Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, gia đình và trẻ em

15:39 | 01/11/2016

(BGĐT) - Cử tri kiến nghị, hiện nay, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn về tôn giáo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) được giao hướng dẫn về tín ngưỡng. Tương tự, Bộ VHTT&DL được giao quản lý lĩnh vực gia đình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quản lý các vấn đề về trẻ em. 

 

Quản lý, nhà nước, hoạt động, tín ngưỡng, gia đình, trẻ em
Ảnh minh họa.

Cử tri đề nghị, đối với những vấn đề có liên quan mật thiết, chặt chẽ với nhau như tín ngưỡng và tôn giáo, hay gia đình và trẻ em cần phải giao cho một bộ chủ quản để tránh tình trạng trùng lặp, chồng chéo trong quá trình quản lý.

Bộ Nội vụ trả lời: Việc phân công quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực được Chính phủ thực hiện theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho 1 bộ chủ trì, chịu trách nhiệm chính, các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp. Kết quả tổng kết 4 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa X) về đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan Đảng, định hướng về đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cho thấy về cơ bản, việc sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức của Chính phủ và phân công chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực đối với các bộ, cơ quan ngang bộ được đánh giá là phù hợp.

Các ngành, lĩnh vực (tôn giáo, gia đình và trẻ em), sau khi được chuyển vào các bộ tương ứng tiếp tục được tổ chức quản lý chuyên sâu, ổn định, bảo đảm tính độc lập tương đối của từng ngành, lĩnh vực; đồng thời, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với các ngành, lĩnh vực này được nâng cao do có sự phối hợp liên thông chặt chẽ, kịp thời với các ngành, lĩnh vực khác trong mô hình bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. 

Riêng đối với hoạt động tín ngưỡng, trước đây chưa được xác định là một ngành, lĩnh vực độc lập nên việc phân công quản lý được gắn với công tác quản lý lễ hội thuộc nhiệm vụ của Bộ VHTT&DL. Tuy nhiên, căn cứ quy định của Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 và dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trình Quốc hội khóa XIII theo tờ trình số 431 ngày 16-9-2015 của Chính phủ thì tín ngưỡng được xác định là một ngành, lĩnh vực độc lập và cần được giao về 1 bộ. Vì vậy, Bộ Nội vụ ghi nhận ý kiến của cử tri để báo cáo Chính phủ trình cấp có thẩm quyền thông qua. 

Ngô Thanh (tổng hợp)

Quản lý, nhà nước, hoạt động, tín ngưỡng, gia đình, trẻ em
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.