Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

HĐND tỉnh Bắc Giang: Giám sát tình hình xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản tại Yên Dũng

14:11 | 08/09/2016

(BGĐT) - Ngày 8-9, đồng chí Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn giám sát về tình hình thực hiện quyết toán dự án và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) các dự án có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước tính đến ngày 30-6-2016 tại huyện Yên Dũng.

HĐND tỉnh Bắc Giang, giám sát, tình hình, xử lý, nợ đọng, xây dựng cơ bản, Yên Dũng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Từ Minh Hải chủ trì phiên giám sát.

Theo báo cáo, từ ngày 1-1-2013 đến 30-6-2016, huyện Yên Dũng đã phê duyệt quyết toán hơn 200 công trình XDCB với kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước khoảng hơn 190 tỷ đồng. Tổng số nợ đọng đến 30-6 là hơn 112 tỷ đồng, trong đó nợ còn lại từ 31-12-2014 hơn 79 tỷ đồng và nợ phát sinh mới trong các năm 2015, 2016 là gần 33 tỷ đồng. Số nợ trong thực hiện chương trình nông thôn mới là hơn 33 tỷ đồng, tập trung ở các xã đạt chuẩn thời gian vừa qua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số dự án thất lạc hồ sơ nên không đủ căn cứ pháp lý để trình thẩm tra phê duyệt quyết toán; chủ đầu tư, đặc biệt là cấp xã chưa chủ động nguồn vốn làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công; thiếu quan tâm, đôn đốc nên các nhà thầu, đơn vị tư vấn chậm lập hồ sơ quyết toán công trình hoàn thành.

Phát biểu tại đây, đồng chí Từ Minh Hải ghi nhận những kết quả đã đạt được của huyện Yên Dũng trong xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Đồng chí đề nghị UBND huyện rà soát lại toàn bộ hồ sơ quyết toán do cấp xã là chủ đầu tư; xử lý dứt điểm đối với những công trình nợ đọng trước năm 2013. Xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình trả nợ cụ thể đối với nợ đọng phát sinh trong các năm 2015, 2016, giúp các xã trả nợ  trong thời gian sớm nhất.

HĐND tỉnh Bắc Giang, giám sát, tình hình, xử lý, nợ đọng, xây dựng cơ bản, Yên Dũng

Thành viên đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, thường xuyên phổ biến những văn bản, hướng dẫn mới liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt là những công trình do cấp xã làm chủ đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những công trình, dự án có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, xử lý nghiêm vi phạm. Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý vốn đầu tư, thẩm định và thanh quyết toán công trình cho cán bộ cấp xã.

Trước đó, đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tình hình nợ đọng XDCB tại các xã: Xuân Phú, Tư Mại, Cảnh Thuỵ; thị trấn Neo, Tân Dân và Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Yên Dũng.

Hoàng Hà

HĐND tỉnh Bắc Giang, giám sát, tình hình, xử lý, nợ đọng, xây dựng cơ bản, Yên Dũng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.