Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Thảo luận sâu nhiều giải pháp phát triển KT-XH tại hội trường

11:30 | 14/07/2023

(BGĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 14/7, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX diễn ra phiên thảo luận tại hội trường về tình hình KT-XH và dự thảo các nghị quyết trình kỳ họp. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp. 

Tại phiên thảo luận tại hội trường, có 15 ý kiến đăng ký phát biểu. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, thay mặt Chủ toạ kỳ họp điều hành phiên thảo luận.

Đại biểu Tạ Việt Hùng, Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa: "Nghị quyết mới về giáo dục là phù hợp với thực tiễn"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Tạ Việt Hùng.

Việc HĐND tỉnh ban hành hai nghị quyết mới thay thế nghị quyết trước đây là phù hợp với tình hình thực tiễn. Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh tại kỳ họp này so với Nghị quyết số 16/2019 của HĐND tỉnh về Quy định một số chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Giang; giáo viên giảng dạy và học sinh tham gia đội tuyển thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, Olympic khu vực và quốc tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Nghị quyết số 18/2022 về Quy định mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm học 2022-2023 trở đi tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đó là: Đã bổ sung một số chế độ cho học sinh, giáo viên như: Học sinh đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong thời gian tập huấn được hỗ trợ 0,1 lần mức lương cơ sở/ngày học, thời gian không quá 90 ngày/kỳ thi.

Chuyên gia tập huấn đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia được hỗ trợ 3,5 lần mức lương cơ sở/người/buổi; hỗ trợ không quá 30 buổi/đội tuyển (trước 16 buổi, giờ tăng thêm 14 buổi).

Chuyên gia tập huấn học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh trung học phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế: Hỗ trợ 7 lần mức lương cơ sở/người/buổi; hỗ trợ không quá 25 buổi/đội tuyển (trước 12 buổi, giờ tăng thêm 13 buổi)...

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho các đơn vị khi tổ chức thực hiện, dự thảo Nghị quyết còn quy định rõ về mức thu học phí; các khoản thu dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa: "Nâng cao nhận thức về phát triển du lịch"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh.

Triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2030, du lịch cộng đồng đã có nhiều khởi sắc. Các chỉ số về du lịch có nhiều tiến bộ cả về sản phẩm du lịch, số lượng khách và doanh thu. Theo thống kê, số lượng khách du lịch năm sau cao hơn năm trước, đạt mức tăng trung bình hằng năm là 20%/năm, lượng khách bình quân đạt hơn 20 nghìn lượt người/năm. 

Hoạt động du lịch cộng đồng đã giúp người dân có sự thay đổi về nhận thức, thu nhập được nâng lên. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư thêm về cơ sở vật chất, xây dựng và nâng cấp nhà đủ điều kiện để đón tiếp khách. Qua đó đã trực tiếp tham gia, góp phần đáng kể thúc đẩy du lịch Bắc Giang phát triển.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng theo Đề án đưa ra cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về tiềm năng, lợi thế du lịch cộng đồng của địa phương và vai trò trách nhiệm của mình đối với việc phát triển du lịch cộng đồng.

Có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng. Khuyến khích người dân đầu tư phát triển du lịch như làm homestay, vườn du lịch, sản xuất hàng lưu niệm, sản xuất kinh doanh đặc sản địa phương... bằng các quy định cụ thể về hỗ trợ vốn và ưu đãi vốn vay để người dân đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch; bảo tồn, cải tạo, nâng cấp các di tích; phát triển hạ tầng cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ du lịch như đường giao thông, khu vui chơi giải trí, điểm dừng chân và mua bán đặc sản địa phương, khu mua sắm, bãi đậu xe, khu vệ sinh công cộng... 

Ưu tiên đầu tư phát triển các công trình tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch, từ đó mở rộng đến các công trình phục vụ du lịch khác. Phát triển sản phẩm du lịch kết hợp xây dựng thương hiệu du lịch. Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển sản phẩm mới...

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn, Tổ đại biểu huyện Yên Thế: "Linh hoạt trong quy định hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn.

