Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII: Thông qua 22 nghị quyết về phát triển KT-XH

17:40 | 09/12/2020

(BGĐT) - Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, chiều 9/12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2020 đã bế mạc.

Tiếp tục phòng, chống dịch, bảo đảm duy trì, phát triển sản xuất

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tóm tắt nội dung thảo luận tại tổ và hội trường. 

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành tóm tắt nội dung thảo luận.

Theo đó, có 55 ý kiến trao đổi trực tiếp của các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành nhằm phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực; đồng thời kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh một số nội dung gồm:

Đánh giá và dự báo về nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại để kịp thời có các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế ảnh hưởng đến phát triển KT-XH; tiếp tục cải thiện môi trường cạnh tranh kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp; quan tâm giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; tăng cường đầu tư cho môi trường và định hướng bảo vệ môi trường một cách toàn diện; tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường; tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn công nghệ xử lý rác thải phù hợp và hiệu quả. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa chuyên canh, tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; rà soát, đánh giá lại việc sáp nhập thôn, tổ dân phố, trường học, khắc phục những tồn tại, hạn chế, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Bảo đảm tốt vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh để phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu làm rõ kết quả phát triển KT-XH năm 2020, nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu làm rõ kết quả phát triển KT-XH năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, kết quả nổi bật nhất trong năm 2020 tỉnh Bắc Giang đó là thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì, phát triển sản xuất. Mức tăng trưởng lần đầu tiên dẫn đầu cả nước (13,02%). Nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện rõ rệt. Rất nhiều bài báo lớn quốc tế viết về môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Giang. Từ đó, có nhiều tập đoàn đến khảo sát, đầu tư; dòng vốn đầu tư bắt đầu đổ về tỉnh Bắc Giang; vị thế của tỉnh được nâng lên. 

Đề cập nhiệm vụ KT-XH trọng tâm trong năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, duy trì, phát triển sản xuất; trong đó, phòng, chống dịch phải đặt lên hàng đầu. Trong phát triển kinh tế cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ quy hoạch; nghiên cứu, nâng cao năng lực tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách về quy hoạch tạo sự đột phá; tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là giao thông, hạ tầng khu công nghiệp. Ưu tiên những nhà đầu tư lớn để làm thay đổi diện mạo tỉnh Bắc Giang, thúc đẩy KT-XH phát triển. 

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Chủ tọa điều hành kỳ họp.

Trong nông nghiệp phải đánh giá tiềm năng phát triển cây ăn quả, xác định vùng trọng điểm, có tính bền vững. Có cơ chế thu hút dịch vụ, hệ thống khách sạn, vui chơi giải trí. Làm tốt công tác quy hoạch, quản lý về đô thị; nâng chất lượng nông thôn mới, quan tâm sinh kế, mức sống người dân, vấn đề nước sạch, xử lý rác thải. Đánh giá lại việc sáp nhập các trường; đẩy mạnh phân luồng giáo dục;  cải cách hành chính, vận hành chính quyền điện tử. Nâng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Sắp xếp lại bộ máy cán bộ sau sáp nhập; chú trọng việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo....

Về các kiến nghị của Ủy ban MTTQ, các ban của HĐND tỉnh cũng như các đại biểu HĐND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương tiếp thu và sẽ quan tâm chỉ đạo khắc phục. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của HĐND tỉnh qua quá trình giám sát, hoạt động, có kiến nghị, góp ý để UBND tỉnh chỉ đạo triển khai hiệu quả các giải pháp trong từng lĩnh vực, hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và những năm tiếp theo.

Quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh: Những kết quả quan trọng đạt được của năm 2020, trước rất nhiều khó khăn thách thức đã tô đậm và làm nổi bật những thành quả ấn tượng khi nhiệm kỳ 2015-2020 khép lại. Chúng ta có thể cảm nhận rất rõ sự thay đổi của địa phương với những bước chuyển mình, phát triển mạnh mẽ. Bắc Giang đã vươn lên trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu bế mạc kỳ họp.

Những kết quả đó chính là minh chứng sinh động, rõ nét cho sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, trong đó có những đóng góp hết sức quan trọng của HĐND và đại biểu HĐND các cấp.
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, đồng chí Dương Văn Thái trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực và hiệu quả của các vị đại biểu HĐND tỉnh, tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực phấn đấu, những đóng góp to lớn của các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, các thành phần kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh thời gian qua.

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, đồng chí Dương Văn Thái đề nghị các cấp, ngành tập trung cao thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó tập trung quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Khẩn trương xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, Nghị quyết, đề án, quy định… để cụ thể hóa các chủ trương, định hướng Nghị quyết Đại hội.
Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Đồng chí Dương Văn Thái trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HĐND tỉnh năm 2020.

Ngay sau kỳ họp này, trên cơ sở các Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, đặc biệt là Nghị quyết nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021, các ngành, địa phương tập trung tổ chức triển khai thực hiện với quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp.

Đồng chí Dương Văn Thái khẳng định, thành công của Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và kỳ họp lần này cùng với những kết quả ấn tượng đạt được và kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn thời gian qua chính là động lực, niềm tin rất lớn để tỉnh hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021, tạo tiền đề vững chắc cho những mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn của nhiệm kỳ 2020-2025.

Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận

Đồng chí Lê Ánh Dương trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác HĐND tỉnh năm 2020.

Tại phiên bế mạc kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 22 nghị quyết về các lĩnh vực KT-XH; 33 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác HĐND tỉnh năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

22 nghị quyết về KT-XH được thông qua tại kỳ họp:
1. Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025.
2. Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KT - XH năm 2021.
3. Nghị quyết ban hành nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025.
4. Nghị quyết phân bổ kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách Nhà nước năm 2021.
5. Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2019.
6. Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.
7. Nghị quyết về Kế hoạch tài chính - Ngân sách nhà nước 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bắc Giang.
8. Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2015 tỉnh Bắc Giang. 
9. Nghị quyết ban hành quy định chính sách hỗ trợ, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021- 2025.
10. Nghị quyết ban hành quy định nội dung chi và mức chi hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông từ nguồn ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2025.
11. Nghị quyết thông qua điều chỉnh quy mô, địa điểm, số lượng dự án, công trình trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang; điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất; danh mục các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang các mục đích khác năm 2021. 
12. Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.
13. Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2025.
14. Nghị quyết thông qua chủ trương ban hành đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
15. Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 13/2015/NQ-HĐND ngày 10/7/2015 của HĐND tỉnh Quy định mức thu phí tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh Bắc Giang.
16. Nghị quyết về việc quyết định chỉ tiêu biên chế công chức trong cơ quan hành chính và phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp năm 2021 của tỉnh Bắc Giang.
17. Nghị quyết về chủ trương thành lập thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
18. Nghị quyết về việc nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Sơn Động.
19. Nghị quyết kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật về cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020.
20. Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015-2020.
21. Nghị quyết thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang.
22. Nghị quyết thông qua Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND tỉnh.

Nhóm PV

Toàn văn phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XVIII của đồng chí Bùi Văn Hải
(BGĐT) - Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang!Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu dự kỳ họp cùng cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!
 
Bắc Giang: Khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII
(BGĐT) - Sáng 8/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII khai mạc. Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành chủ tọa kỳ họp. 
 
Bắc Giang, khai mạc, kỳ họp 12, HĐND tỉnh, khóa XVIII, thảo luận
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.