Nâng chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri

09:14 | 14/09/2023

BẮC GIANG - Là cơ quan đại diện ý chí, nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân, thời gian qua, HĐND các cấp trong tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Nhiều vấn đề từ thực tiễn

Tiếp thu ý kiến cử tri xã Quang Thịnh (Lạng Giang) phản ánh về việc thực hiện dự án đường vành đai phía Bắc, khu vực qua thôn Quang Hiển tiến độ chậm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và việc đi lại hằng ngày của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện kiểm tra, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời yêu cầu cam kết thời gian hoàn thành. Nhờ vậy, tháng 8 vừa qua, đoạn đường qua thôn dài gần 1 km đã hoàn thiện việc thảm bê tông mặt đường, tạo thuận lợi cho các cháu học sinh đi lại đến trường trước năm học mới. 

tin tức bắc giang, bắc giang, hội đồng nhân dân, giải quyết kiến nghị, kiến nghị của cử tri, ý kiến cử tri, tiếp xúc cử tri, giám sát, chất lượng giải quyết ý kiến

Tiếp thu ý kiến cử tri, ngành chức năng đã lắp đèn tín hiệu giảm tốc độ tại ngã tư chợ Rào, xã Quế Nham (Tân Yên).

Được biết, đây là một trong số 9/15 ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND huyện đã được các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết xong. Ông Trần Xuân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cho biết: “Để thúc đẩy trách nhiệm của các cấp chính quyền trong giải quyết kiến nghị của cử tri, sau khi tiếp nhận phản ánh, ý kiến của cử tri, các tổ đại biểu HĐND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, phân loại kiến nghị và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Tại ngã tư chợ Rào, xã Quế Nham (Tân Yên) những năm gần đây lưu lượng phương tiện giao thông nhiều, nhất là vào giờ tan tầm thường hay xảy ra va chạm, điều này đã được cử tri phản ánh đến các đại biểu HĐND tỉnh, huyện thông qua cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) dịp cuối năm ngoái. 

Theo đó, đầu năm nay, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư thực hiện dự án lắp đặt đèn cảnh báo giao thông trên quốc lộ 17 tại ngã tư chợ Rào. Ông Nguyễn Văn Hải, một hộ dân sinh sống tại đây chia sẻ: “Từ khi lắp đèn báo hiệu giảm tốc độ ở đoạn đường giao nhau này, người điều khiển phương tiện giao thông đã có ý thức quan sát và đi chậm lại, va chạm giao thông giảm hẳn”.

Cũng từ phản ánh của nhiều cử tri ở tổ dân phố Nhiêu Hà, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) về việc ô nhiễm môi trường từ bụi than của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hoàng Ninh, các đại biểu HĐND tỉnh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Lục Nam thành lập đoàn kiểm tra. Tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra, Công ty đã trồng thêm cây xanh xung quanh khuôn viên, tăng cường phun nước giảm bụi, căng lưới dọc tuyến đường tiếp giáp với bãi tập kết và trung chuyển than nhằm hạn chế bụi ra môi trường.

Tích cực đôn đốc, giám sát thực hiện

Để nắm bắt kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri, thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo các tổ đại biểu thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp, cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức các cuộc TXCT theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng, để cử tri được bày tỏ những kiến nghị, nguyện vọng của mình ngay tại cơ sở. Đáp lại sự tin tưởng ấy, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã lắng nghe, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri để phản ánh đến HĐND, cơ quan chức năng, người có thẩm quyền.

tin tức bắc giang, bắc giang, hội đồng nhân dân, giải quyết kiến nghị, kiến nghị của cử tri, ý kiến cử tri, tiếp xúc cử tri, giám sát, chất lượng giải quyết ý kiến

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các thành viên Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại dự án Khu đô thị mới Ninh Khánh, thị trấn Nếnh (Việt Yên).

Được biết, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, ngày 30/1/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 03-CT/UBND về việc nâng cao chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Theo tinh thần của Chỉ thị, giám đốc sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh, chủ tịch UBND huyện, TP đã tập trung chỉ đạo xem xét, giải quyết theo lĩnh vực được phân công. 

Trước và sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIX vừa qua, có 68 kiến nghị của cử tri gửi đến hội đồng. Các kiến nghị của cử tri quan tâm tập trung ở lĩnh vực như: Quản lý đất đai; nông nghiệp, nông thôn; bảo đảm an toàn giao thông; khai thác khoáng sản trái phép; chính sách đối với cán bộ cơ sở; xử lý ô nhiễm môi trường... Tỷ lệ được xem xét, giải quyết xong đạt 80% các kiến nghị có điều kiện giải quyết.

Đối với các ý kiến, kiến nghị chưa giải quyết xong, định kỳ trước ngày 25 hàng tháng tiếp tục báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình, tiến độ, kết quả giải quyết. Các địa phương coi việc lấy kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: “Sau khi tiếp nhận các kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND huyện chuyển đến, Chủ tịch UBND huyện đã kịp thời phân công nhiệm vụ cho các Phó Chủ tịch UBND huyện theo khối phụ trách có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc giải quyết; đồng thời giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn rà soát, tham mưu giải quyết theo thẩm quyền”. 

Đơn cử như việc cử tri thị trấn Tân An kiến nghị xem xét, nghiên cứu lại việc bố trí điểm dừng, đỗ xe đưa đón công nhân trên đường tỉnh 293 (đoạn tổ dân phố Minh Đạo) thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Qua kiểm tra, Phòng Quản lý đô thị nhận thấy việc bố trí điểm dừng đỗ như vậy là phù hợp với điều kiện thực tế. Việc người dân bày bán nông sản ở lề đường và cây xanh che khuất tầm nhìn, UBND thị trấn đã phối hợp giải toả các điểm bán hàng, phát quang cây xanh…

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết ý kiến của cử tri và nhân dân, bà Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết: “HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới trong hoạt động điều hành, có giải pháp giải quyết kiến nghị của cử tri có trọng tâm, trọng điểm. Từ đó kịp thời phát hiện bất cập trong thực tiễn, có kiến nghị cơ quan chức năng trong điều hành, tổ chức thực hiện bảo đảm linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả. 

Các ban của HĐND tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm trong khảo sát, giám sát các cấp, ngành trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo quy định của pháp luật. Các đại biểu HĐND thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri nơi đã bầu để lắng nghe ý kiến, phản ánh, giám sát các cơ quan chức năng giải quyết. Cùng đó, tăng cường, mở rộng hơn nữa những buổi TXCT theo chuyên đề; tích cực phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và cơ quan hữu quan, bảo đảm mọi kiến nghị đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định” .

Bài, ảnh: Vân Anh

 

98,31% cử tri đồng ý thành lập thị xã Việt Yên
BẮC GIANG - Theo báo cáo của UBND huyện Việt Yên, tỷ lệ cử tri trên địa bàn huyện Việt Yên đồng ý với Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên theo Nghị định số 66/2023/NĐ-CP của Chính phủ đạt cao.
 
Lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã
BẮC GIANG - Ngày 10/9, huyện Việt Yên tổ chức lấy ý kiến cử tri tại 17 xã, thị trấn về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên theo Nghị định số 66/2023/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Công tác giám sát góp phần giải quyết hiệu quả kiến nghị của cử tri
(BGĐT) - Để thúc đẩy trách nhiệm của các cấp chính quyền trong giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND TP Bắc Giang tăng cường hoạt động giám sát, đôn đốc, nâng cao hiệu quả công tác này, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân. 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội
Ngày 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.
 
Cử tri huyện Lạng Giang kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống người dân
(BGĐT) - Ngày 26/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Lạng Giang.
 
tin tức bắc giang, bắc giang, hội đồng nhân dân, giải quyết kiến nghị, kiến nghị của cử tri, ý kiến cử tri, tiếp xúc cử tri, giám sát, chất lượng giải quyết ý kiến
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.