Hôm nay: 01/05/2017 13:19:52 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cho những chuyến xe an toàn ra tiền tuyến

(BGĐT) - Mong muốn được đóng góp sức mình vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1948) ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã làm đơn xung phong nhập ngũ. 

những chuyến xe, an toàn, tiền tuyến

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng.

Từng là lái xe ô tô nên ông được biên chế về làm giáo viên tại Trường đào tạo lái xe 255. Năm 1970, do yêu cầu cấp bách từ chiến trường, ông được điều sang Đại đội C50 (Bộ Tư lệnh Trường Sơn). Từ đây những chuyến xe ra tiền tuyến, "xẻ dọc Trường Sơn" của ông bắt đầu. 

Ông Hùng đã trực tiếp lái hàng trăm chuyến xe từ Bắc vào Nam trên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử, sang cả chiến trường Campuchia, Lào. Tối đi, sáng vào hầm trú ẩn, nhiều sĩ quan cao cấp, hàng hóa quan trọng đã được ông đưa đến địa điểm tập kết an toàn. Trong những lần bị địch bắn phá, kỷ niệm về trận đánh trong Chiến dịch Đường 9 Nam Lào (năm 1971) khiến ông không bao giờ quên. Khi đó, đội xe hơn 20 chiếc bị địch bao vây trên đỉnh đèo, xung quanh là tiếng súng, pháo nổ liên hồi, trên đầu máy bay địch gầm rú thả bom. 

Mặc bom rơi, đạn réo, cán bộ, chiến sĩ quyết tâm không để hàng hóa rơi vào tay địch. “Lúc ấy, chúng tôi đã cài bộc phá vào xe để đề phòng xe nào bị chặn hay gặp sự cố thì kích nổ. Sau đó, tất cả lên xe nổ máy và lao qua mưa bom, bão đạn theo những tuyến đường đã định trước”, ông Hùng nhớ lại. Trong trận đánh này, ông đã đưa hàng đến đúng địa chỉ. Cũng tại Chiến dịch đường 9 Nam Lào, ông đã nên duyên với nữ văn công Nguyễn Thị Minh Chính trong một lần Đoàn văn công Hà Bắc biểu diễn tại đơn vị. Sau 10 năm quân ngũ, ông chuyển về công tác tại Sở Văn hóa Hà Bắc.

Nghỉ công tác trở về địa phương, ông Hùng được người dân khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng tín nhiệm bầu làm thành viên Thanh tra nhân dân, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Trưởng Ban công tác mặt trận... Năm 2012, tại Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyện Tân Yên, ông được bầu làm Chủ tịch Hội. 

Tham gia công tác xã hội, kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng nhờ sắp xếp công việc khoa học, hợp lý nên người cựu chiến binh Trường Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông tâm niệm: “Đã qua những năm tháng ác liệt của chiến tranh, có giây phút tưởng chừng cận kề cái chết nên khi trở về, được sống ngày nào tôi càng trân trọng ngày ấy, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương”. Với uy tín và tinh thần trách nhiệm, ông Hùng luôn gương mẫu, không quản khó khăn đến từng gia đình vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường… thiết thực góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Việt Anh

những chuyến xe, an toàn, tiền tuyến
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.