Hôm nay: 25/04/2017 09:54:19 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

5 bí quyết giúp bạn an toàn khi lướt Internet

Một mật khẩu quá ngắn, ít ký tự rất dễ dàng bị ăn cắp bởi những tin tặc. Bạn cần bảo vệ máy tính trước hacker như thế nào?

bí quyết, an toàn, lướt Internet, truy cập
Ảnh minh họa.

Chọn mật khẩu dài, phức tạp, thường xuyên thay đổi

Một mật khẩu có 8 ký tự sẽ dễ dàng bị hacker “tấn công” trong vòng vài giây bằng phần mềm chuyên dụng. Ngược lại, mật khẩu càng chứa nhiều ký tự, thì càng làm khó cho các hacker.

Ngoài việc mật khẩu dài, các ký tự của mật khẩu phải khác nhau gồm cả con số, chữ thường, chữ hoa, ký tự. Và mật khẩu không nên quá đơn giản. Trên thực tế, tin tặc tung ra các phần mềm tấn công dựa trên "từ điển", có nghĩa là xem xét tất cả các từ có trong từ điển, và các phần mềm tấn công vào tất cả các dãy số, dãy chữ hay hệ thống mà người truy cập có thể dùng làm mật khẩu. Nên tránh tên riêng và tên gọi thông thường, như các dãy số "12345" hay dãy chữ “abcde”.

Bên cạnh việc lựa chọn 1 mật khẩu phức tạp, người dùng cũng cần thường xuyên thay đổi mã truy cập. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia an ninh mạng thì cứ 3 tháng một lần, bạn hãy thay đổi mật khẩu. Nếu bạn quên mật khẩu, đừng xóa các email trong hộp thư đến của bạn, nhờ đó bạn có thể khôi phục lại các mã số bí mật của mình.

Cẩn trọng với thông tin mà bạn đăng trên Internet

Đó là một nguyên tắc cơ bản, cũng là nguyên tắc khi chúng ta không muốn để lại dấu ấn của phiên giao dịch trên các máy tính công cộng (như các quán cà phê internet ...). Tránh up tất cả mọi thứ và bất cứ điều gì lên trên các mạng xã hội, đặc biệt là nếu họ không có chế độ bảo mật khi đăng nhập. Đây có thể là mỏ thông tin hữu ích để các tin tặc lợi dụng.

Câu hỏi bí mật không hề thừa

Hãy nhớ chọn riêng cho mình “câu hỏi bí mật” giúp phục hồi mật khẩu của bạn nếu bạn quên nó. Câu hỏi này không nên quá đơn giản, hoặc cũng không được cho vào mục thảo luận về các vấn đề yêu thích của bạn trên Facebook hay Twitter. Và nếu bạn không thể thay đổi câu hỏi bí mật này (điều vẫn thường xảy ra trên một số trang web), vì vậy bạn nên trả lời nó một cách phức tạp hơn.

Chọn chương trình bảo vệ chống vi-rút hiệu quả

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia an ninh mạng, thì không có hệ thống nào là bất khả xâm phạm cả. Một hacker có trình độ có thể có tất cả mọi cách để xâm nhập vào máy tính của bạn nếu chúng muốn, nó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Trong tin học, bức tường lửa giống như một “cửa” chặn một số kết nối vào và ra. Để xâm nhập vào một máy tính, hacker tìm ra một lỗ hổng trong bức tường lửa. "Máy tính của bạn giống như một ngôi nhà với nhiều cổng ra vào. Khuyết điểm là có một cổng vô tình bị bỏ ngỏ". Các lỗi thường được vá bằng cách cập nhật lại hệ điều hành. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thường xuyên cập nhật, ngay cả khi phải mất rất nhiều thời gian để làm việc đó.

Nếu một virus tìm mọi cách để xâm nhập vào máy tính của bạn, một phần mềm hay chương trình diệt virus hiệu quả sẽ có thể ngăn chúng không gây hại. "Tốt hơn bạn nên mua bản quyền phần mềm diệt virus bởi vì phần mềm trả tiền hoạt động hiệu quả hơn phần mềm miễn phí". Nguyên tắc của phần mềm trả tiền là luôn luôn được cập nhật.

Ngắt kết nối wifi mỗi tối

Nếu bạn không dùng đến máy tính nữa vào buổi tối thì hãy tắt máy để ngăn chặn các cuộc xâm nhập không mong đợi. Ngay cả khi máy tính tắt, kết nối internet vẫn dễ bị tổn thương. Nhưng nếu ngắt kết nối Internet, điều này là không thể.

Theo Phạm Lê/VnMedia


bí quyết, an toàn, lướt Internet, truy cập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.