Về dự thảo Nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trình tại kỳ họp lần này, đề nghị ở Khoản 1, Điều 7 cần bổ sung thêm nội dung hỗ trợ mở đường mới, mặt đường cấp phối đá dăm trong nội bộ điểm du lịch, đường xếp đá.

Ở Khoản 3, điều 9 cần tăng thêm số lượng xe điện/điểm vì hiện tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Yên Thế có diện tích rộng, đồng thời có nhiều điểm du lịch nằm trong quần thể cách nhau rất xa (từ 5-7 km), nên cần số lượng phương tiện vận chuyển nhiều hơn mới đáp ứng được nhu cầu.

Xem xét bổ sung thêm các chính sách hiện chưa có trong dự thảo Nghị quyết, đó là: Có chính sách cho phép các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh được làm các công trình bán kiên cố, thời gian sử dụng ngắn và dễ di chuyển (nhà sàn, nhà chòi, nhà lắp ghép…) tại các vị trí đất nông nghiệp, đất rừng theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Đồng thời có chính sách ưu tiên, tạo điều kiện nhanh nhất cho các điểm du lịch cộng đồng được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ lò xử lý rác thải, thùng rác công cộng tại các điểm du lịch cộng đồng.

Đề xuất một số giải pháp triển khai thực hiện tốt các nội dung đưa ra trong dự thảo Nghị quyết lần này như: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa, bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đầu tư các hạng mục công trình, cảnh quan, không gian tại các khu, điểm di tích lịch sử văn hóa; đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông đến các khu, điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để du lịch phát triển. Kêu gọi đầu tư, huy động các nguồn vốn và đẩy mạnh công tác xã hội hóa để đầu tư, tôn tạo phát huy các giá trị di tích...

Đại biểu Lưu Tiến Chung, Tổ đại biểu huyện Lạng Giang: "Đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm đơn hàng"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Lưu Tiến Chung.

Theo số liệu của hiệp hội dệt may Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 18,6 tỷ USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm trước. Việc xuất khẩu dệt may năm nay gặp khó khăn chưa từng có do tác động của lạm phát, suy thoái ở các nước nhập khẩu chính, cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu tăng mạnh làm cho đơn giá sản phẩm giảm mạnh, trong khi đó chi phí đầu vào gần như không giảm. Tình hình này có xu hướng kéo dài đến hết năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024.

Tại Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang (LGG), 6 tháng đầu năm 2023 doanh thu của công ty đạt 530 tỷ đồng, giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong điều kiện khó khăn về thị trường, doanh nghiệp phải đa dạng hóa thị trường, đa dạng hoá sản phẩm và nỗ lực mọi cách để tìm kiếm đơn hàng duy trì đủ việc làm cho gần 5.000 lao động, chấp nhận lấy những đơn hàng nhỏ, có những khách hàng mới đơn giá giảm từ 20 - 30%. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp dệt may giảm lao động và thu hẹp sản xuất.

Bên cạnh đó, khách hàng nhập khẩu năm nay có nhiều yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm và giao hàng nhanh. Tất cả các áp lực đó cũng tác động rất tiêu cực tới người lao động, do phải làm mặt hàng không đúng sở trường, đáp ứng yêu cầu chất lượng cao hơn và phải làm thêm giờ để đáp ứng giao hàng trong khi thu nhập bị giảm.

Điểm tích cực là trong 6 tháng đầu năm nay, Công ty tiếp nhiều đoàn khách hàng mới đến thăm và đánh giá nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng của nhà máy, đa số các khách hàng đánh giá cao tay nghề và trình độ quản lý của doanh nghiệp, đặc biệt nhóm khách hàng hướng đến sản phẩm chất lượng cao gia tăng. Điều này cũng là tín hiệu tốt về niềm tin của khách hàng và hứa hẹn nhu cầu đặt hàng sẽ ra tăng trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp xác định, năm 2023 là năm tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm và xây dựng các yếu tố nền tảng, siết chặt quản lý chi phí và bảo đảm hiệu quả phân bổ các nguồn lực đầu tư. Trong giai đoạn khó khăn này, Công ty đặc biệt quan tâm tới các chính sách về người lao động, việc tạo sự đồng thuận từ người lao động để đoàn kết, đồng tâm hiệp lực cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này được coi giải pháp rất quan trọng.

Ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: "Thực hiện tốt công tác kết nối cung - cầu lao động"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Ông Nguyễn Tiến Cơi phát biểu thảo luận.

Hằng năm, tỉnh có hơn 30 nghìn lao động bước vào độ tuổi lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Mỗi năm có hàng chục nghìn người lao động ở các tỉnh lân cận và các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc có nhu cầu tìm việc làm tại tỉnh Bắc Giang. 

Để làm tốt hơn nữa trong công tác quản lý lao động việc làm trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp như: Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh tạo nhiều việc làm mới.

Thường xuyên nắm tình hình lao động, việc làm, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp; tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, thực hiện tốt việc nắm bắt kịp thời nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Hiện đại hóa hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung- cầu lao động; có sự kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội. Quan tâm đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp; phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp với nhiều phương thức và trình độ đào tạo nghề nghiệp, nhất là đào tạo chất lượng cao theo hướng ứng dụng, thực hành, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu nghề và trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt các giải pháp trên, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị, đề xuất UBND các huyện, TP tiếp tục quan tâm, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn, tăng cường công tác thông tin, kịp thời kết nối cung - cầu lao động của địa phương để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn.

Đại biểu Chu Thị Toan, Tổ đại biểu huyện Sơn Động: "Cần có hướng dẫn cụ thể trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Chu Thị Toan.

Qua nghiên cứu các dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh dự kiến thông qua tại kỳ họp này, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và những khó khăn vướng mắc trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn có hướng dẫn bằng văn bản và tập huấn cho cấp huyện về nội dung cộng đồng dân cư mua sắm trang thiết bị, vật tư, hàng hóa, con giống cho nhóm cộng đồng dân cư; hướng dẫn các địa phương thực hiện đấu thầu, chỉ định thầu, ký hợp đồng... với đơn vị, cá nhân để cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho cộng đồng dân cư theo Thông báo số 206 ngày 29/4/2023 của UBND tỉnh; có hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3 theo Quyết định 90 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đồng thời kiến nghị với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có hướng dẫn mức hỗ trợ đối với hộ có mức sống từ trung bình trở lên khi tham gia dự án mô hình phát triển sản xuất; định hướng tỷ lệ, mức hỗ trợ của từng loại đối tượng khi tham gia dự án mô hình phát triển sản xuất như đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các hộ khác. Đối với những nội dung chưa rõ, cần kiến các bộ, ngành Trung ương để Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững sớm được triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Đề nghị bổ sung hộ nghèo có nhà ở xuống cấp phát sinh sau khi ban hành Đề án vào danh sách hỗ trợ nhà ở theo đề án của UBND tỉnh; có văn bản hướng dẫn số hộ nghèo đã xây dựng, làm mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2022 có tên trong danh sách được hưởng hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để hộ nghèo có một phần kinh phí trang trải nợ đã vay làm nhà.

Có hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện việc sử dụng đất, giải phóng mặt bằng. Quy định rõ quy trình giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp để xây dựng nhà máy chế biến dược liệu trên địa bàn huyện.

Đại biểu Vũ Tấn Cường, Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa: “Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH”

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Vũ Tấn Cường.

Để phát triển KT-XH bền vững, lâu dài theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, trong đó, chú trọng phát triển du lịch gắn với các lợi thế, tiềm năng của tỉnh.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư và triển khai 9 khu dịch vụ logictics, cảng cạn theo định hướng quy hoạch tỉnh, đồng thời rà soát và kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu đất đã được quy hoạch xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. 

Bảo đảm tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 291 kết nối với quốc lộ 279 đi tỉnh Quảng Ninh, chuẩn bị các điều kiện để phát triển du lịch theo tuyến Hà Nội –TP Bắc Giang – Lục Nam – Lục Ngạn – Sơn Động – Quảng Ninh.

