Điều kiện mua nhà xã hội làm khó người lao động

23:00 | 31/05/2023

Đại biểu Phạm Văn Thịnh cảnh báo các chủ đầu tư nhà xã hội sẽ vỡ nợ vì "không khách hàng nào đủ điều kiện mua" khi nhiều quy định đang làm khó công nhân.

Điều kiện, mua nhà xã hội, làm khó người lao động

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng ban Dân vận tỉnh Bắc Giang phát biểu tại thảo luận kinh tế xã hội, chiều 31/5. 

Theo đề án phát triển nhà ở xã hội được Thủ tướng phê duyệt, đến 2030, cả nước có một triệu căn nhà ở xã hội (trong đó đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn). Tổng vốn dự kiến là 849.000 tỷ đồng, chủ yếu bằng vốn xã hội hóa. Đề án này được kỳ vọng giúp giá nhà phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình thu nhập trung bình, thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng ban Dân vận tỉnh Bắc Giang, băn khoăn về tính khả thi của đề án này khi thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội ngày 31/5.

Ông dẫn chứng, tại Bắc Giang công nhân muốn mua nhưng lại không đáp ứng điều kiện "không có nhà ở, đất ở nào khác".

Cụ thể, dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh, (huyện Việt Yên, Bắc Giang), giai đoạn 1 có 4.000 căn hộ, giá bán 12,3 triệu đồng một m2. Chủ đầu tư đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng, nhưng từ khi công bố nhận hồ sơ đã hơn một năm mới có trên 200 công nhân đủ điều kiện mua nhà.

Với thực tế này, ông cho rằng, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nguy cơ vỡ nợ vì không có khách hàng đủ điều kiện. Ông Thịnh kiến nghị nới điều kiện được mua, thuê nhà ở xã hội.

Bất cập về điều kiện được mua, thuê nhà xã hội cũng là trở ngại khiến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa có ai vay dù triển khai gần hai tháng. Đây là gói cho vay hỗ trợ với chủ đầu tư, người mua dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất trên thị trường.

Bà Trần Thị Vân, Phó đoàn chuyên trách Bắc Ninh, đặt vấn đề, từng có gói hỗ trợ khác về mua, thuê nhà ở xã hội trong chương trình phục hồi kinh tế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội. Các chính sách này đều có thời hạn thực hiện trong 2023 và kết quả thực hiện rất thấp. Chẳng hạn, gói giảm lãi suất 2% hỗ trợ vay nhà ở xã hội mới giải ngân được gần 1%, hay gói vay 15.000 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội cho công nhân, lao động mới thực hiện được hơn 34%.

"Các gói tín dụng trước còn chưa hấp thụ hết thì liệu gói 120.000 tỷ đồng có khả thi hay không, trong khi Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản hay Nhà ở đang sửa, quy hoạch liên quan chưa phê duyệt xong", Phó đoàn chuyên trách tỉnh Bắc Ninh nêu.

Đại biểu Trần Thị Vân kiến nghị, Chính phủ gộp các gói hỗ trợ dành cho phát triển nhà ở xã hội thành một và kéo dài thực hiện các chính sách này đến hết năm 2025, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho lao động, công nhân.

Điều kiện, mua nhà xã hội, làm khó người lao động

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 31/5. 

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, cơ quan này đã hướng dẫn, ủy quyền cho UBND các tỉnh kiểm tra thủ tục pháp lý và lập danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ. Danh sách được công khai và làm căn cứ để các ngân hàng cho vay.

Đến nay có 100 dự án và các địa phương có nhu cầu vay hơn 9.610 tỷ đồng từ gói 120.000 tỷ đồng. Trong đó, Bình Định muốn vay 1.832 tỷ đồng; Phú Thọ là 441 tỷ; Đà Nẵng 545 tỷ; Trà Vinh 420 tỷ; Bắc Giang 4.527 tỷ và Hải Phòng 3.892 tỷ đồng.

"Chương trình mới triển khai hơn một tháng và gói tín dụng này cho cả giai đoạn đến năm 2030, nên sẽ có thêm nhiều địa phương, dự án tham gia", Bộ trưởng Nghị cho biết.

Ông nói thêm, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ cơ chế như sửa quy định tại Luật Nhà ở và các pháp luật khác để triển khai hiệu quả nhất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Dự báo đến năm 2030, cả nước cần 2,4 triệu căn nhà ở xã hội, trong đó đến năm 2025 là 1,2 triệu căn. Có 2,7 triệu công nhân khu công nghiệp, trong đó 1,2 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Đến nay, cả nước mới hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp với 155.800 căn.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Đoàn Bắc Giang): Tập trung giải quyết ba vấn đề nóng thực tiễn đang đặt ra
 Ngày 31/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Báo Bắc Giang trích đăng phát biểu của đại biểu Phạm Văn Thịnh (Đoàn Bắc Giang).
 
Triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
(BGĐT)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công văn số 2907/UBND-KTN yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
 
Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023.
 

Theo VnExpress

Điều kiện, mua nhà xã hội, làm khó người lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.