Hôm nay: 01/05/2017 13:16:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Tỷ phú, nghề mộc, Dương Thành Chung,  Cao Thượng, Tân Yên

Anh Dương Thành Chung.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 anh em, Chung là con cả. Học hết THCS, năm 2004, anh xuống phường Đồng Kỵ (Từ Sơn-Bắc Ninh) học nghề mộc. 7 năm miệt mài đục đẽo, chạm trổ các sản phẩm tại xưởng, người thanh niên ấy học hỏi và tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm về đóng đồ nội thất. 

Khi có “lưng vốn” trong tay cũng như nắm bắt được thị trường tiêu thụ, anh về quê vay vốn mở xưởng làm nghề. Bắt đầu từ một xưởng mộc nhỏ, anh lo từ việc mua gỗ, chế tác đến bán sản phẩm và trực tiếp là thợ chính. Đến nay, xưởng mộc được mở rộng, diện tích chừng 300 m2 với nhiều máy móc hiện đại. 

Với đôi tay khéo léo, yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, các sản phẩm bàn, ghế, kệ, tủ, giường... của anh ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng tìm đến. Anh cho biết: "Làm nghề này trước hết phải biết rõ chất lượng gỗ, thường xuyên tiếp cận và làm chủ kỹ thuật mới, nắm bắt nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng để đưa ra những mẫu mã phù hợp". Để trụ lại trên thương trường, anh về những làng mộc truyền thống học hỏi cùng liên kết trong khâu tiêu thụ. Từ năm 2012 đến nay, nhiều bộ bàn ghế sơn thủy, tủ rượu, tủ tròn, tủ cổng… từ cơ sở của anh được xuất sang Trung Quốc thông qua một doanh nghiệp tại Bắc Ninh. 

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh Chung giờ đã là chủ xưởng mộc bề thế, uy tín. Đồ nội thất làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Mỗi năm doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng,  tạo việc làm cho nhiều thanh niên với thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

Anh Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cao Thượng nhận xét, anh Dương Thành Chung là thanh niên điển hình vượt khó làm giàu, thể hiện tinh thần hăng say lao động. Đoàn vận động thanh niên trong xã học tập tinh thần năng động của anh trong phát triển kinh tế gia đình.

Phương Thảo

Tỷ phú, nghề mộc, Dương Thành Chung, Cao Thượng, Tân Yên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.