Đổi mới cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên cơ sở phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Khẩn trương triển khai chính sách đặc thù của tỉnh hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2023-2030 khi được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này.

UBND các cấp thực hiện có hiệu quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ được phép chuyển mục đích để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất. 

Hằng năm, rà soát kết quả thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác để đánh giá, so sánh với chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ và diện tích đất đã được HĐND tỉnh cho phép thu hồi, chuyển mục đích sử dụng, làm căn cứ đưa vào tờ trình của UBND tỉnh trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua nghị quyết.

Đại biểu Trần Văn Minh, Tổ đại biểu huyện Lục Ngạn: “Hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Trần Văn Minh.

Qua nghiên cứu dự thảo Nghị quyết về Quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023 -2030, đề nghị bổ sung phần xác nhận của trưởng thôn, bản đối với hộ gia đình, cá nhân tại đơn đề nghị hỗ trợ lãi suất vay tín dụng; văn bản đề nghị hỗ trợ; đề nghị hỗ trợ; bản cam kết trồng rừng gỗ lớn. Bổ sung xác nhận của UBND cấp xã ở danh sách đăng ký mua giống lúa thuần chất lượng.

Để thuận tiện cho việc thực hiện nghị quyết, đề nghị HĐND tỉnh giao cho Thường trực HĐND tỉnh xem xét xử lý những nội dung về hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện và thời điểm hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Nếu có bất cập về đối tượng, điều kiện, nội dung hỗ trợ thì trình HĐND tỉnh xem xét quyết định. Về thực hiện hỗ trợ các nội dung do cấp huyện thì không nên ghi như dự thảo là “phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế huyện thực hiện hỗ trợ” mà ghi là “đơn vị thực hiện hỗ trợ theo quyết định hỗ trợ của UBND huyện”. 

Trong dự thảo nghị quyết chỉ có chính sách hỗ trợ trực tiếp để phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản, không có phần chính sách hỗ trợ cho cán bộ cơ sở triển khai tổ chức thực hiện chính sách như dự thảo nghị quyết khi tiếp xúc cử tri chuyên đề (nội dung hỗ trợ cho cán bộ thực hiện việc tổ chức đăng ký, hướng dẫn thiết lập hồ sơ, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện, tổ chức nghiệm thu, thực hiện thanh toán kinh phí hỗ trợ...), trong khi sản xuất nông nghiệp luôn chịu áp lực về khung thời vụ, thời gian thực hiện… Những người trực tiếp thực thi chính sách phải làm ngoài giờ, ngày nghỉ mới đáp ứng kịp yêu cầu của mùa vụ cho sản xuất.

Đề nghị bổ sung thêm một điều hỗ trợ cho cán bộ cơ sở triển khai tổ chức thực hiện chính sách như dự thảo nghị quyết đã lấy ý kiến cử tri. Nếu không quy định nội dung chi này trong nghị quyết, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo được sử dụng kinh phí sự nghiệp để chi cho công tác này. 

Đại biểu Trần Thị Vượng, Tổ đại biểu huyện Yên Thế: “Quan tâm quản lý sử dụng tài sản công là nhà đất dôi dư sau sáp nhập"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

 Đại biểu Trần Thị Vượng.

Vừa qua, Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND tỉnh khảo sát một số cơ sở nhà đất dôi dư thấy rằng, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm cơ sở nhà đất là tài sản công đang bị bỏ không, không sử dụng. Có những cơ sở nhiều năm không sử dụng, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí tài sản công, tài nguyên đất đai. Một số cơ sở nhà đất dôi dư cho thuê để sử dụng vào mục đích khác không đúng công năng của đơn vị quản lý tài sản. 

Để nắm đầy đủ, quản lý chặt chẽ, xử lý phù hợp, hiệu quả, kịp thời việc sử dụng tài sản công là nhà đất dôi dư sau sáp nhập, chuyển chủ sở hữu tránh lãng phí, đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch để chỉ đạo đợt cao điểm thống kê, rà soát đánh giá việc sử dụng nhà đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh; chú trọng thống kê và đề xuất phương án xử lý các cơ sở nhà đất còn dôi dư, bỏ không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. 

