Bắc Giang: 11/12/2023 20:11:01 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giúp người nghèo cải tạo nhà ở

08:40 | 30/05/2023

(BGĐT) - Những năm qua, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà ở cho người nghèo. Thông qua những việc làm ý nghĩa đã góp phần giúp người nghèo có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Là hộ nghèo, nhiều năm qua bà Nguyễn Thị Soạn (SN 1959) ở thôn Đoàn Kết, xã Thường Thắng cùng con gái và hai cháu ngoại phải sống trong ngôi nhà chật chội, lợp fibro xi măng nóng bức và xuống cấp. Cuộc sống vất vả, lo toan bộn bề, chẳng mấy khi được ngơi nghỉ. Ở tuổi 65, mơ ước lớn nhất của bà chính là ngày nào đó có một nếp nhà rộng rãi, thoáng mát để các cháu có thể thoải mái trong sinh hoạt, học tập. 

Bắc Giang, Giúp người nghèo, cải tạo, nhà ở

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Viên, thôn Thái Thọ, xã Thái Sơn. Ảnh: CTV.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn ấy của gia đình, năm 2022 trên cơ sở đề xuất của xã, Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hòa đã trích Quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, đồng thời vận động Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế ASIA Bắc Giang ủng hộ 100 triệu đồng giúp bà có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới. Ngoài số kinh phí trên, bà còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ xã và họ hàng, làng xóm. 

Cuối năm 2022, ngôi nhà rộng chừng 70 m2 lợp tôn lạnh, lát gạch men được dựng lên khang trang trong sự xúc động và niềm vui vỡ òa của cả gia đình. Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cấp ủy, chính quyền, Uỷ ban MTTQ huyện, xã và doanh nghiệp, bà Soạn chia sẻ: “Ngôi nhà mới thực sự là nguồn động viên to lớn và kịp thời để các thành viên trong gia đình tôi tiếp tục nỗ lực lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo”.

Tương tự bà Soạn, trước đó, niềm vui cũng đến với gia đình bà Nguyễn Thị Viên, hộ nghèo ở thôn Thái Thọ, xã Thái Sơn. Với kinh phí 30 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo huyện, 5 triệu đồng từ nguồn của Ủy ban MTTQ xã cùng tiền tích góp, vay mượn họ hàng, người thân, bà Viên đã mạnh dạn xây dựng ngôi nhà mới rộng gần 70 m2, kinh phí khoảng 200 triệu đồng thay thế ngôi nhà cũ xuống cấp.

Từ năm 2020 đến hết năm 2022, huyện Hiệp Hòa đã hỗ trợ xây dựng 328 nhà cho người nghèo. Từ năm 2023, huyện tăng mức hỗ trợ từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng/nhà. Qua rà soát, năm nay có 160 hộ nghèo đăng ký, ngân sách huyện dự kiến hỗ trợ 3,4 tỷ đồng.

Ngôi nhà của bà Soạn, bà Viên là hai trong số 328 nhà đoàn kết ở huyện Hiệp Hòa được xây dựng trong hơn ba năm qua. Được biết, với chủ trương không để người nghèo phải ở nhà tạm, nhà dột nát, từ đầu nhiệm kỳ 2020- 2025 đến nay, huyện Hiệp Hòa đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chung tay hỗ trợ người nghèo xây dựng, cải tạo nhà ở. Thực hiện chủ trương này, các cấp, ngành, địa phương, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động huyện... đã tuyên truyền, vận động hội viên, các nhà hảo tâm đóng góp tiền, ngày công lao động hỗ trợ người nghèo. 

Để kinh phí xây nhà đại đoàn kết được chuyển đến đúng đối tượng, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện giao Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức đăng ký, thẩm định hiện trạng nhà ở của hộ nghèo, lập danh sách đề nghị. Việc hỗ trợ làm nhà được ưu tiên theo thứ tự, từ những gia đình đặc biệt khó khăn đến đối tượng sống neo đơn, có nhà bị hư hỏng nặng. Cùng đó, MTTQ các cấp phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương đẩy mạnh vận động nhân dân giúp đỡ ngày công lao động, nguyên vật liệu; thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng và các nguồn hỗ trợ khác bảo đảm công khai, dân chủ, tránh lãng phí. Đáng chú ý là đối với những gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có đủ điều kiện, huyện vận động các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ. 

Năm 2022, Công ty cổ phần dinh dưỡng quốc tế ASIA Bắc Giang đã tài trợ cho 5 gia đình ở các xã: Thường Thắng, Xuân Cẩm, Thái Sơn, Hương Lâm và Hoàng Vân, mỗi gia đình 100 triệu đồng xây dựng nhà ở. Với nhiều nguồn lực và sự chung tay của toàn xã hội, từ năm 2020 đến nay, toàn huyện hỗ trợ 328 hộ nghèo cải tạo, nâng cấp, xây mới nhà ở với kinh phí gần 8,5 tỷ đồng. Các ngôi nhà đều bảo đảm tiện ích, đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình.

Nhờ huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội, hàng trăm ngôi nhà mới được dựng lên đã thực sự mang lại niềm vui cho người nghèo. Đồng chí Hoàng Thị Phương, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Trước thực tế giá nguyên vật liệu tăng, để người nghèo có điều kiện làm nhà ở, từ năm 2023, huyện tăng mức hỗ trợ xây dựng từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng/nhà. Qua rà soát, năm nay có 160 hộ nghèo đăng ký, ngân sách huyện dự kiến hỗ trợ 3,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ các cấp tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ, từng bước chăm lo mái ấm cho người nghèo, giúp họ an cư để lạc nghiệp".

Quốc Trường

 

Nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả ở Bắc Giang
(BGĐT) - Cùng với huy động tối đa các nguồn lực, việc khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương để lựa chọn hỗ trợ nhân rộng các mô hình sản xuất là giải pháp quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. 
 
Trao kinh phí làm nhà ở cho hội viên nông dân nghèo ở xã Đèo Gia
(BGĐT) - Ngày 23/5, Hội Nông dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho gia đình ông Vũ Quốc Đoàn (sinh năm 1962), hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Ruồng, xã vùng cao Đèo Gia. 
 
5 bước làm thủ tục công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm
Trình tự thực hiện thủ tục công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo thường xuyên hằng năm theo hướng dẫn mới nhất gồm 5 bước. Người dân sẽ không mất phí khi thực hiện thủ tục hành chính này tại cấp xã.
 
Chia sẻ khó khăn, trao cơ hội cho phụ nữ nghèo
(BGĐT) - Sau 10 năm triển khai, tổ chức Tài chính vi mô TNHH một thành viên Tình thương tại Bắc Giang (gọi tắt là TYM chi nhánh Bắc Giang) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ phụ nữ nghèo cải thiện đời sống. 
 
Bắc Giang, Giúp người nghèo, cải tạo, nhà ở
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Hiệp Hòa
  • Thị trấn: Thắng
  • Xã: Bắc Lý • Châu Minh • Đại Thành • Danh Thắng • Đoan Bái • Đông Lỗ • Đồng Tân • Hòa Sơn • Hoàng An • Hoàng Lương • Hoàng Thanh • Hoàng Vân • Hợp Thịnh • Hùng Sơn • Hương Lâm • Lương Phong • Mai Đình • Mai Trung • Ngọc Sơn • Quang Minh • Thái Sơn • Thanh Vân • Thường Thắng • Xuân Cẩm
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Hiệp Hòa


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội