Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ý kiến đại biểu tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

08:32 | 05/07/2016

(BGĐT) -  Ngày 4-7, các đại biểu thảo luận tại tổ và hội trường; chất vấn, trả lời chất vấn một số vấn đề cử tri quan tâm. Phóng viên báo Bắc Giang đã phỏng vấn một số đại biểu tại kỳ họp. 

 

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Đại biểu Đặng Hồng Chiến, Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.

 


Ông Bùi Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ: Tập trung thực hiện tinh giản biên chế

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Bắc Giang đang tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy và từng bước tinh giản biên chế. Kinh nghiệm cho thấy muốn làm tốt vấn đề này phải tạo được sự thống nhất trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đồng thuận đội ngũ cán bộ, công chức, sự đồng tình của nhân dân. Đến nay Bắc Giang đã báo cáo và đề nghị T.Ư tinh giản biên chế được 3 đợt với gần 300 trường hợp, cán bộ thuộc diện tinh giản. Từ nay đến năm 2020, tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu giảm 10% biên chế theo quy định, để bảo đảm mục tiêu trên, hằng năm Bắc Giang sẽ thực hiện tinh giản theo từng mức cụ thể. Khó khăn hiện này là bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là tại đơn vị sự nghiệp còn khá đông. Chủ trương của tỉnh là sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công, chuyển đổi mô hình hoạt động, đơn vị nào hoạt động có hiệu quả thì củng cố, nâng cao chất lượng, các đơn vị trực thuộc sở, ngành và các huyện, thành phố có thể chuyển đổi mô hình sang tự chủ một phần kinh phí hoặc chuyển sang mô hình doanh nghiệp. Một giải pháp nữa là nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng công chức, viên chức, bảo đảm công khai minh bạch. 

Ông Phạm Giang, Giám đốc Sở Xây dựng: Quản lý chặt quy hoạch đô thị, xây dựng 

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác quy hoạch xây dựng vẫn còn hạn chế, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết thấp, tiến độ lập quy hoạch chậm, một số dự án đầu tư xây dựng chưa có quy hoạch xây dựng song vẫn triển khai.

Để khắc phục, cần xây dựng và giám sát thực hiện tốt các quy chế quản lý về kiến trúc cảnh quan đô thị. Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy trình và thủ tục hành chính về quản lý quy hoạch kiến trúc theo hướng đơn giản thủ tục, giảm thời gian thực hiện. Sửa đổi quy định quản lý quy hoạch xây dựng và kiến trúc công trình trên địa bàn tỉnh. Nâng cao vai trò tham gia, phản biện của cộng đồng dân cư và các tổ chức, hội nghề nghiệp đối với công tác quy hoạch. Công bố công khai quy hoạch, cắm mốc thực địa, giám sát thực hiện. Thực hiện tốt việc quản lý kiến trúc, cảnh quan, quản lý trật tự xây dựng. Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng đô thị và về chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch và xây dựng. 

Ông Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế: Giải quyết tồn tại trong thông tuyến BHYT

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Thực hiện thông tuyến BHYT, từ ngày 1-1-2016, người dân sử dụng thẻ BHYT có quyền đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh không bị giới hạn bởi nơi đăng ký ban đầu mà vẫn được thanh toán. Quy định này tạo cơ hội cho người bệnh tiếp cận dịch vụ thuận lợi hơn; tạo cạnh tranh về chất lượng chuyên môn, dịch vụ. Tuy nhiên, việc thông tuyến cũng dẫn đến một số bệnh viện tuyến trên quá tải trong khi tuyến dưới vắng vẻ. Tiền quỹ BHYT để ở đơn vị đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu nhưng người dân lại đến bệnh viện khác sử dụng dịch vụ, thiết bị, thuốc. 

Việc thông tuyến rất khó kiểm soát tình trạng lạm dụng thuốc, kỹ thuật hoặc trục lợi quỹ BHYT, trong khi công nghệ thông tin kết nối dữ liệu giữa các tuyến còn hạn chế. Thời gian tới, ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao dịch điện tử, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin và liên kết tuyến không chỉ giữa huyện với tỉnh mà còn liên thông với tuyến xã, dù bệnh nhân khám ở bất cứ cơ sở y tế nào trên toàn quốc đều được trích xuất thông tin phục vụ thanh toán BHYT. 

Ông Lê Ô Pích, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên: Nỗ lực giảm nợ đọng xây dựng cơ bản

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Việt Yên là một trong 4 địa phương đang nợ đọng xây dựng cơ bản cấp xã nhiều, khoảng hơn 40 tỷ đồng. Nguyên nhân do những năm gần đây, các xã tập trung xây dựng nông thôn mới với các công trình cứng hóa kênh mương, cải tạo đường giao thông, kiên cố hóa trường lớp học... Do nhu cầu đầu tư lớn, trong khi vốn ngân sách cấp xã ít, nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên hạn chế, chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu. Để tháo gỡ khó khăn, thời gian tới, các địa phương ưu tiên bố trí vốn trả nợ các dự án đã phê duyệt quyết toán. Trong quá trình thực hiện chương trình nông thôn mới, các xã cần thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, bảo đảm huy động cơ bản đủ các nguồn vốn mới khởi công xây dựng các công trình, không tổ chức triển khai đồng loạt để đạt đủ các tiêu chí xã nông thôn mới dẫn đến không bố trí được vốn đầu tư, gây nợ đọng. UBND huyện tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm nợ đọng, không phát sinh nợ mới, tăng cường giám sát, đánh giá đầu tư, nêu cao trách nhiệm trong quản lý chất lượng công trình, tạm ứng, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư. 

Bà Hoàng Thị Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa: Nhân rộng mô hình sản xuất an toàn 

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Hiện nay, tình trạng bệnh tật, đặc biệt số người mắc ung thư không ngừng tăng. Thực tế ở nhiều địa phương, bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan mà không lường hết được tác hại của chúng đến môi trường cũng như độ an toàn của nông sản nếu không bảo đảm đúng thời gian cách ly. Ngoài khâu đầu tiên là sản xuất thì việc cung ứng, tiêu thụ và chế biến thực phẩm đến người tiêu dùng cũng có nhiều vấn đề mất vệ sinh, an toàn. 

Để kiểm soát tình trạng này, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ để tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con nông dân, bảo đảm quy trình sản xuất cây trồng, vật nuôi an toàn. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, chất tạo nạc… sai quy định. Có chế tài nghiêm khắc để răn đe, hạn chế tối đa tình trạng tái phạm. Đồng thời, đề xuất những cơ chế, chính sách ưu đãi với doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất theo quy trình an toàn để khuyến khích, nhân rộng các mô hình này nhằm cung ứng thực phẩm sạch ra thị trường.

Nhóm PV

Ý kiến, đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.