UBND tỉnh sớm chỉ đạo thực hiện thu hồi, xử lý, sắp xếp nhà, đất đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng liên tục quá 12 tháng; sử dụng nhà, đất không đúng quy định (theo Điều 9 của Nghị định 167/2017 của Chính phủ). 

Hằng năm, cần thực hiện rà soát, đánh giá việc sử dụng nhà đất là tài sản công để có phương án xử lý kịp thời tránh gây lãng phí như hiện nay. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với công tác quản lý, sắp xếp lại và sử dụng tài sản công là nhà đất dôi dư sau sáp nhập, chuyển chủ sở hữu.

Đề nghị HĐND tỉnh sang năm 2024 thực hiện giám sát về nội dung này, trong đó nên có sự phối hợp với Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã để nắm rõ thực trạng và kiến nghị các giải pháp, chính sách quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất cho chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng, Tổ đại biểu huyện Việt Yên: “Kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế nếu đủ điều kiện"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng phát biểu thảo luận.

Để hoàn thành dự toán năm, bảo đảm cân đối ngân sách địa phương, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương tập trung, tăng cường phối hợp, thực hiện hiệu quả một số giải pháp như: Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12, ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN), chống thất thu trên địa bàn tỉnh.

UBND các cấp xây dựng kế hoạch, kịch bản thu NSNN 6 tháng cuối năm phục vụ điều hành, bảo đảm phương châm “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm, rõ kết quả). 

Nâng cao hiệu quả phối hợp, cơ chế trao đổi thông tin giữa ngành Thuế với các cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp liên quan ở tỉnh và huyện để theo dõi chặt chẽ từng khoản thu, nguồn thu; nắm chắc cơ sở dữ liệu về nguồn thu phát sinh, căn cứ xác định số thuế phải nộp và tăng cường chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử, bán hàng online, khai thác khoáng sản, xây dựng cơ bản vãng lai… 

Phát huy vai trò tham mưu, hiệu quả công tác của ngành Thuế theo chức năng, nhiệm vụ. Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trước mắt tập trung đối với lĩnh vực nhà hàng ăn uống, các chuỗi cung ứng, bán lẻ, siêu thị... gắn với thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, xử lý nghiêm hành vi mua bán hóa đơn trái pháp luật. 

Tập trung cao thực hiện dự toán thu tiền sử dụng đất, các sở, ngành, huyện, TP tăng cường đôn đốc các doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế nếu đủ điều kiện, không thực hiện giao đất sau khi chuyển mục đích khi nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Rút ngắn các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhất là chuyển mục đích sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính, phê duyệt giá khởi điểm và phương án đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá cho thuê đất.

Đại biểu Nguyễn Đình Hiếu, Tổ đại biểu huyện Việt Yên: "Chủ động đưa ra các phương án xử lý hụt thu tiền sử dụng đất và một số khoản thu khác"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Nguyễn Đình Hiếu.

Dự kiến thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, bởi vậy tỉnh và các địa phương cần phải xây dựng phương án điều hành để bảo đảm cân đối ngân sách cấp mình trong trường hợp hụt thu ngân sách. 

Đối với hụt thu tiền sử dụng đất: Trường hợp hụt thu tiền sử dụng đất nhưng tổng thể thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán, thì ưu tiên bố trí từ nguồn tăng thu khác sau khi dành nguồn để cải cách tiền lương theo quy định (nếu có) và nguồn tăng thu năm 2022 chuyển sang để bù đắp khoản hụt thu này. Trường hợp tổng thể thu ngân sách cũng hụt và sau khi sử dụng nguồn tăng thu tiền sử dụng đất năm trước chuyển sang nhưng vẫn không đảm bảo bù đắp thì thực hiện điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đã bố trí chi từ nguồn thu này. 

