Hôm nay: 25/04/2017 09:54:10 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhấn nút tưới cây

(BGĐT) - Anh Vương Tùng Lâm, Trưởng thôn Lửa Hồng, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã thiết kế, lắp ghép thành công hệ thống tưới phun nước tự động cho cây ăn quả, khi tưới cây chỉ cần nhấn nút, qua đó tiết kiệm công lao động khi làm vườn.

Nhấn nút,  tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động

Hệ thống tưới phun mưa do anh Vương Tùng Lâm thiết kế.

Gia đình anh Lâm có vườn cây trồng đinh lăng và ổi diện tích hơn 5 nghìn m2. Những khi thời tiết khô hạn, gia đình phải thuê ba lao động bơm nước trong ngày để tưới cho cây. Tuy nhiên, do chân đất cát pha nên chỉ sau vài ngày đất đã khô trắng. Anh Lâm cho biết: “Tìm hiểu một số nơi họ áp dụng tưới tự động cho cây trồng nhưng giá thiết bị khá cao. Tôi đã tìm tòi, tự lắp đặt hệ thống tưới tự động để tiết kiệm chi phí”. 

Đầu năm 2016, lấy ý tưởng từ chiếc máy phun sương làm mát ở các trang trại chăn nuôi, anh Lâm tìm mua những loại vật liệu như: Van một chiều, ống chia nhánh, máy bơm tăng áp… rồi vẽ phác thảo thiết kế. Sau đó lắp ghép các đường ống thành nhiều hàng song song với chiều dài của vườn, mỗi hàng cách nhau 5 m. Khoảng 12 m2 anh dựng một ống nhựa PVC đứng, đường kính 3,5cm, cao 1 m có gắn béc tưới (thiết bị đầu tưới nước) và cố định vào đường ống dẫn. 

Theo anh Lâm, để thành công, anh phải tháo ra lắp vào nhiều lần, thử các loại béc cho phù hợp cũng như chia tỷ lệ các cột ống sao cho nước phun được khắp vườn. Khi hoạt động, máy bơm hút nước từ bể chứa và đẩy tới cột ống, nhờ áp suất các béc xoay tròn phun những tia nước nhỏ theo hình vòng cung. Nước từ từ thẩm thấu vào lá và gốc cây. Theo quan sát, hệ thống vận hành rất linh hoạt, bán kính tưới có thể đạt 10-12 m. Do đó, chỉ cần nhấn nút, sau khoảng ba giờ, hệ thống sẽ tưới nước cho toàn bộ diện tích vườn. Từ khi có chiếc máy này, gia đình anh không tốn chi phí thuê nhân công, tiết kiệm hơn 12 triệu đồng/năm.

Nhận thấy mô hình tưới tự động có nhiều ưu điểm, nhiều người dân trong thôn đã tới học hỏi kinh nghiệm, lắp đặt theo. Được biết để làm một mô hình như của anh Lâm, chi phí chỉ khoảng 8 triệu đồng, có thể sử dụng tưới cho nhiều loại cây, địa hình trong thời gian hơn chục năm. Hiện anh Lâm đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tưới nhỏ giọt và sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt cho những hộ có nhu cầu.

Nguyễn Tiến

Nhấn nút, tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.