Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 31 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hiệp Hòa >> Sản vật quê nhà
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nham trám đen - món ngon ở Hiệp Hòa

Cập nhật: 17:28 ngày 19/08/2021
(BGĐT) - Cứ vào cữ từ cuối tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hằng năm, người dân các thôn: Vân Xuyên, Vạn Thạch, Lạc Yên 1, xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa) lại bận rộn hơn với việc thu hoạch trám đen. 

Trám đen là cây gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 15 - 20 m, đường kính có thể tới 90 cm, thuộc loại cây lâu năm, ra hoa vào tháng 2, chín quả vào tháng 7. 

Quả trám hình thoi, khi non có màu xanh nhạt, chín chuyển sang màu tím đen, thịt trám màu hồng thẫm chứa hydrat cacbon, protit, chất béo và các khoáng chất: Canxi, photpho, sắt, kali, magie, kẽm… tốt cho sức khỏe.

{keywords}

Người dân xã Hoàng Vân chế biến món nham trám.

Từ quả trám đen, người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn dân dã ngon miệng nổi tiếng như: Nham trám, trám đen om thịt, cá kho trám đen, trám đen ngâm mắm, xôi trám, trám ngâm tương.

{keywords}

Nguyên liệu làm nham trám.

Nham trám là món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị bùi, béo của trám đen; ngọt đậm của cá, thịt nướng và hương thơm của các loại gia vị rau thơm, vừng, lạc rang…

{keywords}

Thịt trám thái chỉ thành sợi nhỏ.

Quá trình chế biến khá cầu kỳ. Trám om trong nước ấm (khoảng 60-70 độ) từ 7 - 10 phút, vừa chín tới rồi tách hạt, lấy cùi thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo, ướp nước mắm, mỳ chính trong khoảng 1 giờ. 

Tiếp đó, thịt đem hấp chín, để nguội rồi thái chỉ. Tùy khẩu vị, có người chế biến thịt lợn bằng cách áp chảo hoặc nướng. 

Riêng phần cá chép đem rán hoặc nướng rồi gỡ bỏ xương. Các loại nguyên liệu như củ chuối thái nhỏ, vừng, lạc rang thơm rồi giã nhỏ, khế thái lát mỏng, lá sung, lá vừng non, lá nhội, cùi dừa và các loại rau thơm khác cũng thái nhỏ.

{keywords}

Nham trám là món ăn dân dã ngon nổi tiếng ở Hiệp Hòa.

Tất cả nguyên liệu đã thái nhỏ được trộn đều với nhau, nêm chút tương cho thơm và đậm đà hơn. Để món nham thêm dậy mùi vị người chế biến có thể cho thêm chút cái tương.

Ông Phạm Duy Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân thông tin, năm nay, bà con trong xã ước thu hoạch khoảng 18 tấn quả trám đen; giá bán trên thị trường 130 nghìn đồng/kg quả. Món nham trám hương vị bùi, béo, thơm ngon thường được người dân địa phương chọn làm quà hoặc chiêu đãi khách xa gần.

Tin, ảnh: Hải Vân - Tuấn Hiệp

Về "xóm đỏ" Hoàng Vân thưởng thức đặc sản trám đen
(BGĐT) - Xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) không chỉ được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng mà còn là vùng quê  nổi tiếng với đặc sản trám đen.
Xã Hoàng Vân thu hoạch khoảng 44 tấn quả trám đen
(BGĐT) - Tháng 8 năm nay, nông dân các thôn Vân Xuyên, Vạn Thạch, Lạc Yên 1, xã Hoàng Vân thu hoạch khoảng 44 tấn quả trám đen. Với giá bán trung bình từ 130-140 nghìn đồng/kg, doanh thu ước đạt hơn 6 tỷ đồng. 
Xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa) thu khoảng 6 tỷ đồng từ trám đen
(BGĐT) - Thông tin từ UBND xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa), vụ trám đen năm nay, toàn xã ước thu hoạch khoảng 60 tấn quả, đạt khoảng 6 tỷ đồng. So với năm trước, sản lượng trám  tương đương song giá bán cao hơn gần 10 nghìn đồng/kg.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...