Hôm nay: 29/06/2017 04:01:47 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Tỷ phú, nghề mộc, Dương Thành Chung,  Cao Thượng, Tân Yên

Anh Dương Thành Chung.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 anh em, Chung là con cả. Học hết THCS, năm 2004, anh xuống phường Đồng Kỵ (Từ Sơn-Bắc Ninh) học nghề mộc. 7 năm miệt mài đục đẽo, chạm trổ các sản phẩm tại xưởng, người thanh niên ấy học hỏi và tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm về đóng đồ nội thất. 

Khi có “lưng vốn” trong tay cũng như nắm bắt được thị trường tiêu thụ, anh về quê vay vốn mở xưởng làm nghề. Bắt đầu từ một xưởng mộc nhỏ, anh lo từ việc mua gỗ, chế tác đến bán sản phẩm và trực tiếp là thợ chính. Đến nay, xưởng mộc được mở rộng, diện tích chừng 300 m2 với nhiều máy móc hiện đại. 

Với đôi tay khéo léo, yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, các sản phẩm bàn, ghế, kệ, tủ, giường... của anh ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng tìm đến. Anh cho biết: "Làm nghề này trước hết phải biết rõ chất lượng gỗ, thường xuyên tiếp cận và làm chủ kỹ thuật mới, nắm bắt nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng để đưa ra những mẫu mã phù hợp". Để trụ lại trên thương trường, anh về những làng mộc truyền thống học hỏi cùng liên kết trong khâu tiêu thụ. Từ năm 2012 đến nay, nhiều bộ bàn ghế sơn thủy, tủ rượu, tủ tròn, tủ cổng… từ cơ sở của anh được xuất sang Trung Quốc thông qua một doanh nghiệp tại Bắc Ninh. 

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh Chung giờ đã là chủ xưởng mộc bề thế, uy tín. Đồ nội thất làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Mỗi năm doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng,  tạo việc làm cho nhiều thanh niên với thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

Anh Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cao Thượng nhận xét, anh Dương Thành Chung là thanh niên điển hình vượt khó làm giàu, thể hiện tinh thần hăng say lao động. Đoàn vận động thanh niên trong xã học tập tinh thần năng động của anh trong phát triển kinh tế gia đình.

Phương Thảo

Tỷ phú, nghề mộc, Dương Thành Chung, Cao Thượng, Tân Yên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.