Tập trung đấu tranh các ổ nhóm và hành vi vi phạm pháp luật quanh khu, cụm công nghiệp

10:43 | 12/07/2022

(BGĐT) - Đó là một trong những vấn đề đặt ra về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh được đại biểu Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang (tổ đại biểu TP Bắc Giang) nêu ra tại buổi thảo luận toàn thể sáng 12/7 của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX.

HĐND tỉnh, Bắc Giang, kỳ họp, đào tạo nghề, việc làm, doanh nghiệp, công an, an ninh trật tự

Đại biểu Nguyễn Quốc Toản thảo luận tại hội trường.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Toản, 6 tháng đầu năm, ANTT trong các khu, CCN nổi lên một số vấn đề đáng chú ý: Một số doanh nghiệp chưa chấp hành chế độ thông tin báo cáo về tình hình người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú trong thời gian làm việc trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên cắt giảm lao động, nợ bảo hiểm, thuế, nợ lương công nhân với số lượng lớn, tiềm ẩn phức tạp về ANTT; có vụ việc giám đốc doanh nghiệp là người nước ngoài bỏ về nước.

Xuất hiện tình trạng công nhân vay qua ứng dụng app, khi người vay không trả được nợ các đối tượng đã gọi điện, nhắn tin đến người quản lý để đòi nợ, quấy rối gây phức tạp về ANTT. 

Đại biểu Nguyễn Quốc Toản cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động phát triển KT-XH ổn định, số người nước ngoài đến làm việc tại địa bàn các khu, CCN ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động lưu trú trên địa bàn thời gian qua còn bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, tạo nhiều kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định quản lý cư trú… Việc tuyển dụng lao động một số công ty chưa chặt chẽ, dẫn đến một số đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản…

Để tăng cường công tác bảo đảm ANTT trong khu, CCN phục vụ phát triển KT-XH của địa phương, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu Công nghiệp (KCN), các sở, ngành liên quan nắm chắc tình hình an ninh KCN, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện vấn đề mới, vấn đề phát sinh về ANTT để xử lý.

Chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại khu, CCN, khu nhà trọ công nhân, tập trung vào các doanh nghiệp có đông công nhân, doanh nghiệp FDI; chú trọng phát huy vai trò của các mô hình đang phát huy hiệu quả. 

Đồng thời, gắn với triển khai phần mềm quản lý nhà trọ trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý công nhân, người lao động và đề án lắp đặt camera trên địa bàn tỉnh phục vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, nhất là khu vực khu, CCN. 

Tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập tổ liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”.

Tập trung đấu tranh với các băng, ổ nhóm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cư trú, lưu trú, hoạt động của các đối tượng ngoài tỉnh nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Nhóm PV XDĐ-NC

Nâng cao chất lượng quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp
(BGĐT) - Sáng 12/7, thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, đại biểu Vũ Tấn Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh (tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa) đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.
 
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Các đại biểu thảo luận sâu, kỹ về các giải pháp phát triển KT-XH
(BGĐT) - Chiều 11/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc, các đại biểu chia làm 5 tổ thảo luận. Các ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, thông báo trình tại kỳ họp; đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm. Cùng đó thảo luận, phản ánh nhiều vấn đề được đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân quan tâm.
 
Xử lý nghiêm người đứng đầu và cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
(BGĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chính được đưa ra trong báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 do đồng chí Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh trình bày tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIX.
 
HĐND tỉnh, Bắc Giang, kỳ họp, đào tạo nghề, việc làm, doanh nghiệp, công an, an ninh trật tự
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.