Nước sinh hoạt tại TP Bắc Giang bảo đảm chất lượng, an toàn với sức khỏe

13:29 | 26/10/2021

(BGĐT) - Cử tri TP Bắc Giang phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt dùng hằng ngày từ hệ thống cấp nước sạch của thành phố có vẩn cặn màu trắng đục ở đáy bình sau khi đun sôi. Nguyên nhân vì sao và như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng hay không? Ông Hướng Xuân Công - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang trả lời về vấn đề cử tri nêu.

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay Công ty cấp cho 62 nghìn khách hàng ở toàn bộ 16 phường, xã của TP Bắc Giang và một số địa bàn lân cận gồm xã Xuân Hương (Lạng Giang); Quế Nham (Tân Yên); Hương Gián và Tân An (Yên Dũng); xã Tăng Tiến (Việt Yên); Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng và Khu công nghiệp Đình Trám với tổng công suất từ 45 đến 46 nghìn m3/ngày đêm. ½ lượng nước do Công ty trực tiếp sản xuất và ½ do Công ty mua lại của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Bắc Giang đóng tại thôn Càn, xã Hương Sơn (Lạng Giang).

Nguồn nước thô để sản xuất nước sinh hoạt Công ty lấy từ nguồn nước mặt của sông Thương tại vị trí trạm bơm nước thô xã Xuân Hương (Lạng Giang) và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Bắc Giang lấy tại đập Kè Sơn, xã Hương Sơn (Lạng Giang).

Công nghệ sản xuất nước của cả hai nhà máy đều dùng hệ thống lọc bằng cát thạch anh và một số hóa chất kèm theo để diệt vi khuẩn coli, colifom, chất làm lắng những hạt lơ lửng trong nước trước khi lọc. Tùy theo mùa có thể sử dụng thuốc tím để xử lý mangan trong nước nếu hàm lượng mangan cao.

Ông Hướng Xuân Công lý giải nguyên nhân nước có lắng cặn trắng sau khi đun là do trong thành phần nước mặt chảy từ sông suối bao giờ cũng có hàm lượng hydroxit canxi tồn tại dưới dạng ion, lọc qua cát không triệt để được nên khi đun nấu tạo thành cặn lắng màu trắng nhìn thấy bằng mắt thường chính là Cacbonat canxi (CaCO3).

Tiêu chuẩn của Việt Nam về hàm lượng CaCO3 cho phép trong nước sinh hoạt là dưới 300 miligam/lít. Trong khi tất cả các kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt của Công ty hiện nay đều cho kết quả về hàm lượng CaCO3 thấp hơn, với mức dao động từ 70 đến 120 miligam/lít; cao nhất là từ 170 đến 180 miligam/lít. Hàm lượng này cũng thay đổi theo mùa, thường vào mùa mưa sẽ cao hơn mùa khô. Hàm lượng này hiện đang thấp hơn mức tiêu chuẩn cho phép rất nhiều và không ảnh hưởng đối với sức khỏe người sử dụng.

Ngoài tự trang bị hệ thống xét nghiệm chất lượng nước, Công ty còn hợp đồng với CDC Bắc Giang để xét nghiệm nước thường xuyên. Kết quả xét nghiệm các chỉ số chất lượng nước sinh hoạt do CDC Bắc Giang thực hiện liên tiếp trong 3 tháng gần đây (tháng 7, 8, 9/2021), các chỉ số về độ pH, màu sắc, mùi vị, độ đục, hàm lượng Nitrit (NO2), sắt (Fe), chỉ số Pecmanganat, CaCO3 đều dưới ngưỡng cho phép, đạt độ an toàn đối với người sử dụng.

Mỹ Bình (thực hiện)

Cử tri TP Bắc Giang, Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.