Sau khi đề xuất và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, thầy, cô trong khoa, tháng 8-2016, Đức Anh bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Anh mày mò với bảng điện, đường dây, bản vẽ, lắp ráp máy. Kiến thức của nhiều môn học như: Vi điều khiển, truyền động điện, kỹ thuật điện tử... được áp dụng nhuần nhuyễn trong đề tài này. 

Với bảng điện điều khiển có cài đặt câu mệnh lệnh và đường ống dẫn nước, sản phẩm bộ tưới rau tự động ra đời. Máy có cảm biến đo độ ẩm của đất, hoạt động theo cơ chế tự đóng, mở. Hệ thống này được ứng dụng hiệu quả trong thực tế. 

Bên cạnh đó, anh còn tham gia nhiều đề tài khác. Thấy đèn chiếu sáng trong tầng hầm để xe của Trường được điều khiển thủ công, tiêu tốn nhiều điện năng, Nguyễn Đức Anh cùng một số sinh viên của lớp CĐ 48 Điện - Tự động hóa đề xuất nghiên cứu hệ thống chiếu sáng tự động. 

Sau thời gian tìm hiểu, thử nghiệm và được thầy Nguyễn Văn Dân, giảng viên Khoa Điện - Tự động hóa hướng dẫn, Đức Anh và các bạn dần hoàn thiện khung bảng điều khiển với những bộ phận như: Linh kiện điện tử, khí cụ điện, thiết bị đo lường, thí nghiệm điện - điện tử... Khi lắp đặt, hệ thống hoạt động theo cơ chế cảm biến, đèn tự động đóng, mở khi có người di chuyển vào khu vực nhà xe. 

Theo thầy Dân, áp dụng phương pháp này giúp tiết kiệm 70% chi phí điện năng, giảm nhân lực vận hành thiết bị chiếu sáng. Hiện nhà trường đã đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống này tại tầng hầm để xe với diện tích hơn 500 m2.

Nỗ lực học tập và say mê nghiên cứu khoa học, ba năm liền Đức Anh là sinh viên xuất sắc; tham gia và làm chủ nhiệm 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Anh cũng là một sinh viên năng động, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, 6 lần hiến máu tình nguyện.

Tuyết Mai

Sinh viên, Nguyễn Đức Anh, nhiều ý tưởng, sáng tạo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.