Hôm nay: 01/05/2017 13:19:18 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chỉ huy trưởng nhiều sáng kiến

(BGĐT) - Những ngày đầu ra quân huấn luyện năm 2017, tôi được chứng kiến Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đào Mỹ (Lạng Giang) Nguyễn Khắc Hùng say sưa truyền đạt nội dung bài học chính trị cho dân quân. Được biết, anh là người luôn nhiệt huyết xây dựng lực lượng vũ trang ở cơ sở, có nhiều sáng kiến nâng chất lượng huấn luyện.

 

Chỉ huy trưởng, sáng kiến, Nguyễn Khắc Hùng

Ông Nguyễn Khắc Hùng.

Giờ giải lao, dân quân tản nhanh ra nghỉ ngơi, một số tập trung trao đổi về nội dung bài giảng. Tại phòng làm việc, anh Nguyễn Khắc Hùng (SN 1965) kể lại quá trình công tác. Tốt nghiệp Trường sĩ quan Lục quân 3 hệ cao đẳng năm 1986, qua rèn luyện phấn đấu, anh được kết nạp vào Đảng khi tròn 20 tuổi. Ra trường anh công tác ở một số đơn vị, được phong quân hàm Thượng úy. Do hoàn cảnh gia đình, anh xin ra quân khi sự nghiệp đang rộng mở. Trở về địa phương, anh bắt nhịp với cuộc sống. 

Tháng 3-1996, anh được bầu làm Trưởng thôn, từ đó phấn đấu trở thành Đảng ủy viên, đại biểu HĐND xã Đào Mỹ. Trải qua một số vị trí công tác, tháng 7-2011, anh được phân công làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đào Mỹ. Trở lại môi trường quân sự, bằng kiến thức được đào tạo, anh "xốc" lại đội ngũ, từ chỉ huy, soạn giáo án huấn luyện, đưa hoạt động đi vào nền nếp. 

Khi huấn luyện tại thao trường, anh nhận thấy giáo viên rất vất vả trong truyền đạt kiến thức trực quan về vũ khí và trang thiết bị. Sau nhiều đêm nghiền ngẫm, năm 2015, anh đã sáng chế giá giảng dạy đa năng tháo rời, tiện lợi, dễ mang vác. Giá không chỉ để được giáo án mà còn treo cả súng, lựu đạn và các mô hình học cụ khác. Sáng kiến của anh đoạt giải Nhất hội thi do Bộ CHQS tỉnh tổ chức; được đưa vào huấn luyện quân sự trong toàn tỉnh. 

Năm 2016, anh làm máy nâng bia tự động bắn bài 1 và 1b. Khi sử dụng, cán bộ không phải di chuyển, tiết kiệm thời gian và an toàn tuyệt đối. Thiết bị này được Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao. Mùa huấn luyện năm nay, anh sáng chế thiết bị nâng bia cơ khí phục vụ bắn bài 1 và 1b để huấn luyện dân quân. Thiết bị đơn giản với hệ thống tời gắn trên bệ cố định có bánh răng điều khiển. Lúc luyện tập, người điều khiển chỉ cần dùng tay kéo sợi cáp là bia ẩn hiện theo đúng yêu cầu của bài xạ kích, dễ chế tạo, sử dụng và giá thành rẻ. Hiện nay, anh đang có ý tưởng sáng tạo học cụ mới là “Bệ tì cơ động huấn luyện tổ dân quân bắn máy bay tầm thấp” cải tiến trên sào mô hình có sẵn và “Giá để súng CKC, K63 cơ động ở thao trường”. 

Ông Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đồng chí Nguyễn Khắc Hùng được đào tạo chính quy, cơ bản, có kiến thức vững cả về nghiệp vụ chính trị và quân sự, là "cây" sáng kiến, cải tiến các mô hình học cụ để nâng cao hiệu quả huấn luyện. Từ khi làm Chỉ huy trưởng Quân sự xã, đồng chí Hùng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đơn vị từ trung bình trở thành dẫn đầu huyện”. 

Nguyễn Mạnh Thắm 

Chỉ huy trưởng, sáng kiến, Nguyễn Khắc Hùng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.