Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX

09:24 | 11/12/2023

BẮC GIANG - Sáng 11/12, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu khai mạc. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang!

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội!

Kính thưa các đồng chí cán bộ các cơ quan tham mưu, giúp việc Trung ương, cơ quan kiểm toán khu vực! 

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách quý, thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 14, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tới dự và chỉ đạo kỳ họp; chào mừng các đồng chí cán bộ các cơ quan tham mưu, giúp việc T.Ư Đảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tới dự kỳ họp.

Bắc Giang; HĐND tỉnh; kỳ 14;  kinh tế xã hội; báo cáo

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu khai mạc kỳ họp.

Trân trọng gửi đến các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể Nhân dân, cử tri, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX thành công tốt đẹp.

Kính thưa HĐND tỉnh!

Với tinh thần chủ đạo, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND là “mọi khó khăn, vướng mắc đều phải có hướng tháo gỡ và phải được tháo gỡ kịp thời” chính vì vậy, để kịp thời quyết định những vấn đề quan trọng, có tính cấp bách, từ sau kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường kỳ cuối năm 2022), HĐND tỉnh đã tổ chức 5 kỳ họp trong năm 2023 (nhiều nhất từ trước đến nay); đặc biệt từ sau họp thứ 11 (kỳ họp thường lệ giữa năm vào tháng 7/2023 đến nay), Thường trực HĐND tỉnh đã đồng hành, sát cánh cùng UBND tỉnh, đã tổ chức thành công 2 kỳ họp chuyên đề, thông qua 12 Nghị quyết đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai các chính sách của Trung ương và bảo đảm các điều kiện thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. 

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh được tổ chức sau thành công của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với nhiều quyết sách đúng đắn, sáng suốt, cụ thể hóa nhiều nội dung cốt lõi, mang tính chiến lược, lâu dài cho cả hệ thống chính trị.

Như thường lệ, kỳ họp cuối năm bao giờ cũng có khối lượng công việc rất lớn Theo chương trình kỳ họp đã được các đại biểu HĐND tỉnh thông qua, dự kiến trong 2,5 ngày, từ ngày 11 đến hết buổi sáng ngày 13/12/2023, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng sau đây:

Thứ nhất, về tình hình, kết quả phát triển KT-XH

Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tạo bứt phá cho thực hiện thắng lợi các mục tiêu cả giai đoạn 2021-2025; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Tỉnh ủy; sự đồng hành và giám sát có hiệu quả của HĐND; sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của Nhân dân, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nổi bật là: Kinh tế tiếp tục phát triển toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Theo Nghị quyết đề ra, 17/18 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 13,45% đứng thứ nhất so với cả nước. Quy mô GRDP được mở rộng, ước đạt khoảng 7,6 tỷ USD, đứng thứ 12 cả nước và đứng đầu các tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ; GRDP bình quân đầu người ước đạt 3.950 USD (đứng thứ 23 cả nước). Tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2023 ước đạt 15.843 tỷ đồng, vượt 5,3% dự toán là một trong 18 tỉnh hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trên 20%; tổng giá trị xuất, nhập khẩu ước đạt 52,4 tỷ USD, tăng 20,9% so với năm 2022. 

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 vươn lên vị trí thứ 2 cả nước; thu hút đầu tư đạt trên 3,2 tỷ USD vốn quy đổi, gấp 3,2 lần so với năm 2022 (cao nhất từ trước đến nay), trong đó thu hút FDI đứng thứ 4 cả nước. Vốn đầu tư công được tăng cường quản lý, phát huy hiệu quả. Giá trị giải ngân cả năm ước đạt 96,8% kế hoạch; hạ tầng KT-XH được cải thiện đáng kể, nhiều công trình, dự án quan trọng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo động lực phát triển mới. Các nguồn lực đất đai, tài nguyên được quan tâm, sử dụng hiệu quả hơn; công tác bảo vệ môi trường được chú trọng. Chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên; an sinh xã hội được bảo đảm. Công tác chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính đạt kết quả nổi bật. Chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, sáng tạo, năng động và hiệu quả hơn; nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài được giải quyết; các vụ việc phát sinh được ứng phó kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng; an ninh, trật tự được bảo đảm. Tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong du khách và các tầng lớp nhân dân.

