Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ban Pháp chế thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII

11:08 | 21/06/2019

(BGĐT) - Sáng 21-6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo: Kết quả công tác 6 tháng năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND), Tòa án nhân dân (TAND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì. 

6 tháng đầu năm 2019, Viện KSND hai cấp phát hiện, khởi tố mới 589 vụ án hình sự với hơn 900 bị can (tăng 68 vụ, giảm 78 bị can so với cùng kỳ); đã giải quyết xong 36/43 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết; qua kiểm sát thực hành quyền công tố đã ban hành 17 kiến nghị, 13 văn bản yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm, thiếu sót. 

TAND hai cấp thụ lý hơn 4,5 nghìn vụ án (giảm 131 vụ so với cùng kỳ); tỷ lệ giải quyết án đạt hơn 61%.

HĐND tỉnh; thẩm tra báo cáo kỳ họp; Viện KSND tỉnh Bắc Giang, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Quang cảnh buổi thẩm tra báo cáo.

Về công tác THADS, toàn ngành thụ lý mới hơn 4,2 nghìn việc có điều kiện thi hành. Các cơ quan THADS đã ban hành 167 quyết định cưỡng chế. Kết quả giải quyết đạt gần 65% số việc, 20,1% số tiền. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp. 

Qua công tác thụ lý, giải quyết án cho thấy, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao là các nhóm tội liên quan đến xâm phạm sở hữu (trộm cắp tài sản chiếm 20%). Các vụ án nghiêm trọng như cố ý gây thương tích, hiếp dâm trẻ em… tăng so với cùng kỳ. 

Tại buổi thẩm tra, một số đại biểu đề nghị: Báo cáo của các đơn vị cần nêu cụ thể những hạn chế cần khắc phục, nhất là những tồn tại đã kéo dài nhiều năm. Đặc biệt là các nguyên nhân dẫn đến việc phải hoàn trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc hủy để điều tra, xét xử lại; nêu đích danh các đơn vị, địa phương còn hạn chế để nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Có đại biểu kiến nghị thời gian tới, các cơ quan tố tụng tư pháp cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, đôn đốc đối với công tác giải quyết án ở cấp dưới. Viện KSND và TAND tỉnh cần có sự thống nhất về số liệu, tránh tình trạng cùng một nội dung nhưng số liệu ở hai báo cáo khác nhau. Báo cáo nên tách phần giải quyết các vụ án hành chính riêng để nhận định, đánh giá sâu hơn. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu, bổ sung và hoàn thiện báo cáo sớm gửi về HĐND tỉnh.

Vân Anh

HĐND tỉnh; thẩm tra báo cáo kỳ họp; Viện KSND tỉnh Bắc Giang, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.