Thẩm định Dự thảo Nghị quyết thông qua Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Mỹ Thái

17:20 | 30/11/2023

BẮC GIANG - Chiều 30/11, Đảng đoàn HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thẩm định kết hợp thẩm tra nội dung Dự thảo Nghị quyết thông qua Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thái (Lạng Giang), tỷ lệ 1/2.000.

HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Bắc Giang Khu công nghiệp Mỹ Thái, thẩm định, quy hoạch, khu công nghiệp, quy hoạch

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành kết luận hội nghị.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại đây, các đại biểu được nghe đại diện đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Kiến trúc & Quy hoạch Đông Dương (TP Bắc Giang) giới thiệu về Đồ án. Theo đó, phân khu xây dựng KCN Mỹ Thái thuộc địa giới hành chính của xã Mỹ Thái, thị trấn Vôi và xã Dương Đức (Lạng Giang).

Diện tích KCN khoảng 160 ha, trong đó, diện tích đất xã Mỹ Thái hơn 153 ha; xã Dương Đức hơn 1,1 ha; thị trấn Vôi hơn 5,3 ha. Đây là KCN tổng hợp đa ngành, có công nghệ hiện đại, tiên tiến, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và lắp ráp; có tính chất kỹ thuật cao, công nghiệp thân thiện với môi trường.

HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Bắc Giang Khu công nghiệp Mỹ Thái, thẩm định, quy hoạch, khu công nghiệp, quy hoạch

Đại diện đơn vị tư vấn thuyết minh Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Mỹ Thái.

Thu hút các ngành công nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh. Khu vực nhà máy sản xuất diện tích chiếm khoảng 60% tổng diện tích KCN với khoảng 95 ha. Các lô đất xây dựng nhà máy công nghiệp được bố trí trên cơ sở mạng lưới giao thông đã được xác định.

Các lô đất được quy hoạch linh hoạt nhằm bảo đảm cho việc chia ra hoặc ghép lại để phù hợp với yêu cầu của từng loại hình công nghiệp hoặc quy mô, dây chuyền công nghệ của các doanh nghiệp (DN). Các lô đất được quy hoạch thành các nhóm ngành sản xuất công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường và dây chuyền sản xuất có công nghệ cao.

Tầng cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng 70%. Trong mỗi nhà máy bảo đảm tỷ lệ cây xanh tối thiểu 20% theo quy định. Bố trí quỹ đất cho các DN vừa và nhỏ, DN hỗ trợ, DN đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư, các DN thuộc diện ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật… tại lô đất CN4 diện tích khoảng 5,68 ha.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá Đồ án bảo đảm phù hợp với các đồ án quy hoạch trên địa bàn đã được phê duyệt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và hiện trạng khu vực nghiên cứu.

Đồng thời tuân thủ những quy định về bảo vệ hành lang an toàn của các công trình hạ tầng kỹ thuật đi qua khu vực; khai thác triệt để điều kiện địa hình tự nhiên để tạo ra không gian hợp lý trong khu vực.

Một số ý kiến cho rằng kết quả lấy ý kiến của cộng đồng dân cư trong khu vực quy hoạch cần đưa rõ đạt tỷ lệ bao nhiêu trong tờ trình; cần cung cấp thêm một số thông tin để làm rõ hơn quy hoạch cốt cao độ san nền phù hợp, bảo đảm thoát nước cho KCN và các khu dân cư lân cận; lưu ý hệ thống mương thu nước mặt phải đi trước một bước, hệ thống điện phải đưa vào thuyết minh, kiến nghị sớm để bố trí khoa học; đề nghị đơn vị tư vấn rà soát trong các tài liệu liên quan Đồ án bảo đảm các số liệu trùng khớp…

Phát biểu kết luận, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đánh giá cao Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Mỹ Thái. Đồ án đã đáp ứng được yêu cầu, tạo sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền đến người dân địa phương.

Đồng chí đề nghị Ban Quản lý Các KCN tỉnh phối hợp đơn vị tư vấn, chủ đầu tư và ngành liên quan làm rõ thêm một số nội dung trong thuyết minh Đồ án; rà soát lại các số liệu trong bản thuyết minh, tờ trình; nên đưa vào những kiến nghị đề xuất khi Đồ án được chấp thuận đầu tư.

Đồng chí nhấn mạnh, đây là dự thảo Nghị quyết rất quan trọng sẽ trình tại kỳ họp tới. Do đó, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND tỉnh, các đơn vị liên quan rà soát lại nội dung các tài liệu, tờ trình, thuyết minh, Dự thảo Nghị quyết thông qua Đồ án, phần phụ lục bảo đảm chặt chẽ, thống nhất, tránh chồng chéo.

Tin, ảnh: Đại La

 

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu khu công nghiệp khoảng 200 ha ở Lạng Giang
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/2.000).
 
Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên đến năm 2040
BẮC GIANG - Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên là huyện nông thôn mới nâng cao, phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, chuyên canh cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái, văn hóa, lễ hội. Là vùng có tiềm năng phát triển dịch vụ thương mại, đô thị và công nghiệp thuộc tiểu vùng phía Tây của tỉnh và là vùng có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với tỉnh Bắc Giang và vùng thủ đô.
 
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch các điểm dân cư dọc hai bên đường tỉnh 295B và Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 1286 phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng vị trí số 3, thuộc Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư dọc hai bên tuyến đường tỉnh 295B và Quyết định số 1287 phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến năm 2035 (tỷ lệ 1/10.000).
 
HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Bắc Giang Khu công nghiệp Mỹ Thái, thẩm định, quy hoạch, khu công nghiệp, quy hoạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.