Bắc Giang: Xử lý nghiêm vi phạm, không để thất thu thuế

14:35 | 17/02/2022

(BGĐT) - Sáng 17/2, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước (NSNN) bên ngoài các khu, cụm công nghiệp (CCN) tại Cục Thuế tỉnh giai đoạn 2016- 2020. 

Bắc Giang, tăng cường, thanh tra, kiểm tra, thất thu thuế

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành phát biểu tại buổi giám sát.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, giai đoạn 2016-2020, các nhà đầu tư có dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách bên ngoài các khu, CNN được chấp thuận là 519 dự án. Trong đó 500 dự án có vốn đầu tư trong nước, 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Số thuế nộp ngân sách nhà nước hơn 1.488 tỷ đồng, số tiền chưa nộp 30 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 135 dự án chưa phát sinh tiền thuê đất do đang được trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, hưởng chính sách ưu đãi thu hút đầu tư hoặc đang trong thời gian miễn; 144 dự án chưa có số nộp do chưa đủ thông tin về hồ sơ thuê đất.

Qua giám sát tại một số dự án và nghe báo cáo, một số thành viên đoàn giám sát cho rằng, trên địa bàn còn tình trạng dự án chậm nộp tiền thuê đất, nợ tiền thuê đất. Lĩnh vực kinh doanh thất thu nhất hiện nay là kinh doanh bến bãi tập kết vật liệu xây dựng; khai thác khoáng sản. Có nhiều dự án bãi tập kết vật liệu đang hoạt động nhưng chưa làm thủ tục thuê đất, trong đó huyện Yên Dũng có 6 dự án, Hiệp Hòa 13 dự án, Lục Nam 2 dự án.

Đặc biệt, việc ban hành thông báo nghĩa vụ thuế có thời điểm còn chậm. Nhiều dự án đến nay đã hết thời gian đăng ký thực hiện nhưng do chưa đủ thông tin xác định tiền thuê đất nên chưa có số nộp ngân sách nhà nước.

Về những vấn đề đoàn giám sát nêu, đại diện Cục Thuế tỉnh cho rằng thời gian qua, trên địa bàn còn một số dự án nợ tiền thuê đất là do việc xác định thửa đất có sự thay đổi diện tích nên khi ban hành đơn giá chu kỳ tiếp theo phải phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn để xác định lại mới ban hành được thông báo đơn giá thuê đất.

Ngoài ra, một số đơn vị thuê đất không đủ điều kiện nằm trong các CCN, có quyết định của UBND tỉnh đưa ra khỏi CCN, việc xác định đơn giá cao hơn so với CCN dẫn đến một số đơn vị khiếu nại, khó khăn trong công tác quản lý thu. Có dự án đã phát mại tài sản, phá sản, chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 kéo dài nên một số doanh nghiệp, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Bắc Giang, tăng cường, thanh tra, kiểm tra, thất thu thuế

Đồng chí Lê Bá Ngọc, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh báo cáo kết quả thu thuế.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị thời gian tới, ngành thuế tập trung đổi mới công tác tuyên truyền các văn bản chính sách pháp luật thuế theo hướng áp dụng chuyển đổi số, đặc biệt là tuyên truyền nội dung các văn bản mới đến người nộp thuế để hiểu rõ và tuân thủ các quy định của pháp luật thuế. Đồng thời công khai kết quả thu nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Cục Thuế chủ động tiến hành xác minh tình hình hoạt động thực tế của các dự án trên địa bàn, yêu cầu các chủ dự án nghiêm túc thực hiện các thủ tục thuê đất, đăng ký, kê khai thực hiện các nghĩa vụ tài chính, nhất là những đơn vị đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng không có số nộp hoặc số nộp thấp.

Cục Thuế sớm có giải pháp khắc phục tình trạng dự án đã đi vào hoạt động nhưng chưa kê khai nộp thuế, nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế, thu hồi nợ đọng thuế. Cùng đó là tăng cường công tác quản lý về thuế đối với hoạt động kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, tránh thất thu ngân sách.

 

Đồng thời tăng cường phối hợp giữa Cục Thuế với các ngành có liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố trong việc trao đổi thông tin về đầu tư, đất đai, xây dựng… để xác định nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư, bảo đảm thu đủ, thu kịp thời. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt với những chủ đầu tư có thực hiện nhiều dự án; kiên quyết xử lý các vi phạm về thuế đối với các chủ đầu tư sai phạm.

Tin, ảnh: Minh Linh

Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh bị điều tra trốn thuế
Nguỵ Thị Khanh (46 tuổi), Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh GreenID bị bắt với cáo buộc trốn thuế.
 
TP Bắc Giang: Thực hiện các dự án phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại
(BGĐT) - Những năm gần đây, TP Bắc Giang thực hiện nhiều dự án quy hoạch, xây dựng khu đô thị, khu dân cư (KĐT, KDC) đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng không gian, tạo quỹ đất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và hiện đại hóa đô thị.
 
Thủ tướng chỉ đạo rà soát dự án bỏ hoang đất
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai.
 
Bắc Giang, tăng cường, thanh tra, kiểm tra, thất thu thuế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.