Vốn đầu tư thuộc vốn ứng trước, vốn năm trước được phép kéo dài, vốn NSNN được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc bổ sung kế hoạch trong năm 2023 nhưng đến ngày 30/6/2023 chưa phân bổ yêu cầu thực hiện cắt giảm kế hoạch vốn đã giao. Vốn đầu tư đã phân bổ cho các dự án nhưng đến ngày 30/6/2023 chưa triển khai thực hiện các công việc của dự án theo quy định quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành yêu cầu thực hiện cắt giảm kế hoạch vốn đã giao.

Đối với hụt thu một số khoản thu khác, trong trường hợp tổng thể giảm thu cục bộ (từng địa phương, từng cấp ngân sách) thực hiện như sau: Trước mắt điều hành sử dụng trong phạm vi 50% nguồn dự phòng ngân sách cấp mình đã bố trí trong dự toán để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và một số nhiệm vụ quan trọng cấp bách phát sinh; tạm giữ lại 50% nguồn dự phòng ngân sách để chủ động xử lý khi nguồn thu ngân sách cấp mình giảm so dự toán.

Huy động nguồn kết dư, phần tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách các cấp năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 sau khi dành nguồn để cải cách tiền lương theo quy định (nếu có) và các nguồn lực hợp pháp khác của địa phương theo quy định. Trong quá trình điều hành ngân sách, trường hợp xảy ra thiếu hụt tạm thời quỹ ngân sách các cấp, phải kịp thời báo cáo cấp trên để xem xét, xử lý.

Đại biểu Thân Trung Kiên, Tổ đại biểu huyện Tân Yên: "Tăng cường quản lý các dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp" 

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Thân Trung Kiên phát biểu thảo luận.

Qua thống kê, trong 1.395 dự án được chấp thuận đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn còn hiệu lực, có 143 dự án chậm tiến độ, 21 dự án đầu tư sai so với mục tiêu đăng ký, có 74 dự án vi phạm về trật tự xây dựng, 78 dự án chưa thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; 21 dự án đã được giao đất nhưng chưa xây dựng; 190 dự án chưa được giao đất, thuê đất thực hiện dự án; 53 dự án đang ngừng hoạt động, không hoạt động, hết thời hạn thuê đất hoặc thuộc diện chấm dứt hoạt động… 

Để tăng cường công tác quản lý đầu tư đối với các dự án đầu tư ngoài các KCN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đề xuất UBND tỉnh tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý đầu tư trên địa bàn tỉnh. Rà soát, điều chỉnh các nội dung bất cập trong công tác quản lý đầu tư. 

Nghiên cứu cách thức phân cấp trong quản lý đầu tư theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình trong giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý phù hợp với từng loại dự án, quy mô dự án và điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kết nối liên thông, cập nhật, quản lý và khai thác hiệu quả dữ liệu các dự án đầu tư giữa các cấp, các ngành trong tỉnh.

Lãnh đạo các sở chuyên ngành như Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND các huyện, TP quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý dự án đầu tư. Nghiên cứu có quy định để hạn chế gia hạn thời gian thực hiện dự án (quy định các dự án đầu tư chỉ được gia hạn 0 lần không quá 24 tháng; trường hợp bất khả kháng được gia hạn không quá 2 lần và không quá 36 tháng).

Đại biểu Trần Thị Kim Ngân, Tổ đại biểu huyện Lục Ngạn: "Ngăn ngừa việc mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Trần Thị Kim Ngân.

Tình trạng hút thuốc lá điện tử hiện nay có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, thậm chí trở thành trào lưu đối với một bộ phận giới trẻ. Điều này gây lo lắng cho nhà trường và phụ huynh học sinh. 

Trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến mua, bán thuốc lá điện tử, mỗi vụ thu giữ hàng trăm điếu thuốc lá điện tử các loại và tinh dầu sử dụng cho thuốc lá điện tử không có nguồn gốc xuất xứ. 

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các Sở, ngành làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử và việc sử dụng thuốc lá điện tử tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn.

Kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo; tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo ngoài việc hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử tới học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên thì cần phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh, sinh viên.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá, các hành vi mua, bán, buôn lậu, quảng cáo, khuyến mãi các sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đại biểu Phạm Thị Nhung, Tổ đại biểu huyện Yên Dũng: "Nâng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Phạm Thị Nhung.

