Nâng cao chất lượng quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp

07:37 | 12/07/2022

(BGĐT) - Sáng 12/7, thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, đại biểu Vũ Tấn Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh (tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa) đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang, thu hút đầu tư, khu, cụm công nghiệp, Bắc Giang, HĐND tỉnh

Đại biểu Vũ Tấn Cường phát biểu thảo luận.

Theo đại biểu Vũ Tấn Cường, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo công tác quản lý, thu hút đầu tư vào các khu, CCN trên địa bàn. Đến nay, tỉnh đã thành lập 8 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích 1.792,5 ha, diện tích đất công nghiệp khoảng 1.228,7 ha. Toàn tỉnh đã thành lập 45 CCN, với tổng diện tích 1.728 ha; hiện đã có 31/45 CCN đi vào hoạt động, tổng diện tích 969 ha.

Kết quả hoạt động của các dự án trong các khu, CCN có đóng góp ngày càng lớn vào GRDP của tỉnh, trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh thời gian qua.

Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản để quản lý, phát triển các khu, CCN chưa kịp thời, đầy đủ, như: UBND tỉnh chưa ban hành thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý nhà nước đối với các KCN cho phù hợp với quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ (nay được thay thế bởi Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022); chưa ban hành Quy chế quản lý CCN theo quy định Thông tư số 28/2020/TT-BCT ngày 16/11/2020 của Bộ Công Thương.

Tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật một số khu, CCN chậm dẫn đến “quỹ đất công nghiệp sạch” không còn nhiều, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư…

Công tác đầu tư hạ tầng và quản lý các CCN do các Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN huyện làm chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Đến nay mới có 7/16 CCN có trạm xử lý nước thải tập trung. 

Chất lượng thu hút đầu tư hạn chế, công nghệ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút vào các KCN ở mức trung bình, chủ yếu là gia công, lắp ráp nên giá trị gia tăng thấp; sức “lan tỏa” của các doanh nghiệp FDI đối với các doanh nghiệp trong nước hạn chế.

Đại biểu Vũ Tấn Cường cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, thu hút đầu tư vào các khu, CCN trong giai đoạn hiện nay, cần tập trung xây dựng tiêu chí, chỉ số cụ thể làm cơ sở lựa chọn dự án đầu tư, xác định các ngành nghề trọng tâm phát triển công nghiệp của tỉnh.

Trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút FDI cần quán triệt nguyên tắc: Lợi ích kinh tế của các dự án đầu tư mang lại cho tỉnh phải được đánh giá trên các chỉ tiêu về tăng trưởng bao trùm (phải tính đến vấn đề xã hội - phân phối thu nhập), tăng trưởng xanh (tính đến công tác bảo vệ môi trường - tăng trưởng sau khi trừ đi các chi phí tiêu cực khác), không đơn thuần chỉ đánh giá về tăng trưởng GRDP (không phát triển kinh tế bằng mọi giá).

Xây dựng các “đặc trưng”, “thương hiệu” của tỉnh trong thu hút đầu tư. Hiện nay, một trong những chỉ tiêu có thể lượng hóa thể hiện nét đặc trưng, thương hiệu của tỉnh đó là chỉ số PCI, do đó cần có giải pháp nâng hạng chỉ số PCI của tỉnh, tập trung vào các chỉ số: Hạ tầng cơ sở, tính năng động, tiên phong của chính quyền, cải cách hành chính…

Đẩy nhanh tiến độ thành lập, mở rộng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu, CCN để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Rà soát tình hình hoạt động các CCN hình thành trước năm 2018 để có giải pháp khắc phục những bất cập hạn chế tại các khu vực này, nhất là việc đầu tư hạ tầng khu xử lý nước thải tập trung.

 

Nhóm PVXDĐ-NC
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Các đại biểu thảo luận sâu, kỹ về các giải pháp phát triển KT-XH
(BGĐT) - Chiều 11/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc, các đại biểu chia làm 5 tổ thảo luận. Các ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, thông báo trình tại kỳ họp; đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm. Cùng đó thảo luận, phản ánh nhiều vấn đề được đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân quan tâm.
 
Bắc Giang: 6 tháng đầu năm, KT-XH đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện
(BGĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 11/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu nghe nhiều báo cáo quan trọng. 
 
Khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026
(BGĐT) - Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 
Bắc Giang, thu hút đầu tư, khu, cụm công nghiệp, Bắc Giang, HĐND tỉnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.