Rà soát, bổ sung một số hồ, đập chứa nước vào quy hoạch

16:03 | 09/08/2023

BẮC GIANG - Ngày 9/8, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tổ chức khảo sát, nắm thực trạng hệ thống công trình đập, hồ chứa nước và nhu cầu đầu tư xây mới, cải tạo hồ, đập tại các huyện Lục Ngạn và Sơn Động.

Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng dự các các ĐBQH: Phạm Văn Thịnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Trần Văn Lâm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Leo Thị Lịch, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp.

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Sơn Động.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 274 công trình hồ chứa nước cùng 203 đập dâng. Trong đó, hai Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thuỷ lợi (KTCTTL) Bắc Sông Thương và Nam Sông Thương quản lý 41 hồ chứa lớn, vừa và 3 đập vừa; còn lại là hồ, đập nhỏ do UBND các huyện, TP quản lý.

Qua đánh giá, hiện các đập, hồ chứa nước có dung tích trữ khoảng 400 triệu m3 nước, cơ bản đáp ứng được nhu cầu dùng nước cho các ngành kinh tế trên địa bàn tỉnh.

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội

Các ĐBQH khảo sát thực tế tại khu vực được quy hoạch xây dựng hồ Nà Lạnh.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, mặc dù những năm qua, công tác quản lý, vận hành và khai thác hệ thống đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh được củng cố (5 năm gần đây, cả tỉnh có 12 công trình được đầu tư cải tạo, nâng cấp với tổng mức đầu tư khoảng 230 tỷ đồng) song do số công trình lớn, được đầu tư từ những năm 1960 - 1970 nên nhiều công trình đã xuống cấp, nhất là hồ, đập do UBND các huyện, TP quản lý.

Để bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập, UBND huyện Sơn Động đề nghị, từ nay đến năm 2030, tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện cải tạo, nâng cấp 9 hồ, đập và xây mới 4 công trình; tổng kinh phí khoảng 600 tỷ đồng. Tương tự, giai đoạn 2021-2030, huyện Lục Ngạn có nhu cầu đầu tư cải tạo, nâng cấp 60 đập, hồ chứa nước và xây dựng mới 5 công trình với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 1.250 tỷ đồng.

Liên quan đến giá sản phẩm, dịch vụ công ích, đại diện các địa phương cho rằng, từ năm 2012 đến nay, quy định của Bộ Tài chính không thay đổi nên hiện chỉ bù đắp được 65% chi phí thực tế của các đơn vị quản lý, KTCTTL. Với mức này, các đơn vị chỉ đủ chi phí cho con người và ưu tiên cho duy tu, sửa chữa những hư hỏng đột xuất, không có nguồn để duy tu, sửa chữa thường xuyên, chống xuống cấp.

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội

Các ĐBQH khảo sát tại địa điểm xây dựng đập Làng Chả.

Khắc phục tình trạng này, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện đề nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến để Bộ Tài chính sớm ban hành khung giá sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi và giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi khác nhằm bảo đảm mức giá tính đúng, tính đủ theo quy định của Luật Thuỷ lợi và Nghị định số 96/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Lâm cho biết, qua khảo sát thực tế, nhiều hồ, đập đang trong tình trạng suy kiệt nguồn sinh thuỷ, không bảo đảm dung tích thiết kế dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Do đó, đề nghị các địa phương tăng cường bảo vệ nguồn sinh thuỷ bằng cách duy trì và phát triển diện tích rừng đầu nguồn; quan tâm phát triển rừng gỗ lớn gắn với bảo vệ, phát huy giá trị rừng, tạo nguồn sinh thủy, nhất là rừng thuộc lưu vực các hồ chứa nước.

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội

Đồng chí Trần Văn Lâm nêu ý kiến.

Về xây dựng mới hồ Nà Lạnh tại các xã Lệ Viễn và An Lạc, đồng chí Phạm Văn Thịnh cho rằng, nếu được xây dựng, đây sẽ trở thành hồ đa giá trị, vừa bảo đảm cắt lũ, vừa dự trữ nguồn nước cho huyện Sơn Động và cả lưu vực sông Lục Nam. Tuy nhiên do nguồn vốn đầu tư, quy mô di dân lớn nên cần nghiên cứu, khảo sát trước khi đề xuất triển khai để bảo đảm hạn chế tối đa thiệt hại cho địa phương cũng như các hộ liên quan. Trong đó cần tính toán số công trình giao thông, trụ sở, trường học và nhà dân bị ảnh hưởng để khuyến cáo, hạn chế đầu tư xây dựng mới các công trình.

Về dự án xây dựng đập Làng Chả, xã Phong Vân (Lục Ngạn), các đại biểu đề nghị UBND huyện Lục Ngạn phối hợp sớm triển khai, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và tăng sinh kế cho người dân các xã trên đèo của huyện.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Trần Văn Tuấn ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của ngành nông nghiệp và các địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, theo quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại huyện Sơn Động được xây dựng mới hồ Nà Lạnh với dung tích 210 triệu m3 và là công trình ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2030.

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội

Đồng chí Trần Văn Tuấn kết luận buổi khảo sát tại huyện Sơn Động.

Để công trình sớm được triển khai, sau buổi khảo sát, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có ý kiến với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các bước bổ sung dự án này cũng như một số hồ, đập mới vào quy hoạch tỉnh.

Đối với 8 đập, hồ chứa đã nằm trong quy hoạch tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động tham mưu với UBND tỉnh bố trí kinh phí triển khai, góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước. Cùng đó tham mưu với UBND tỉnh điều chỉnh các quy hoạch, nhất là quy hoạch lâm nghiệp, bảo đảm vừa duy trì diện tích rừng kinh tế phù hợp, tạo sinh kế cho người dân, vừa tăng diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ, tạo nguồn sinh thuỷ cho các hồ.

Đối với công tác quản lý, khai thác, bảo vệ hồ, đập, đồng chí ghi nhận kiến nghị của các địa phương, đồng thời hứa sẽ có văn bản đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, để quản lý, khai thác, bảo vệ tốt các công trình, trước mắt các địa phương, đơn vị quản lý cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình để xây dựng phương án, bố trí nguồn kinh phí sửa chữa khi có sự cố.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Xử lý nghiêm vi phạm, giữ an toàn hồ chứa
(BGĐT) - Lợi dụng các hồ chứa có diện tích lớn, xa khu dân cư lại chưa có mốc lộ giới, nhiều hộ dân tự ý san gạt đất để trồng cây, làm đường đi và xây dựng công trình trái phép. Hành vi này không chỉ gây mất an toàn hồ chứa, tác động tiêu cực đến công tác phòng, chống thiên tai. 
 
Lượng mưa tăng, nhiều hồ chứa ở Bắc Giang vượt mực nước chết
(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), do trong tháng 6 có một số trận mưa nên lưu lượng nước dồn về các hồ chứa tăng nhẹ, nhiều hồ vượt mực nước chết.
 
Bắc Giang: Nước tại nhiều hồ chứa xấp xỉ mực nước chết
(BGĐT) - Thông tin từ các công ty khai thác công trình thuỷ lợi (KTCTTL), do nắng hạn kéo dài, mưa ít nên hiện mực nước tại nhiều hồ chứa thuỷ lợi trên địa bàn Bắc Giang xuống thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết, thậm chí cạn kiệt.
 
Dung tích các hồ chứa ở Bắc Giang bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân
(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Thuỷ lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), ngày 6/3, mực nước trung bình của các hồ chứa trên địa bàn đạt 69,2% dung tích thiết kế, bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân.
 

tin tức Bắc Giang; an toàn hồ chứa; đại biểu quốc hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.