Cần sự vào cuộc, phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng

11:25 | 12/07/2022

(BGĐT) - Phát biểu thảo luận ở hội trường tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, đại biểu Lương Minh Thành (tổ đại biểu huyện Tân Yên) đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

HĐND tỉnh, Bắc Giang, kỳ họp, GPMB, Tân Yên, doanh nghiệp, công an, an ninh trật tự

Đại biểu Lương Minh Thành phát biểu thảo luận tại hội trường.

Đại biểu Lương Minh Thành cho rằng, công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện đột phá chiến lược về đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối. 

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch và phê duyệt quy hoạch còn chậm, các quy hoạch không thống nhất về tên dự án, vị trí ranh giới dự án quy hoạch, diện tích, cơ cấu đất; việc công khai các quy hoạch, bản vẽ quy hoạch chi tiết, chôn mốc quy hoạch của nhiều dự án chưa được thực hiện nghiêm túc.

Trong qua trình sử dụng các hộ dân mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, cải tạo lại bờ vùng, bờ thửa không làm thủ tục; việc xác định điều kiện bồi thường, hỗ trợ liên quan đến nguồn gốc đất đai, nhưng hồ sơ tài liệu lưu trữ không có hoặc không được cập nhật, quá trình bàn giao tài liệu, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ không đầy đủ. 

Đại biểu cũng cho rằng, sự vào cuộc, phối hợp trong công tác GPMB ở một số cơ quan, đơn vị, một số địa phương còn hạn chế, đặc biệt là những người đứng đầu cấp ủy, chưa coi đây là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, còn có ý trông chờ ỷ lại cho đơn vị GPMB hoặc cấp trên.

Bên cạnh đó, sự hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế, một bộ phận nhân dân chưa chấp hành chủ trương chính sách; kích động, xúi giục những người liên quan không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tham gia khiếu kiện tập thể, gây mất ổn định xã hội...

Đại biểu Lương Minh Thành đề nghị các cấp ủy Đảng cần có sự tập trung vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong từng dự án, nhất là dự án trọng điểm.

Thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác GPMB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện bồi thường GPMB. 

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác đối thoại để lắng nghe và kịp thời giải quyết thấu đáo những ý kiến, kiến nghị của nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về các quy định pháp luật để người dân đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp xúi giục, lôi kéo kích động…

 

Nhóm PV XDĐ-NC
Đổi mới phương pháp đào tạo theo hướng nâng năng lực thực hành cho người học nghề
(BGĐT) - Phát biểu thảo luận tại hội trường của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đề xuất biện pháp nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm thời gian tới.
 
Nâng cao chất lượng quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp
(BGĐT) - Sáng 12/7, thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, đại biểu Vũ Tấn Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh (tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa) đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.
 
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Các đại biểu thảo luận sâu, kỹ về các giải pháp phát triển KT-XH
(BGĐT) - Chiều 11/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc, các đại biểu chia làm 5 tổ thảo luận. Các ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, thông báo trình tại kỳ họp; đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm. Cùng đó thảo luận, phản ánh nhiều vấn đề được đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân quan tâm.
 
HĐND tỉnh, Bắc Giang, kỳ họp, GPMB, Tân Yên, doanh nghiệp, công an, an ninh trật tự
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.