Bắc Giang: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp

11:17 | 07/09/2023

BẮC GIANG - Ngày 7/9, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. 

Bắc Giang; HĐND; Luật hoạt động giám sát, quốc hội, giám sát.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thực hiện Luật, HĐND các cấp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện 567 cuộc giám sát chuyên đề. Trong đó cấp tỉnh 11 cuộc; cấp huyện 40 cuộc; cấp xã 516 cuộc. Nội dung giám sát được lựa chọn kỹ với phương châm bảo đảm toàn diện các lĩnh vực và giám sát vấn đề nổi cộm được đông đảo cử tri quan tâm. 

Qua đó đã xem xét, đánh giá những mặt tích cực, kịp thời phát hiện những hạn chế, vướng mắc trong thực thi các cơ chế chính sách pháp luật, những yếu kém trong quản lý điều hành.

Các kiến nghị sau giám sát được theo dõi, đôn đốc thực hiện, bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả. Từ đó củng cố niềm tin, thu hút sự quan tâm, theo dõi và tích cực tham gia của nhân dân vào hoạt động giám sát của HĐND.

Bắc Giang; HĐND; Luật hoạt động giám sát, quốc hội, giám sát.

Đại diện Thường trực HĐND huyện Yên Thế phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng hoạt động giám sát của HĐND chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc kiến nghị, yêu cầu các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý khi phát hiện có hành vi vi phạm mà chưa có quy định cụ thể chế tài xử lý đối với các đối tượng chịu sự giám sát không chấp hành nghiêm yêu cầu của đoàn giám sát, dẫn đến việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị giám sát còn có những hạn chế, khó khăn...

Cùng đó đưa ra những kiến nghị về sửa đổi, bổ sung một số bất cập. Cụ thể về thành phần tham gia đoàn giám sát chuyên đề có thể mời người có am hiểu sâu (chuyên gia) tham gia đoàn giám sát, không nhất thiết là đại biểu HĐND; nghiên cứu để có quy định cụ thể các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện chậm, muộn các kiến nghị giám sát.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn hoạt động giám sát của HĐND các cấp theo quy định của Luật, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị HÐND tỉnh, huyện cần bám sát chủ trương, định hướng lãnh đạo của cấp ủy, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện đối với hoạt động của HÐND nói chung, hoạt động giám sát nói riêng. 

Trên cơ sở quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, lựa chọn nội dung để xây dựng và ban hành nghị quyết về Chương trình giám sát hằng năm cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương, đơn vị.

Bắc Giang; HĐND; Luật hoạt động giám sát, quốc hội, giám sát.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành kết luận hội nghị.

Nâng cao chất lượng việc tổ chức các kỳ họp, ngoài kỳ họp thường lệ tăng cường kỳ họp chuyên đề để giải quyết kịp thời những công việc phát sinh. Thực hiện tốt phương châm: Giám sát thường xuyên phải toàn diện, giám sát chuyên đề phải có trọng tâm, trọng điểm.

Tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên để để lắng nghe, thu thập và tiếp thu được nhiều ý kiến từ chính các cử tri. Nâng cao chất lượng hoạt động của các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HÐND. Đồng chí nhấn mạnh, hoạt động của các Ban phải là cánh tay đắc lực của HÐND, Thường trực HÐND trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phân công. Báo cáo thẩm tra của các ban phải khẳng định được sự cần thiết, căn cứ pháp lý, thẩm quyền của HÐND, là nguồn cung cấp thông tin cho đại biểu trong quá trình thảo luận, quyết nghị.

Đối với các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát, đề nghị UBND các cấp, sở, ngành chuyên môn của UBND, đơn vị có liên quan đến hoạt động giám sát thực hiện nghiêm, chấp hành đầy đủ các nội dung mà đoàn giám sát đã chỉ ra.

Tin, ảnh: Vân Anh

 

Quán triệt các quy định về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng
BẮC GIANG - Ngày 31/8, Quân đoàn 2 tổ chức hội nghị quán triệt, học tập Quyết định số 2069-QĐ/QUTW ngày 30/6/2023 về quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội và Quy định số 2155-QĐ/QUTW ngày 28/7/2023 về thẩm quyền thi hành kỷ luật về đảng và kỷ luật Quân đội của các cấp ủy, tổ chức đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam của Quân ủy T.Ư trong Đảng bộ Quân đoàn.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Chiều 21/8, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy Các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Đề án số 03-ĐA/ĐUK về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS); chủ động phát hiện, kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong Đảng bộ CCQ tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 
Bắc Giang tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 4170/UBND-NC về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 109-NQ/TU ngày 06/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.
 
Bắc Giang; HĐND; Luật hoạt động giám sát, quốc hội, giám sát.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.