Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Khảo sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động tại Hiệp Hoà

18:51 | 17/07/2019

(BGĐT) - Ngày 17-7, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) do ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban làm trưởng đoàn khảo sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn huyện Hiệp Hoà, giai đoạn 2017 - 2019. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Bắc Giang, khảo sát về xuất khẩu lao động, huyện Hiệp Hòa, Hội đồng nhân dân tỉnh

Ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc ở huyện Hiệp Hòa. 

 

Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện Hiệp Hòa có gần 1,1 nghìn người đang làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài, tập trung chủ yếu ở các thị trường: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản; mức thu nhập bình quân từ 20- 30 triệu đồng/người/tháng.

Trung bình mỗi năm huyện có 10 doanh nghiệp đến triển khai các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về XKLĐ trên địa bàn. Số kiều hối do lao động nước ngoài gửi về góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển KT-XH địa phương.

Qua khảo sát thực tế tại xã Thường Thắng và Văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực Quốc tế TMDS, thị trấn Thắng và nghe báo cáo của UBND huyện, đoàn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quản lý nhà nước về hoạt động XKLĐ trên địa bàn huyện.

Cụ thể, do chưa phân biệt rõ hai hình thức du học và XKLĐ nên số liệu thống kê thiếu chính xác; một số nơi chưa chủ động vận động lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài về nước. 

Có doanh nghiệp thực hiện chưa tốt các quy định của pháp luật về tổ chức, quản lý hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài khiến người lao động phải chờ đợi trong thời gian dài hoặc không được xuất cảnh gây lãng phí thời gian, tiền bạc. 

Hầu hết số lao động đi làm việc ở nước ngoài đều là lao động giản đơn, chưa có tay nghề.

Bắc Giang, khảo sát về xuất khẩu lao động, huyện Hiệp Hòa, Hội đồng nhân dân tỉnh

Quang cảnh buổi làm việc. 

 

Qua nghe các ý kiến trao đổi của đoàn công tác, đại diện UBND huyện đề xuất một số nội dung liên quan đến quản lý nhà nước về hoạt động XKLĐ như: Đề nghị các cơ quan T.Ư xem xét, ban hành văn bản pháp lý quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp tư vấn du học; kịp thời thông tin về đơn vị bị thu hồi giấy phép, vi phạm quy định về XKLĐ để địa phương nắm bắt, quản lý.

Ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng, những năm gần đây, nhu cầu XKLĐ của người dân đã giảm. 

Một trong những nguyên nhân là do địa phương tập trung thu hút đầu tư phát triển khu, cụm công nghiệp, tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Từ đó, lao động có nhiều lựa chọn về việc làm với mức thu nhập khá mà không phải sống xa gia đình. 

Thời gian tới, huyện chú trọng đào tạo lao động kỹ thuật cao ở các ngành nghề: Kỹ sư cơ khí, điều dưỡng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở các thị trường uy tín, thu nhập cao như Nhật Bản, Đức.

Bắc Giang, khảo sát về xuất khẩu lao động, huyện Hiệp Hòa, Hội đồng nhân dân tỉnh

Đại diện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Hà Văn Bé, đánh giá cao nỗ lực của huyện Hiệp Hòa trong quản lý hoạt động XKLĐ. Những nội dung địa phương đề xuất, đoàn tiếp thu và có ý kiến trao đổi với các ngành liên quan.

Thời gian tới, bên cạnh tập trung khắc phục những tồn tại, ông đề nghị huyện Hiệp Hoà bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo; đánh giá lại để xác định rõ hiệu quả thực hiện chính sách XKLĐ tại địa phương. Từ đó, có định hướng rõ ràng để chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức triển khai; đặc biệt quản lý chặt chẽ các hoạt động liên quan đến XKLĐ của các doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về XKLĐ tới người dân; tăng cường vận động để các lao động đang cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài chấp hành về nước. Bên cạnh đó, chú trọng đến công tác đào tạo nghề, hỗ trợ doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn, tạo việc làm cho lao động địa phương. 

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong công nhân, lao động
(BGĐT) - Ngày 23-8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong hệ thống công đoàn tỉnh. 
 
Gần 1,9 nghìn lao động làm việc tại Hàn Quốc
(BGĐT) - Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 148 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo quy định của Luật Việc làm Hàn Quốc). 
 
Bắc Giang có 3 huyện bị cấm đưa lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chính thức có công văn gửi UBND các địa phương việc ngừng tiếp nhận lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS vào năm 2019.
 
Hàn Quốc siết chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài
Ngày 3-3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này sẽ thắt chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài theo học tiếng Hàn tại các trường đại học trên cả nước, bắt đầu từ ngày 4-3.
 
 

Tuyết Mai


Bắc Giang, khảo sát về xuất khẩu lao động, huyện Hiệp Hòa, Hội đồng nhân dân tỉnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.