Tuy vậy, ở từng lĩnh vực cũng còn hạn chế, khó khăn cần sớm được khắc phục như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy đứng đầu cả nước nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Hạ tầng nhiều khu, cụm công nghiệp chậm được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ. Dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và chưa theo kịp tốc độ phát triển công nghiệp. Thu ngân sách giảm so với năm 2022; một số doanh nghiệp do khó khăn vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia gặp nhiều vướng mắc, tiến độ chậm. Công tác xử lý vi phạm đất đai sau thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở một số địa phương còn chậm, lúng túng; công tác quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản ở một số nơi còn hạn chế. 

Tình trạng quá tải (số học sinh/lớp, số lớp/trường), thiếu giáo viên xảy ra ở nhiều trường; việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị tiến độ còn chậm; tình hình lao động, việc làm đang gặp nhiều áp lực do nhiều DN giảm sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động. Kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm. An ninh, trật tự còn tiềm ẩn phức tạp; tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng diễn biến phức tạp. Tội phạm, vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, nhất là khai thác khoáng sản (đất) trái phép, ngoài phép xảy ra ở một số địa phương. 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta phải cùng “nhìn thẳng, nhìn thật”, xác định và nhận diện đúng những tồn tại, hạn chế để không chủ quan, hài lòng với những kết quả đã đạt được. Trên cơ sở các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các ngành có liên quan trình tại kỳ họp, nhất là các báo cáo của UBND tỉnh, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu thật kỹ, thật thấu đáo để tập trung thảo luận sâu sắc, kỹ lưỡng về kết quả đạt được, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém, bất cập, nguyên nhân khách quan và chủ quan, giải pháp khắc phục; xem xét, quyết định đúng đắn các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2024, gắn với thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. 

Thứ hai, về các dự thảo nghị quyết

Kỳ họp HĐND tỉnh lần này sẽ xem xét, thảo luận, quyết nghị thông qua 27 dự thảo nghị quyết, trong đó 05 nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình và 22 dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình. Việc thông qua các nghị quyết tiếp tục được đổi mới theo hướng giảm thời gian trình các nghị quyết, tập trung thời gian cho thảo luận của đại biểu (tại Tổ và tại hội trường). Ngoài những nghị quyết thuộc nhiệm vụ thường xuyên, có một số nghị quyết mà cử tri rất quan tâm, tôi xin lưu ý các vị đại biểu HĐND một số nghị quyết sau: (1) Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tỉnh Bắc Giang. (2) Các nghị quyết thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, trong đó tập trung thảo luận kỹ: Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2024-2025. (3) Nghị quyết Danh mục dự án, công trình cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2024 trên địa bàn tỉnh. (4) Nghị quyết quy định một số nội dung liên quan đến người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ở thôn, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố (thay thế Nghị quyết số 45 và Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh). (5) Nghị quyết về việc quyết định chỉ tiêu biên chế công chức trong cơ quan hành chính và phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp năm 2024 của tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang; HĐND tỉnh; kỳ 14;  kinh tế xã hội; báo cáo

Quang cảnh kỳ họp.

Quá trình xây dựng các nghị quyết đã được Thường trực HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng trên cơ sở bám sát các quy định của Trung ương và điều kiện thực tế của địa phương. Các Ban của HĐND tỉnh đã đóng góp ý kiến và thực hiện thẩm tra chặt chẽ, có kiến nghị cụ thể để UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định. 

Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, thời gian nghiên cứu, tập trung thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá thấu đáo tính đồng bộ và sự phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành nhằm bảo đảm tính hợp lý, khả thi, tác động của chính sách, trước khi quyết nghị thông qua, để bảo đảm chất lượng cao nhất khi xem xét, đồng thuận cao khi quyết nghị, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết từ cơ sở và trong Nhân dân.

