Bắc Giang: 04/03/2024 05:28:36 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nỗ lực vươn lên thoát nghèo

15:09 | 16/11/2023

BẮC GIANG - Khi cuộc sống đã phần nào vợi bớt khó khăn, một số hộ dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Họ muốn sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho những người khó khăn hơn và góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mới đây, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) xã Đoan Bái nhận được đơn xin thoát nghèo của hộ anh Đặng Văn Thủy (SN 1972) ở thôn Đông. Gia đình đông con, những năm trước, con nhỏ, anh lại đau ốm thường xuyên nên không thể đi làm, chủ yếu trông vào đồng lương công nhân của vợ nên rất khó khăn. Nhiều năm gia đình thuộc diện nghèo, được hưởng các khoản hỗ trợ của Nhà nước và mọi người xung quanh giúp đỡ. 

Năm nay, các con đã lớn, sức khỏe anh Thủy tốt hơn, ngoài làm nông nghiệp, quán xuyến việc nhà, anh còn tranh thủ đi làm thuê để có thêm thu nhập. Mới đây, khi thôn bình xét, theo các tiêu chí thì gia đình vẫn thuộc hộ nghèo song anh đã tình nguyện xin ra khỏi danh sách.

Anh cho biết: “Những năm qua, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, bà con thôn xóm nên cuộc sống đã dần ổn định. Tôi nghĩ khi mình có sức khỏe thì sẽ chăm chỉ làm việc để lo cho gia đình. Vì vậy, tôi viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo, dành sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho những người khó khăn hơn”.

hiệp hòa, bắc giang, nghèo, thoát nghèo, tự nguyện

Anh Đặng Văn Thủy, thôn Đông, xã Đoan Bái (thứ hai từ phải sang) tự nguyện xin thoát nghèo.

Cũng với ý chí tự lực vươn lên, mới đây, 8 hộ khác tại thôn Đông cũng tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thôn Đông vốn có nhiều hộ nghèo, chủ yếu là do đông con hoặc bệnh tật. Theo Trưởng thôn Ngô Gia Trí, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, chi ủy và ban lãnh đạo thôn đã tuyên truyền, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ đã chuyển sang làm nghề phụ và đi làm tại doanh nghiệp trên địa bàn để tăng thu nhập. 

Hằng năm, các hộ nghèo, cận nghèo được tặng quà, bảo hiểm y tế, hỗ trợ cây, con giống để sản xuất; trao kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở; con em đi học được miễn, giảm học phí, tặng xe đạp và đồ dùng học tập. Ban lãnh đạo thôn và các tổ chức đoàn thể vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ kinh phí, vật dụng sinh hoạt. Nhờ đó, nhiều hộ đã từng bước vượt qua khó khăn.

Thông tin từ Phòng LĐTBXH huyện, đến nay, toàn huyện có 33 hộ viết đơn xin ra khỏi diện nghèo, thể hiện quyết tâm tự lực vươn lên trong cuộc sống. Đây là năm có nhiều hộ dân tự nguyện thoát nghèo nhất. Điển hình là xã Lương Phong có 12 trường hợp; xã Đoan Bái 9 hộ, ở các xã Hòa Sơn, Hoàng Vân, Châu Minh mỗi xã có từ 2-3 trường hợp. Mặc dù biết không còn là hộ nghèo, cận nghèo thì gia đình sẽ không được nhận các khoản hỗ trợ nhưng các hộ đều đã sẵn lòng. 

Trong lá đơn gửi UBND xã Lương Phong, bà Vũ Thị Thông (SN 1960) ở thôn Vân An bày tỏ tinh thần sẻ chia với người cùng hoàn cảnh: "Mấy năm qua, do hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, ốm đau bệnh tật, gia đình tôi được xét là hộ nghèo của thôn và được sự quan tâm của chính quyền các cấp tạo điều kiện vay vốn làm ăn. Nay sức khỏe bản thân đã khá hơn, kinh tế cũng tạm ổn định. Xét thấy còn nhiều gia đình trong thôn còn có hoàn cảnh khó khăn hơn, tôi làm đơn này xin thoát khỏi hộ nghèo".  

 

hiệp hòa, bắc giang, nghèo, thoát nghèo, tự nguyện

Một lá đơn xin thoát nghèo của hộ dân tại xã Lương Phong.

Theo bà Hoàng Thị Phương, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, việc tự nguyện xin thoát nghèo cho thấy người dân có ý thức vươn lên, tích cực lao động sản xuất, không trông chờ, ỷ lại. Sự thay đổi suy nghĩ và hành động của các hộ đó thật đáng trân trọng.

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, năm nay, Huyện ủy, UBND huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Từ ngân sách và Quỹ Vì người nghèo, huyện hỗ trợ gần 170 hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể huy động đóng góp, ủng hộ kinh phí, cây, con giống, ngày công cho các hộ đầu tư phát triển sản xuất. Với sự chung tay đó, các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực quyết tâm vươn lên. Qua rà soát của ngành chức năng địa phương mới đây, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 3,2% xuống còn 1,62%, vượt mục tiêu đề ra.

Bài, ảnh: Lệ Thanh

 

Tháng cao điểm "Vì người nghèo": Nối tiếp hành trình nhân ái
BẮC GIANG - Thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến 18/11), Ủy ban MTTQ tỉnh vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) chung tay, góp sức với phương châm “người có của giúp của, người có công giúp công, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít; tích cực ủng hộ”. Các đơn vị, tổ chức và cá nhân đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần chăm lo cho người nghèo.
 
“Tiếp sức” cho hộ nghèo từ vốn vay ưu đãi
BẮC GIANG - Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Lục Nam (Bắc Giang) có thêm động lực vươn lên, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đưa mô hình mới vào sản xuất, kinh doanh.
 
Phụ nữ Hiệp Hòa đa dạng cách hỗ trợ hội viên thoát nghèo
BẮC GIANG - Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những giải pháp then chốt để xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã đa dạng cách làm, giúp hội viên có việc làm, thêm thu nhập, thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 
Trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”
BẮC GIANG - Phong trào tặng “vườn cây giảm nghèo” đang được các cấp hội, đoàn thể trên địa bàn huyện Tân Yên nhân rộng, tạo động lực cho nhiều hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn vươn lên. 
 
Nêu cao ý chí tự lực, chung tay giảm nghèo
BẮC GIANG - Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn song với ý chí tự lực, nhiều hộ tự nguyện xin thoát nghèo. Với họ, quyết định này là sự khẳng định nỗ lực vươn lên và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 
Quan tâm đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo
BẮC GIANG - Với quyết tâm đưa toàn huyện Sơn Động thoát nghèo vào năm 2025, các cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân. Có nghề mới và được hỗ trợ máy móc, công cụ sản xuất, nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế, tạo động lực thoát nghèo bền vững.
 
hiệp hòa, bắc giang, nghèo, thoát nghèo, tự nguyện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Hiệp Hòa
  • Thị trấn: Thắng
  • Xã: Bắc Lý • Châu Minh • Đại Thành • Danh Thắng • Đoan Bái • Đông Lỗ • Đồng Tân • Hòa Sơn • Hoàng An • Hoàng Lương • Hoàng Thanh • Hoàng Vân • Hợp Thịnh • Hùng Sơn • Hương Lâm • Lương Phong • Mai Đình • Mai Trung • Ngọc Sơn • Quang Minh • Thái Sơn • Thanh Vân • Thường Thắng • Xuân Cẩm
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Hiệp Hòa


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội