Hôm nay: 30/05/2017 01:54:35 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhấn nút tưới cây

(BGĐT) - Anh Vương Tùng Lâm, Trưởng thôn Lửa Hồng, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã thiết kế, lắp ghép thành công hệ thống tưới phun nước tự động cho cây ăn quả, khi tưới cây chỉ cần nhấn nút, qua đó tiết kiệm công lao động khi làm vườn.

Nhấn nút,  tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động

Hệ thống tưới phun mưa do anh Vương Tùng Lâm thiết kế.

Gia đình anh Lâm có vườn cây trồng đinh lăng và ổi diện tích hơn 5 nghìn m2. Những khi thời tiết khô hạn, gia đình phải thuê ba lao động bơm nước trong ngày để tưới cho cây. Tuy nhiên, do chân đất cát pha nên chỉ sau vài ngày đất đã khô trắng. Anh Lâm cho biết: “Tìm hiểu một số nơi họ áp dụng tưới tự động cho cây trồng nhưng giá thiết bị khá cao. Tôi đã tìm tòi, tự lắp đặt hệ thống tưới tự động để tiết kiệm chi phí”. 

Đầu năm 2016, lấy ý tưởng từ chiếc máy phun sương làm mát ở các trang trại chăn nuôi, anh Lâm tìm mua những loại vật liệu như: Van một chiều, ống chia nhánh, máy bơm tăng áp… rồi vẽ phác thảo thiết kế. Sau đó lắp ghép các đường ống thành nhiều hàng song song với chiều dài của vườn, mỗi hàng cách nhau 5 m. Khoảng 12 m2 anh dựng một ống nhựa PVC đứng, đường kính 3,5cm, cao 1 m có gắn béc tưới (thiết bị đầu tưới nước) và cố định vào đường ống dẫn. 

Theo anh Lâm, để thành công, anh phải tháo ra lắp vào nhiều lần, thử các loại béc cho phù hợp cũng như chia tỷ lệ các cột ống sao cho nước phun được khắp vườn. Khi hoạt động, máy bơm hút nước từ bể chứa và đẩy tới cột ống, nhờ áp suất các béc xoay tròn phun những tia nước nhỏ theo hình vòng cung. Nước từ từ thẩm thấu vào lá và gốc cây. Theo quan sát, hệ thống vận hành rất linh hoạt, bán kính tưới có thể đạt 10-12 m. Do đó, chỉ cần nhấn nút, sau khoảng ba giờ, hệ thống sẽ tưới nước cho toàn bộ diện tích vườn. Từ khi có chiếc máy này, gia đình anh không tốn chi phí thuê nhân công, tiết kiệm hơn 12 triệu đồng/năm.

Nhận thấy mô hình tưới tự động có nhiều ưu điểm, nhiều người dân trong thôn đã tới học hỏi kinh nghiệm, lắp đặt theo. Được biết để làm một mô hình như của anh Lâm, chi phí chỉ khoảng 8 triệu đồng, có thể sử dụng tưới cho nhiều loại cây, địa hình trong thời gian hơn chục năm. Hiện anh Lâm đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tưới nhỏ giọt và sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt cho những hộ có nhu cầu.

Nguyễn Tiến

Nhấn nút, tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.