Cử tri các huyện Việt Yên, Yên Dũng đề xuất nhiều nội dung về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

17:15 | 06/10/2023

BẮC GIANG - Ngày 6/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang gồm các bà: Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV theo chuyên đề “Tình hình thực hiện và đề xuất, kiến nghị hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH)" tại hai huyện: Việt Yên và Yên Dũng.

Tại các nơi tiếp xúc, ĐBQH Đỗ Thị Việt Hà thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; kết quả trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 5. 

Dự kiến, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật; đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác. 

bảo hiểm xã hội, đại biểu quốc hội, Bắc Giang, bảo hiểm tự nguyện

Các ĐBQH: Leo Thị Lịch, Đỗ Thị Việt Hà tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Việt Yên.

Theo đại biểu Đỗ Thị Việt Hà, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) là 1 trong 8 dự thảo luật được Quốc hội cho ý kiến lần đầu trong kỳ họp tới và có tác động rất lớn tới nhiều người nên Đoàn ĐBQH tỉnh đã lựa chọn chuyên đề về chính sách, pháp luật BHXH để lấy ý kiến cử tri.

Đa số cử tri nhất trí và bày tỏ sự vui mừng với những kết quả phát triển KT-XH của đất nước trong năm qua. Đồng thời đánh giá, những nội dung, chương trình đề ra của kỳ họp thứ 6 là những vấn đề rất quan trọng, được đông đảo nhân dân và cử tri quan tâm.

Cử tri các xã: Hồng Thái, Việt Tiến (Việt Yên) nêu ý kiến, hiện nay tình trạng người lao động trong các khu, cụm công nghiệp mất việc làm, dẫn đến làn sóng rút BHXH một lần, điều này chứng tỏ các chính sách BHXH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người lao động.

bảo hiểm xã hội, đại biểu quốc hội, Bắc Giang, bảo hiểm tự nguyện

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Việt Yên.

Việc thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt tỷ lệ thấp. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu điều chỉnh một số nội dung Luật BHXH như: Giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu xuống 15 năm thay vì 20 năm như hiện nay; tiếp tục điều chỉnh theo hướng tăng mức hỗ trợ của Nhà nước cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện và cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng rút BHXH một lần như: Tăng quyền lợi của người lao động nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí; có quy định chi tiết về độ tuổi nghỉ hưu phù hợp đối với từng ngành, lĩnh vực.

Cử tri các xã Tân Liễu, Trí Yên, Tư Mại (Yên Dũng) cho biết, với mức đóng phí BHXH tự nguyện hiện nay theo quy định bằng 22% mức chuẩn nghèo là khá cao so với người lao động thu nhập thấp, công việc không ổn định. 

Do vậy, việc hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho nhóm lao động này là rất cần thiết. Đồng thời kiến nghị bổ sung chế độ ốm đau, thai sản đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

bảo hiểm xã hội, đại biểu quốc hội, Bắc Giang, bảo hiểm tự nguyện

Cử tri Nguyễn Văn Điều, xã Trí Yên phát biểu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại đây, đại diện BHXH huyện Việt Yên, Yên Dũng trao đổi, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm. Đồng thời kiến nghị, đề xuất Chính phủ, Quốc hội giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả Luật BHXH, bảo đảm chính sách an sinh xã hội có tính bền vững như: Sửa đổi một số nội dung Luật BHXH theo hướng đưa vào khoanh nợ để theo dõi, hoặc xóa nợ đối với các đơn vị đã giải thể, phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn và đưa ra khỏi danh sách phải thu của cơ quan BHXH.

Bổ sung đối tượng chủ hộ kinh doanh vào diện bắt buộc phải tham gia BHXH nhằm mở rộng đối tượng. Về thời gian tham gia BHXH nên điều chỉnh giảm từ 20 năm xuống 15 năm. Riêng đối với người tham gia BHXH tự nguyện nên giữ nguyên độ tuổi (nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi, không tăng độ tuổi nghỉ hưu theo lộ trình). Đối với vấn đề giải quyết chế độ 1 lần chỉ thanh toán 50% số thời gian đóng, 50% còn lại để người lao động tham gia tiếp nhằm giải quyết chế độ hưu trí…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Leo Thị Lịch trao đổi và làm rõ thêm một số nội dung, vấn đề cử tri nêu. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại hội nghị để gửi đến các bộ, ngành T.Ư, Chính phủ và Quốc hội xem xét quyết định.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Nâng chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri
BẮC GIANG - Là cơ quan đại diện ý chí, nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân, thời gian qua, HĐND các cấp trong tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.
 
98,31% cử tri đồng ý thành lập thị xã Việt Yên
BẮC GIANG - Theo báo cáo của UBND huyện Việt Yên, tỷ lệ cử tri trên địa bàn huyện Việt Yên đồng ý với Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên theo Nghị định số 66/2023/NĐ-CP của Chính phủ đạt cao.
 
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri: Nhiều ý kiến về chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở
(BGĐT) - Chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 4/10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa.
 
ĐBQH tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri các huyện Tân Yên, Việt Yên
(BGĐT) - Ngày 20/6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Giang tiếp xúc với cử tri huyện Tân Yên và Việt Yên.
 
 


bảo hiểm xã hội, đại biểu quốc hội, Bắc Giang, bảo hiểm tự nguyện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.