Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải trình tại kỳ họp: Thẳng thắn, trách nhiệm

09:31 | 01/11/2016

(BGĐT) - Yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân giải trình các vấn đề KT-XH tại phiên họp thường trực HĐND được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016). Có thể xem hoạt động này như một kỳ họp thu nhỏ, có những điểm mới, tác động tích cực đến trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ máy.

Giải trình, kỳ họp, thẳng thắn, trách nhiệm

Ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo giải trình về trách nhiệm trong quản lý hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng.

Từ tháng 8-2016 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 3 phiên giải trình về kết quả công tác thi hành án dân sự từ ngày 1-10-2015 đến hết ngày 31-7-2016 (đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng); kết quả thực hiện Nghị quyết số 28/2014/NQ-HĐND ngày 11-12-2014 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ xây dựng trường mầm non trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; việc chấp hành pháp luật về cho thuê và thuê lại nhà xưởng đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-1-2010 đến nay. 

Định kỳ 6 tháng, 1 năm, Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện các kết luận sau giải trình, có thể tái giám sát và yêu cầu tiếp tục giải trình, xem xét trách nhiệm nếu thấy cần thiết.

Ghi nhận qua những phiên họp là không khí thẳng thắn, thể hiện trách nhiệm trước cử tri của HĐND. Các ngành, huyện không chỉ báo cáo kết quả, nhận trách nhiệm về những hạn chế, khiếm khuyết còn thể hiện chính kiến, đưa ra giải pháp hoặc trả lời nhiều vấn đề mà Thường trực HĐND tỉnh nêu trực tiếp tại phiên họp. Ví như, trách nhiệm chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, thẩm định cho vay vốn ở các ngân hàng thương mại và chấn chỉnh, ngăn ngừa, xử lý những sai phạm trong hoạt động cho vay để tránh dẫn đến nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước tỉnh. Hay yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình về việc ưu tiên vốn xây dựng trường, lớp mầm non ở thị trấn Chũ (Lục Ngạn) trong khi quanh khu công nghiệp là nơi đang quá tải, bức xúc cần được ưu tiên hơn. 

Nghị quyết số 28/2014/NQ-HĐND ngày 11-12-2014 của HĐND tỉnh hợp lòng dân và đề án thực hiện của UBND tỉnh có tầm bao quát, ý nghĩa rất lớn song vì sao khi triển khai kết quả đạt thấp? Trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc phối hợp rà soát, tổng hợp tình hình từ các huyện làm cơ sở tham mưu xây dựng đề án cho UBND tỉnh đã đặt ra mục tiêu quá cao trong khi nguồn lực hạn chế dẫn đến khi thực hiện gặp khó khăn. Đề xuất giải pháp cho những xã có nhu cầu bức thiết về lớp học mầm non song đang nợ đọng xây dựng cơ bản. 

Đối với hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng ở các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-1-2010 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh chỉ rõ: Qua khảo sát, hầu hết các doanh nghiệp đều vi phạm trong khi hoạt động thanh tra, kiểm tra vẫn được các cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban quản lý Các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Cục Thuế tiến hành; trách nhiệm hậu kiểm của các cơ quan này sau cấp phép cho doanh nghiệp... 

Theo bà Nguyễn Thị Bích Tần, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, hoạt động khảo sát và giải trình của Thường trực HĐND tỉnh là dịp để các cơ quan hiểu sâu hơn về thực tế công việc, đồng thời giúp gỡ rối cho đơn vị, hối thúc các cơ quan liên quan có trách nhiệm hơn trong việc phối hợp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ công tác thi hành án. 

Nhìn nhận các phiên giải trình vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh nhấn mạnh, mục tiêu của hoạt động giải trình không chỉ làm rõ trách nhiệm mà quan trọng hơn là nhằm tìm kiếm giải pháp, kiến nghị đề xuất hoặc ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, tăng niềm tin của cử tri. Bước đầu, hoạt động này đã có những tác động tốt. Sau các phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đều ban hành kết luận, có ý kiến về từng nội dung, vấn đề cụ thể thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh và từng sở ngành. 

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành, huyện rà soát, có biện pháp khắc phục những mặt hạn chế, tham mưu giải pháp quản lý với UBND tỉnh. Ví như hội nghị về công tác thi hành án dân sự tiếp tục được tổ chức với các ngành liên quan để tính toán các giải pháp sâu hơn; xem xét, cân đối, tăng nguồn lực hỗ trợ xây dựng trường lớp mầm non vào giai đoạn tới; chỉ đạo các sở, huyện tham mưu giải pháp bảo đảm hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng đúng pháp luật, tránh thất thu ngân sách. 

Các cơ quan chức năng khác cũng tự xem xét, đánh giá kết quả hoạt động của mình, chủ động hơn trong công tác phối hợp, xác định cơ chế trách nhiệm, tìm kiếm biện pháp hữu hiệu giúp cho hoạt động của bộ máy tốt hơn.

Kim Hiếu

Giải trình, kỳ họp, thẳng thắn, trách nhiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.