Qua khảo sát thực tế, ở cấp xã, người dân vẫn có thói quen đến trụ sở UBND xã để nộp hồ sơ trực tiếp và chờ nhận kết quả. Kết quả cập nhật hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến chủ yếu là do cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thay người dân. 

Công cụ, phương tiện để thực hiện gửi hồ sơ trực tuyến đòi hỏi người dân phải có máy tính, máy quét hoặc điện thoại thông minh kết nối internet để chụp, gửi hồ sơ; có tài toàn ngân hàng để thanh toán đối với những trường hợp phải nộp phí và người dân phải có kỹ năng sử dụng các thiết bị này. 

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn những thủ tục hành chính, trong phần tờ khai đề nghị có phần yêu cầu xác nhận của UBND xã (chữ ký và dấu) nên khi làm thủ tục, người dân vẫn phải đến UBND xã để hoàn chỉnh tờ khai đề nghị.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã, trong đó có nâng cao hiệu quả tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến, cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Chú trọng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt. Thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Quan tâm bố trí nguồn kinh phí hàng năm để đầu tư trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa cấp xã. 

Bố trí đủ công chức, các xã loại I, II phải bố trí đủ 2 công chức Tư pháp- hộ tịch. Tăng phụ cấp cho cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa, từ đó tạo động lực và nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công việc. 

Đại biểu Nguyễn Xuân Hồng, Tổ đại biểu huyện Lạng Giang: "Khắc phục  hạn chế sau giám sát về xử lý vi phạm hành chính"

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

Đại biểu Nguyễn Xuân Hồng.

Bên cạnh những kết quả tích cực thì việc chấp hành các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) của các cấp, ngành còn có những hạn chế chung như: Công tác quán triệt các văn bản pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về XLVPHC mặc dù đã được quan tâm, nhưng hiệu quả còn thấp; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực xây dựng, đất đai, môi trường tại một số địa phương còn thiếu chặt chẽ...

Từ những hạn chế, tồn tại nêu trên, Dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2022 đã xác định rõ một số nguyên nhân chủ yếu, có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Tại Điều 2 Dự thảo Nghị quyết đã đưa ra 8 nội dung kiến nghị với UBND tỉnh, các nội dung kiến nghị đều rất quan trọng, sát với thực tiễn. Trong đó có nêu một số giải pháp cụ thể như: Cần tập trung thực hiện tốt Nghị định số 19/2020, ngày 12/2/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về XLVPHC; Chỉ thị số 17, ngày 14/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; Chỉ thị số 19, ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề hoặc đột xuất gắn với công tác hậu kiểm trên các lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh vi phạm. 

Nếu các cấp, ngành có liên quan sớm triển khai quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc những nội dung kiến nghị nêu trong Dự thảo Nghị quyết thì sẽ khắc phục một cách cơ bản những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra qua giám sát của HĐND tỉnh. 

 

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường

 

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành phát biểu tại kỳ họp.

Qua thảo luận tại hội trường, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu tham gia thảo luận. Các ý kiến đã bám sát thực tế, trao đổi rất kỹ các vấn đề cử tri đang quan tâm.

Các đại biểu cũng nghiên cứu kỹ các báo cáo và các dự thảo nghị quyết sẽ trình tại kỳ họp này, từ đó đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị xác đáng. Đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, có hướng dẫn cụ thể trong triển khai thực hiện các nghị quyết sau khi được ban hành.

Chiều nay (14/7), HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua các dự thảo nghị quyết và tổng kết bế mạc kỳ họp.

Báo Bắc Giang tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ họp.

 

Nhóm PV Nội chính
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang: Các đại biểu nghe trình bày 9 báo cáo và thông báo quan trọng
(BGĐT) - Sáng 13/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIX
(BGĐT) - Sáng 13/7, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
 
Khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026
(BGĐT) - Sáng 13/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 

Bắc Giang; HĐND tỉnh; thảo luận; hội trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.