Lạng Giang: Tiếp tục đôn đốc thực hiện tốt các kiến nghị sau giám sát

19:11 | 21/10/2022

(BGĐT) - Ngày 21/10, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang làm việc tại huyện Lạng Giang về thực hiện một số kiến nghị sau giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh giai đoạn 2016 -2021. Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. 

Bắc Giang; Lạng Giang;  HĐND tỉnh; giám sát; kiến nghị

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng kết luận buổi giám sát.

Thực hiện kiến nghị sau giám sát chuyên đề, UBND huyện Lạng Giang đã quan tâm triển khai và đạt kết quả khả quan. Nổi bật như: Việc thực hiện các nhiệm vụ được phân cấp, ủy quyền được triển khai kịp thời, bảo đảm theo quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay. Hiện tổng số nhiệm vụ được UBND tỉnh phân cấp thực hiện là 26 nhiệm vụ; UBND tỉnh ủy quyền thực hiện 16 nhiệm vụ; Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền thực hiện 5 nhiệm vụ. 

Công tác cải cách hành chính, thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính, chế độ công vụ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ trả quá hạn giảm mạnh. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công được tăng cường.

Tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản từng bước được giải quyết, tuân thủ đúng nguyên tắc ưu tiên bố trí vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản xong mới được bố trí vốn cho các dự án khởi công mới. Hiện nợ phát sinh mới trên địa bàn huyện là 17,2 tỷ đồng. Trong đó ngân sách huyện không có nợ đọng.

Hệ thống giáo dục của huyện được sắp xếp bố trí phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Hiện 100% trường công lập trên địa bàn huyện được công nhận trường chuẩn quốc gia. 

Bắc Giang; Lạng Giang;  HĐND tỉnh; giám sát; kiến nghị

Thành viên Đoàn giám sát nêu ý kiến tại buổi giám sát.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn đã có ý kiến làm rõ một số vấn đề như: Việc thực hiện giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được phân cấp ủy quyền; kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức theo Đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt; giải pháp hỗ trợ thanh toán nợ xây dựng cơ bản đối với UBND cấp xã trên địa bàn có số nợ nhiều; nguyên nhân chậm quyết toán đối với dự án đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn…

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau khi nhận được các kết luận, kiến nghị sau giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh giai đoạn 2016-2021, trên cơ sở nội dung cần khắc phục, UBND huyện Lạng Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo từng lĩnh vực được phân công phụ trách. Hằng tháng, tại phiên giao ban giữa Chủ tịch UBND huyện với thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn đều yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo tiến độ kết quả thực hiện có chuyển biến tích cực.

Bắc Giang; Lạng Giang;  HĐND tỉnh; giám sát; kiến nghị

Lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát.

Thời gian tới, UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn giải phóng mặt bằng các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương; tiếp tục chỉ đạo triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực giáo dục; yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu để trình HĐND quyết định các chương trình, kế hoạch, đề án và các biện pháp phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông thuộc thẩm quyền.

Đồng thời kiến nghị với Đoàn giám sát một số nội dung như: HĐND tỉnh sớm ban hành Nghị quyết hỗ trợ xây dựng phòng học trong giai đoạn 2021-2025; đề nghị UBND tỉnh quan tâm, đề xuất kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có Thông tư hướng dẫn Nghị định số 106 ngày 10/9/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập; các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh có văn bản hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn hoặc quy chế tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện để có căn cứ thực hiện...

Phát biểu kết luận, đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng đề nghị huyện Lạng Giang tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản liên quan; thực thi đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND, các ban, tổ và đại biểu HĐND.

Quan tâm hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND cấp huyện với HĐND cấp xã trong giải quyết những vấn đề liên quan.

UBND huyện tiếp tục quán triệt những quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính và giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính; tích cực giải quyết các hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Thực hiện tốt công tác quản lý, chỉ đạo đối với chính quyền cấp xã; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức cấp xã.

UBND huyện tập trung chỉ đạo hoàn thiện thủ tục, hồ sơ quyết toán các công trình đến nay đã hoàn thành nhưng còn chậm quyết toán; bố trí ngân sách hỗ trợ các xã còn nợ xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án BT.

Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, tăng cường công tác xã hội hóa trong xây dựng cơ sở vật chất trường lớp…

Trước đó, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế và làm việc tại các xã Nghĩa Hòa, Mỹ Thái.

Tin, ảnh: Vân Anh

HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành Nghị quyết thông qua kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025
(BGĐT) - HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết 29/NQ-HĐND thông qua kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
 
Nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND
(BGĐT) – Ngày 30/9, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử (Văn phòng Quốc hội) tổ chức hội thảo khoa học về “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, TP tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo”. 
 
Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về hoạt động của HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) – Chiều 5/7, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.
 
Bắc Giang; Lạng Giang; HĐND tỉnh; giám sát; kiến nghị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.