Nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND

14:43 | 21/08/2023

BẮC GIANG - Ngày 21/8, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND. Các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì.

Bắc Giang, Nâng cao, chất lượng, xây dựng, và ban hành, nghị quyết, của HĐND

Các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành và Nghiêm Xuân Hưởng đồng chủ trì hội nghị.

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND và chương trình giám sát năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Ban, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp nhận, nghiên cứu các nghị quyết ban hành tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND các huyện, TP.

Qua rà soát cho thấy có 10/10 huyện, TP gửi tài liệu kỳ họp, trong đó có 97 nghị quyết do HĐND các huyện, TP ban hành tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023.

Điển hình như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2023; chương trình giám sát năm 2024; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; công tác cán bộ; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri và 47 nghị quyết khác liên quan đến đầu tư, tài chính, ngân sách…

Bắc Giang, Nâng cao, chất lượng, xây dựng, và ban hành, nghị quyết, của HĐND

Quang cảnh hội nghị.

Thực tế nổi lên một số vấn đề như: 8/10 huyện, TP không ban hành nghị quyết đối với kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo quy định tại Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đối với nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024, một số nghị quyết có nội dung không hợp lý, chưa đúng về thẩm quyền, chưa đầy đủ theo quy định, có dấu hiệu không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với một số nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, HĐND các huyện: Sơn Động, Yên Thế, Lạng Giang, Việt Yên, Lục Ngạn ban hành mà chưa nghiên cứu kỹ Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Ngân sách Nhà nước dẫn đến thừa một số nội dung. 

Ngoài ra, một số nghị quyết thiếu căn cứ, xác định căn cứ chưa phù hợp, tên loại và trích yếu văn bản chưa đúng theo quy định; nghị quyết còn có thiếu sót trong soạn thảo…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao khi Thường trực HĐND tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND. Đồng thời phân tích nguyên nhân, nêu lên vướng mắc; trao đổi kinh nghiệm để HĐND cấp huyện có thể vận dụng bảo đảm đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Bắc Giang, Nâng cao, chất lượng, xây dựng, và ban hành, nghị quyết, của HĐND

Đại diện HĐND huyện Yên Dũng phát biểu ý kiên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị HĐND các cấp cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật để thực hiện đúng luật, tuân thủ quy trình, thời gian. HĐND cấp huyện cần tiếp thu nghiêm túc những ý kiến của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh nêu ra trong hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND từng cấp trong việc xây dựng và ban hành nghị quyết. Trong công tác phối hợp giữa HĐND và UBND cần có quy chế rõ ràng để hoạt động, giải quyết công việc nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả.

HĐND cấp huyện cần bám sát quy định, văn bản pháp luật nhằm tránh sai sót, thực hiện đúng chức trách, quy định, nhiệm vụ. Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan phối hợp soạn thảo để nghị quyết sát thực tế và có tính khả thi cao.

Các đại biểu tiếp tục nâng cao kiến thức chuyên môn, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND. Thường xuyên rà soát những nghị quyết, quy định đã không còn phù hợp để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn từng giai đoạn.

Tin, ảnh: Quốc Phương

Bắc Giang: Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp
(BGĐT) - Sáng 31/7, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ban công tác đại biểu tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp.
 
HĐND huyện Yên Dũng thông qua 10 nghị quyết về phát triển KT-XH
(BGĐT) - Ngày 28/7, kỳ họp thứ 11, HĐND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp thông qua 10 nghị quyết quan trọng phát triển KT-XH.
 
Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho ý kiến vào nhiều dự thảo báo cáo
(BGĐT)- Sáng 27/7, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì. 
 

Bắc Giang, Nâng cao, chất lượng, xây dựng, và ban hành, nghị quyết, của HĐND
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.