Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 10:

Xem xét báo cáo giải trình về y tế cơ sở và một số nội dung khác

16:32 | 23/10/2017

(BGĐT) - Ngày 23-10, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang  tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số cơ quan, ban ngành liên quan. 

 

Thường trực HĐND tỉnh, họp thường kỳ tháng 10, Xem xét, báo cáo, giải trình, y tế cơ sở, ý kiến, đối với, một số nội dung

Đồng chí Bùi Văn Hải chủ trì phiên họp.

Hội nghị đã xem xét báo cáo giải trình về tình hình hoạt động của y tế cơ sở. Qua nghe báo cáo kết quả khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, các Ban đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống y tế cơ sở và công tác y tế cơ sở đối với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh. Các đại biểu làm rõ một số khó khăn, bất cập trong hoạt động của trạm y tế cơ sở. 

Trong đó, nổi lên là tình trạng chậm cấp kinh phí thanh toán BHYT; một số nơi người dân đến trạm y tế xã khám chữa bệnh (KCB) đông song mức thanh toán BHYT bị giới hạn đã làm hạn chế khả năng phát triển dịch vụ KCB của trạm. Có nơi không khai thác hết công năng trang thiết bị y tế. Đại biểu đề nghị ngành y tế quan tâm rà soát, quy hoạch phát triển những cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với nhu cầu, địa bàn, tránh tình trạng tập trung nhiều ở khu vực trung tâm trong khi người dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi lại gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu khám chữa bệnh; nghiên cứu để điều chỉnh nguồn lực đầu tư cũng như phân bổ kinh phí BHYT cho phù hợp. 

Kết luận nội dung này, đồng chí Bùi Văn Hải đề nghị Ban Văn hóa - Xã hội cần đánh giá sâu, cụ thể hơn những vấn đề thực tế đặt ra cần giải quyết.  Đồng chí đề nghị ngành y tế rà soát lại nhu cầu ở các trạm y tế; nghiên cứu, điều chỉnh trong đầu tư nguồn lực con người, trang thiết bị, kinh phí bảo đảm phù hợp; tăng cường nguồn lực cho những nơi có nhu cầu cao, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Quan tâm bồi dưỡng, tập huấn, định kỳ kiểm tra tay nghề nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế cơ sở; phân cấp thực hiện dịch vụ KCB phù hợp với năng lực đội ngũ; đánh giá lại, củng cố nhân viên y tế thôn bản; làm tốt công tác khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là ở vùng khó khăn. Ngành BHXH cần xem xét thực tế tại cơ sở để có biện pháp phân bổ kinh phí, thanh toán khám chữa bệnh BHYT kịp thời, thuận lợi, giảm bớt khó khăn, tăng tính chủ động cho hoạt động của trạm y tế cơ sở. 

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh xem xét và cho ý kiến về báo cáo tổng hợp việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực pháp chế và của Ban Pháp chế; lĩnh vực kinh tế, ngân sách và của Ban Kinh tế - Ngân sách; lĩnh vực văn hóa, xã hội và của Ban Văn hóa - Xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay. 

Thường trực HĐND tỉnh, họp thường kỳ tháng 10, Xem xét, báo cáo, giải trình, y tế cơ sở, ý kiến, đối với, một số nội dung

Ông Thân Đức Lại, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Qua nghe giải trình của các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các Ban của HĐND tỉnh khi giám sát, khảo sát cần dành thời gian nhiều hơn, sâu hơn đối với những vấn đề đã lựa chọn; báo cáo sâu kỹ, cụ thể, nâng cao tính “chiến đấu” trong các báo cáo, thể hiện rõ lập trường, quan điểm giải quyết đối với từng vấn đề. Khi có kiến nghị của các Ban của HĐND tỉnh, các ngành phải nghiêm túc xem xét, giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ và có văn bản báo cáo rõ kết quả thực hiện các kiến nghị. Các Ban của HĐND tỉnh cần tiếp tục giám sát, theo dõi kết quả giải quyết trên thực tế.

Đối với báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong cấp phép và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn tỉnh của Thường trực HĐND tỉnh; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu một số kiến nghị của đoàn giám sát, sẽ làm tốt hơn công tác tham mưu cho UBND tỉnh để quản lý chặt chẽ lĩnh vực này. Đồng chí Bùi Văn Hải nhấn mạnh việc cấp phép và khai thác đất, đá, cát, sỏi phải tuân thủ quy hoạch. Việc điều chỉnh quy hoạch lĩnh vực này nên linh hoạt song phải đúng nguyên tắc, trình tự. UBND tỉnh nên xem xét quy định những khu vực cấm khai thác tạm thời để tránh tình trạng các đơn vị tự ý vào khai thác, làm cơ sở xử lý vi phạm, thuận lợi cho công tác quản lý về sau. Cần dừng việc nạo vét đất ruộng làm ao nuôi thủy sản, không để hệ lụy cho công tác thủy lợi, phát sinh khó khăn, phức tạp trong quản lý đất đai. UBND tỉnh nên có hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác đất, đá trong việc hỗ trợ cho địa phương sở tại trên nguyên tắc thỏa thuận, đúng pháp luật. Các mỏ khai thác đất cần có hồ sơ thiết kế để bảo đảm cảnh quan, an toàn; quản lý chặt chẽ mặt bằng sau khai thác đất không để các tổ chức, cá nhân tự ý chiếm dụng, trục lợi; áp dụng thuế tài nguyên thật nghiêm để tránh thất thu ngân sách. 

Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh xem xét và cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát của HĐND tỉnh năm 2018; nội dung phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản nguồn vốn bổ sung từ ngân sách trung ương; điều chỉnh phân bổ chi tiết nguồn ngân sách tỉnh kế hoạch năm 2017 do UBND tỉnh trình.

Kim Hiếu

Thường trực HĐND tỉnh, họp thường kỳ tháng 10, Xem xét, báo cáo, giải trình, y tế cơ sở, ý kiến, đối với, một số nội dung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.