Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang trao đổi kinh nghiệm với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

17:05 | 24/05/2023

(BGĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Yên Thế, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm với Thường trực HĐND các huyện, TP nhiệm kỳ 2021-2026 về "Kinh nghiệm xử lý nội dung phát sinh do UBND đề nghị Thường trực HĐND cho ý kiến".

Bắc Giang; HĐND tỉnh; hội nghị; chia sẻ

Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Duy Trọng, Bí thư Huyện ủy Yên Thế đồng chủ trì.

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Lâm Thị Hương Thành nêu rõ: Giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp thường lệ của HĐND là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Thường trực, các Ban của HĐND. Đây là vấn đề trong thực tiễn thường xảy ra, nhưng chưa có quy định cụ thể để thực hiện. Vì vậy, việc giải quyết tùy thuộc vào quan điểm, ý kiến của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch HĐND. 

Vì vậy, tại hội nghị này, Thường trực HĐND tỉnh mong muốn các đại biểu tích cực tham gia thảo luận để thời gian tới thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ này.

Mở đầu phần trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thế chia sẻ: Xuất phát từ yêu cầu thực tế, từ nhiệm kỳ 2016-2021 đến nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện đã xây dựng Quy chế hoạt động, trong đó có ủy quyền cho Thường trực HĐND xem xét, giải quyết một số vấn đề phát sinh, đột xuất giữa 2 kỳ họp thường lệ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý. Căn cứ Nghị quyết về Quy chế làm việc, việc xem xét, giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp được thực hiện theo đúng quy định trên cơ sở thỏa thuận, trao đổi thống nhất giữa Thường trực HĐND huyện với UBND huyện tại các phiên họp Thường trực HĐND.

Bắc Giang; HĐND tỉnh; hội nghị; chia sẻ

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thế phát biểu tham luận.

Đồng chí Vũ Tấn Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh cho rằng: Việc phối hợp thường xuyên, kịp thời giữa Thường trực HĐND, các ban HĐND với UBND tỉnh trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp đã giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh được kịp thời, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các chủ trương của T.Ư, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Để nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban trong công tác chuẩn bị cho hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, trong đó có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thường trực HĐND xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thì cần thực hiện tốt 3 nội dung, đó là: Quy trình thực hiện, xử lý tình huống trong quy trình thẩm tra và bảo đảm chất lượng trong công tác thẩm tra.

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, đại diện Thường trực HĐND các huyện, TP đã nêu một số kinh nghiệm, giải pháp như: Các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND huyện cần phải bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với các quy định cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và điều kiện thực tế mỗi địa phương. 

Bắc Giang; HĐND tỉnh; hội nghị; chia sẻ

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Thường trực HĐND huyện, TP quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, trung thực, khách quan đúng thẩm quyền. UBND huyện, TP chỉ xin ý kiến những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND và Thường trực HĐND chỉ cho ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình theo quy định của pháp luật...

Một số đại biểu cũng kiến nghị, hiện nay, Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng quy trình xem xét, xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Do đó đề nghị Thường trực HĐND huyện, TP nghiên cứu xây dựng quy trình hoặc quy chế phối hợp với UBND nhằm xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, trong đó quy định cụ thể về thời gian gửi hồ sơ, danh mục tài liệu trong hồ sơ xin ý kiến để Thường trực HĐND, các ban HĐND có đủ thời gian, thông tin cần thiết nghiên cứu, xem xét hoặc tổ chức khảo sát, thẩm tra trước khi có văn bản trả lời.

Bắc Giang; HĐND tỉnh; hội nghị; chia sẻ

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đánh giá cao những ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị, đồng thời nhấn mạnh: Trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh, huyện, TP là một hoạt động rất thiết thực nhằm giúp các đại biểu tham dự nắm được những kết quả hoạt động, kinh nghiệm quý về cách giải quyết các vấn đề theo chủ đề từ các đơn vị khác. Thông qua đó giúp cán bộ HĐND có thêm thông tin, cách làm hay, sáng tạo và nhiều kiến thức để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đồng chí cho biết: Với tinh thần để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND, gắn liền với các giải pháp giảm thiểu tính hình thức của HĐND, hạn chế việc tổ chức kỳ họp chuyên đề, bảo đảm tiết kiệm, hiện nay Thường trực HĐND tỉnh đang áp dụng quy định tại điểm b, Điều 6 Quy chế hoạt động HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Nghị quyết số 32, ngày 10/8/2021 của HĐND tỉnh Khóa XIX: Tại phiên họp Thường trực HĐND sẽ thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh mà HĐND tỉnh giao cho Thường trực HĐND tỉnh giải quyết giữa hai kỳ họp và phải được các ban HĐND tỉnh thẩm tra theo quy định. Khi đó, nhiệm vụ của Thường trực HĐND sẽ tương xứng với vị trí, vai trò và cơ cấu tổ chức được mở rộng theo đúng tinh thần của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trước đó, các đại biểu đã đi thực tế một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Xuân Lương.

Tin, ảnh: Vân Anh

 

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang gặp mặt nữ đại biểu HĐND tỉnh
(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chiều 2/3, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt nữ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. 
 
Đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri huyện Lạng Giang
(BGĐT) - Ngày 22/11, tại Trung tâm hội nghị huyện Lạng Giang, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên tổ đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang khu vực huyện Lạng Giang tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIX. 
 
Ông Nguyễn Viết Dũng thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam
Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ đối với ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng.
 
Bắc Giang; HĐND tỉnh; hội nghị; chia sẻ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.