Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

HĐND huyện Lạng Giang: Thường xuyên tiếp xúc, giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri

09:25 | 10/03/2016

(BGĐT) - Nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, phối hợp giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm ở cơ sở. Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, HĐND huyện đang nỗ lực thực hiện các phần việc phục vụ cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp diễn ra trong tháng 5 tới. 

 

HĐND Lạng Giang, thường xuyên, tiếp xúc, giải quyết, kiến nghị, cử tri
Đại biểu phát biểu ý kiến tại một kỳ họp HĐND huyện Lạng Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016.

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri

HĐND huyện Lạng Giang có 39 đại biểu. Trong nhiệm kỳ, đơn vị phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức 19 cuộc tiếp xúc với cử tri ở 120 lượt thôn, khu phố và một số cơ quan, ban, ngành. Theo thống kê, khoảng 13.200 lượt cử tri tới dự các buổi tiếp xúc với gần 3.000 ý kiến, kiến nghị, đề xuất. 

Ông Hà Văn Kha, Ủy viên Thường trực HĐND huyện cho biết: "Tại mỗi điểm tiếp xúc, đại biểu lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, tổng hợp đầy đủ, chính xác và phản ánh trung thực tới kỳ họp. UBND huyện quan tâm cử đại diện lãnh đạo và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn dự nhằm tiếp thu và trực tiếp giải quyết vướng mắc. Sau mỗi hội nghị, những nội dung cử tri kiến nghị đều được HĐND rà soát, tổng hợp, phân loại chuyển đến các cấp, ngành. 

Cùng đó, các đại biểu cũng thường xuyên đôn đốc, giám sát tiến độ giải quyết với từng nội dung cụ thể. Những vấn đề nổi cộm sau khi HĐND phản ánh được Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo kịp thời”. 

Dưới sự chỉ đạo của HĐND huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, nhiều vấn đề nóng được tập trung khắc phục. Chẳng hạn, sau khi cầu Bến Tuần hoàn thành, do chưa có hệ thống đèn nên khu vực cầu thuộc địa bàn xã Mỹ Hà xảy ra một số vụ TNGT. Từ phản ánh của cử tri, HĐND huyện đề xuất với tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết. Đến nay, đèn chiếu sáng được lắp đặt, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. 

Ở lĩnh vực văn hóa-xã hội, cử tri thị trấn Vôi và nhiều xã đề nghị huyện hỗ trợ một phần kinh phí cho nhân dân hỏa táng người thân khi qua đời. Nhận thấy kiến nghị đó hợp lý, cơ quan chức năng huyện đã tham mưu xây dựng cơ chế. Từ tháng 1-2016, chính sách này được áp dụng với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp, qua đó thực hiện hiệu quả nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn. 

Chuẩn bị tốt nhân sự bầu cử

Thời điểm này, HĐND huyện đang tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử sắp tới. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, HĐND huyện đã hoàn thành tham mưu xây dựng cơ cấu, thành phần và dự kiến phân bổ đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 bảo đảm đúng quy định; chỉ đạo HĐND xã, thị trấn thực hiện theo đúng tiến độ. Ngoài ra phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện hướng dẫn, giám sát hoạt động hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn. Hiện huyện thực hiện xong quy trình hiệp thương lần 1.  

Từ sự chỉ đạo chặt chẽ, tích cực của Thường trực Huyện ủy, sự chủ động về nhân sự của HĐND, cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tỷ lệ đại biểu nữ được giới thiệu đạt 32,5%; đại biểu trẻ có 9 đồng chí (chiếm 22,5%); đại biểu ngoài Đảng đạt tối thiểu 10% (4 người). 

Trên cơ sở đánh giá sâu sát về năng lực, trình độ và ý thức trách nhiệm, 14 đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2011-2016 được giới thiệu tái cử (chiếm 35% số lượng được bầu là 40 đồng chí). Số đại biểu chuyên trách được giới thiệu tăng hơn nhiệm kỳ trước 4 người. Đặc biệt, tỷ lệ thủ trưởng cơ quan chuyên môn UBND huyện được giới thiệu giảm chỉ còn một trường hợp (ở nhiệm kỳ 2011-2016 có 7 đồng chí trong diện này). 

Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử huyện, các đại biểu giới thiệu ứng cử đều được lựa chọn kỹ lưỡng, bảo đảm đủ năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm và uy tín. Đây là yếu tố quan trọng để nhiệm kỳ tới, HĐND huyện nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động cả trong các kỳ họp cũng như thực hiện chức năng giám sát, duy trì mối quan hệ gắn bó với cử tri.

Tùng Chi

HĐND Lạng Giang, thường xuyên, tiếp xúc, giải quyết, kiến nghị, cử tri
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.