Thứ ba, về hoạt động giám sát

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét 53 báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, một số cơ quan, đơn vị trình tại kỳ họp theo quy định. Bên cạnh đó, kỳ họp cũng sẽ xem xét các báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh năm 2023, đây là những nội dung giám sát rất quan trọng; các báo cáo đã được Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được, cũng như hạn chế, thiếu sót trong từng nội dung giám sát, chỉ rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị, đề xuất các giải pháp khắc phục những hạn chế đã chỉ ra, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác. HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tích cực nghiên cứu các báo cáo, phát biểu thảo luận, làm rõ hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trên các lĩnh vực được giám sát. Đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh dự kỳ họp có trách nhiệm trả lời, trao đổi, làm rõ những nội dung mà đại biểu quan tâm, đề nghị. 

Thứ tư, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn và trả lời chất vấn là một nội dung quan trọng trong kỳ họp. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ tổ chức chất vấn trực tiếp tại hội trường. Những nội dung chất vấn tại hội trường kỳ này được lựa chọn, tập trung vào những vấn đề được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm, bao gồm 03 nhóm vấn đề: (1) Nhóm vấn đề thứ nhất, liên quan đến công tác đầu tư, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, sáp nhập các điểm trường lẻ thuộc cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh; xử lý tài sản là nhà, đất sau sáp nhập hoặc chuyển sang vị trí mới hoặc không phù hợp với quy hoạch; giải pháp đáp ứng yêu cầu thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh. (2) Nhóm vấn đề thứ hai, liên quan đến việc chậm đầu tư các dự án ngoài khu, cụm công nghiệp; việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; việc thực hiện kiến nghị của HĐND tỉnh qua giám sát tại Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND ngày 12/7/2022. (3) Nhóm vấn đề thứ ba, liên quan đến công tác Nội chính, tư pháp, an ninh trật tự; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc sắp xếp các đơn vị hành chính và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan về nhóm vấn đề chất vấn, thực tế tại cơ sở và hoạt động của mình tích cực tham gia chất vấn theo phương châm trúng, đúng, ngắn gọn, xây dựng; lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan trả lời chất vấn trực tiếp vào các nội dung mà đại biểu chất vấn, bảo đảm rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ giải pháp lộ trình thực hiện. Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, đây là cơ sở để HĐND tỉnh tiếp tục giám sát, đeo bám tới cùng việc thực hiện các cam kết của UBND và các sở, ngành với cử tri và Nhân dân.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Thưa cử tri và Nhân dân! 

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XIX dự kiến diễn ra trong thời gian 2,5 ngày, với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Các dự thảo nghị quyết, chính sách ban hành tại kỳ họp lần này tập trung nhiều vào lĩnh vực tài chính - ngân sách, văn hóa - xã hội, đều là các chính sách có tác động sâu rộng tới phát triển kinh tế - xã hội và người dân. Vì vậy tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần thảo luận kỹ lưỡng, thấu đáo trước khi quyết nghị thông qua, bảo đảm nghị quyết sau khi ban hành có tính khả thi cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ, công bằng xã hội trong thời gian tới.

Với quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, kế thừa, phát huy những thành quả, kinh nghiệm đã tích lũy được, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tôi tin tưởng rằng, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX sẽ hoàn thành toàn bộ chương trình, mục tiêu đã đề ra và thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu, khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và Nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Bắc Giang: Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX dự kiến thông qua 27 nghị quyết
BẮC GIANG - Chiều 7/12, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX. Các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Khổng Văn Suất, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đồng chủ trì buổi họp báo.
 
Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Ngày 4/12/2023, UBND tỉnh có Báo cáo số 112/BC-UBND báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của HĐND tỉnh, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11; kết quả giải quyết kiến nghị của đại biểu tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh.
 
Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho ý kiến vào dự thảo một số nghị quyết
BẮC GIANG - Ngày 29/11, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2023. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.
 


Bắc Giang; HĐND tỉnh; kỳ 14; kinh tế xã hội; báo cáo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.