CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhấn nút tưới cây

(BGĐT) - Anh Vương Tùng Lâm, Trưởng thôn Lửa Hồng, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã thiết kế, lắp ghép thành công hệ thống tưới phun nước tự động cho cây ăn quả, khi tưới cây chỉ cần nhấn nút, qua đó tiết kiệm công lao động khi làm vườn.

Nhấn nút,  tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động

Hệ thống tưới phun mưa do anh Vương Tùng Lâm thiết kế.

Gia đình anh Lâm có vườn cây trồng đinh lăng và ổi diện tích hơn 5 nghìn m2. Những khi thời tiết khô hạn, gia đình phải thuê ba lao động bơm nước trong ngày để tưới cho cây. Tuy nhiên, do chân đất cát pha nên chỉ sau vài ngày đất đã khô trắng. Anh Lâm cho biết: “Tìm hiểu một số nơi họ áp dụng tưới tự động cho cây trồng nhưng giá thiết bị khá cao. Tôi đã tìm tòi, tự lắp đặt hệ thống tưới tự động để tiết kiệm chi phí”. 

Đầu năm 2016, lấy ý tưởng từ chiếc máy phun sương làm mát ở các trang trại chăn nuôi, anh Lâm tìm mua những loại vật liệu như: Van một chiều, ống chia nhánh, máy bơm tăng áp… rồi vẽ phác thảo thiết kế. Sau đó lắp ghép các đường ống thành nhiều hàng song song với chiều dài của vườn, mỗi hàng cách nhau 5 m. Khoảng 12 m2 anh dựng một ống nhựa PVC đứng, đường kính 3,5cm, cao 1 m có gắn béc tưới (thiết bị đầu tưới nước) và cố định vào đường ống dẫn. 

Theo anh Lâm, để thành công, anh phải tháo ra lắp vào nhiều lần, thử các loại béc cho phù hợp cũng như chia tỷ lệ các cột ống sao cho nước phun được khắp vườn. Khi hoạt động, máy bơm hút nước từ bể chứa và đẩy tới cột ống, nhờ áp suất các béc xoay tròn phun những tia nước nhỏ theo hình vòng cung. Nước từ từ thẩm thấu vào lá và gốc cây. Theo quan sát, hệ thống vận hành rất linh hoạt, bán kính tưới có thể đạt 10-12 m. Do đó, chỉ cần nhấn nút, sau khoảng ba giờ, hệ thống sẽ tưới nước cho toàn bộ diện tích vườn. Từ khi có chiếc máy này, gia đình anh không tốn chi phí thuê nhân công, tiết kiệm hơn 12 triệu đồng/năm.

Nhận thấy mô hình tưới tự động có nhiều ưu điểm, nhiều người dân trong thôn đã tới học hỏi kinh nghiệm, lắp đặt theo. Được biết để làm một mô hình như của anh Lâm, chi phí chỉ khoảng 8 triệu đồng, có thể sử dụng tưới cho nhiều loại cây, địa hình trong thời gian hơn chục năm. Hiện anh Lâm đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tưới nhỏ giọt và sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt cho những hộ có nhu cầu.

Nguyễn Tiến

Nhấn nút, tưới cây, hệ thống, tưới phun nước, tự động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.