CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thận trọng khi sử dụng máy nông cụ

(BGĐT) - Đưa phương tiện cơ giới vào sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động cho nhà nông. Vậy nhưng cách sử dụng máy nông cụ đa phần làm theo kinh nghiệm mà không qua đào tạo dẫn đến nhiều vụ tai nạn.

 

Thận trọng, sử dụng, máy nông cụ, sức lao động

Người dân thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa (Tân Yên) vận hành máy làm đất.

Đầu năm nay, trong lúc vận hành máy làm đất cấy lúa xuân, ông Dương Văn Bình, thôn Nam Tiến, xã Song Mai (TP Bắc Giang) bị tai nạn. Ông kể, sau khi cày xong ruộng ở chân vàn thấp thì điều khiển máy đến ruộng cao hơn. Đi được nửa đường, máy gặp vật cản nên ông dừng lại đẩy rồi trượt chân, ngã xuống ruộng. Bánh lồng của máy chém vào mặt và đầu khiến ông ngất tại chỗ. Rất may có người làm đồng gần đó phát hiện sự việc đã đưa ông đi cấp cứu. Ông tâm sự: “Vì vết thương đó mà tôi phải nằm viện hơn một tháng song đến nay vẫn chưa ổn định. Giờ đây nhìn chiếc máy tôi hãi lắm, có khi phải bán đi”. 

Tương tự, anh Thân Văn Sinh, thôn Ba, xã Hương Lạc (Lạng Giang) thấy những gốc rạ mắc vào lưỡi máy phay đất đã cho tay vào gỡ. Do vội vàng, anh không tắt máy nên lưỡi dao xén mất hai đốt tay. Không chỉ trong làm đất, một số trường hợp còn bị tai nạn khi vận hành máy cắt cỏ, thái rau… 

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số vụ tai nạn xảy ra trong sử dụng máy nông cụ nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao. Nguyên nhân là do hầu hết nông dân chủ quan, bất cẩn, không có bảo hộ lao động. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Bình thừa nhận, để xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc vừa qua ông cũng tự trách mình là không tìm hiểu cặn kẽ, tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn mà chỉ hỏi qua vài người đã từng chạy máy cày rồi tự vận hành.

Sử dụng máy móc nông cụ vào sản xuất là cần thiết, góp phần giải phóng sức lao động cho nhà nông. Vì vậy, tỉnh luôn khuyến khích, hỗ trợ nông dân thông qua nhiều chương trình, dự án để trang bị. Tuy vậy, số lượng phương tiện cơ giới ngày càng tăng thì nguy cơ tai nạn cũng tăng theo. Do đó, để giảm tai nạn, cơ quan chức năng cần chú trọng trang bị kiến thức an toàn lao động cho nông dân. 

Được biết, năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang dự kiến đào tạo nghề miễn phí cho hơn 2,5 nghìn lao động nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 6 tỷ đồng. Tham gia lớp học, người dân được hỗ trợ một phần tiền ăn trưa, tài liệu học tập. Để lớp học thật sự hiệu quả, cần tổ chức bài bản, tăng thời lượng thực hành. Quá trình học tập có sự giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng mục tiêu; tránh tình trạng học viên chỉ đến “đánh trống ghi tên” hoặc trung tâm dạy nghề lập khống số lượng người đào tạo để báo cáo, chi sai ngân sách Nhà nước. 

Trịnh Lan

Thận trọng, sử dụng, máy nông cụ, sức lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.