Hôm nay: 30/05/2017 01:56:12 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thận trọng khi sử dụng máy nông cụ

(BGĐT) - Đưa phương tiện cơ giới vào sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động cho nhà nông. Vậy nhưng cách sử dụng máy nông cụ đa phần làm theo kinh nghiệm mà không qua đào tạo dẫn đến nhiều vụ tai nạn.

 

Thận trọng, sử dụng, máy nông cụ, sức lao động

Người dân thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa (Tân Yên) vận hành máy làm đất.

Đầu năm nay, trong lúc vận hành máy làm đất cấy lúa xuân, ông Dương Văn Bình, thôn Nam Tiến, xã Song Mai (TP Bắc Giang) bị tai nạn. Ông kể, sau khi cày xong ruộng ở chân vàn thấp thì điều khiển máy đến ruộng cao hơn. Đi được nửa đường, máy gặp vật cản nên ông dừng lại đẩy rồi trượt chân, ngã xuống ruộng. Bánh lồng của máy chém vào mặt và đầu khiến ông ngất tại chỗ. Rất may có người làm đồng gần đó phát hiện sự việc đã đưa ông đi cấp cứu. Ông tâm sự: “Vì vết thương đó mà tôi phải nằm viện hơn một tháng song đến nay vẫn chưa ổn định. Giờ đây nhìn chiếc máy tôi hãi lắm, có khi phải bán đi”. 

Tương tự, anh Thân Văn Sinh, thôn Ba, xã Hương Lạc (Lạng Giang) thấy những gốc rạ mắc vào lưỡi máy phay đất đã cho tay vào gỡ. Do vội vàng, anh không tắt máy nên lưỡi dao xén mất hai đốt tay. Không chỉ trong làm đất, một số trường hợp còn bị tai nạn khi vận hành máy cắt cỏ, thái rau… 

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số vụ tai nạn xảy ra trong sử dụng máy nông cụ nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao. Nguyên nhân là do hầu hết nông dân chủ quan, bất cẩn, không có bảo hộ lao động. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Bình thừa nhận, để xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc vừa qua ông cũng tự trách mình là không tìm hiểu cặn kẽ, tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn mà chỉ hỏi qua vài người đã từng chạy máy cày rồi tự vận hành.

Sử dụng máy móc nông cụ vào sản xuất là cần thiết, góp phần giải phóng sức lao động cho nhà nông. Vì vậy, tỉnh luôn khuyến khích, hỗ trợ nông dân thông qua nhiều chương trình, dự án để trang bị. Tuy vậy, số lượng phương tiện cơ giới ngày càng tăng thì nguy cơ tai nạn cũng tăng theo. Do đó, để giảm tai nạn, cơ quan chức năng cần chú trọng trang bị kiến thức an toàn lao động cho nông dân. 

Được biết, năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang dự kiến đào tạo nghề miễn phí cho hơn 2,5 nghìn lao động nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 6 tỷ đồng. Tham gia lớp học, người dân được hỗ trợ một phần tiền ăn trưa, tài liệu học tập. Để lớp học thật sự hiệu quả, cần tổ chức bài bản, tăng thời lượng thực hành. Quá trình học tập có sự giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng mục tiêu; tránh tình trạng học viên chỉ đến “đánh trống ghi tên” hoặc trung tâm dạy nghề lập khống số lượng người đào tạo để báo cáo, chi sai ngân sách Nhà nước. 

Trịnh Lan

Thận trọng, sử dụng, máy nông cụ, sức lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.