Bắc Giang: Hình thành vùng sản xuất nghệ quy mô 100 ha vào năm 2020
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm dự án sản xuất nghệ theo hướng GACP, tại thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn (Lục Nam). |
Dự án thực hiện tại xã Mỹ Hà (Lạng Giang) và xã Bảo Sơn (Lục Nam) với diện tích 7 ha. Thời gian triển khai từ tháng 4-2015 đến hết năm 2018 do Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ trì.
Đến nay, đã có 1 ha nghệ trồng theo quy trình GACP được thu hoạch. Qua đó, cơ quan chủ trì đã lựa chọn được giống nghệ vàng có năng suất cao, đạt 18-20 tấn/ha. Với giá bán nghệ tươi bình quân 7 nghìn đồng/kg, mỗi ha cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/lứa/năm. Giống này có hàm lượng Curcumin từ 3-5%; chiết xuất thành công thành sản phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và làm nguyên liệu phục vụ sản xuất mỹ phẩm.
Tại buổi làm việc, đơn vị thực hiện dự án, địa phương đề nghị tỉnh và các huyện ưu tiên đầu tư kinh phí, quỹ đất để hoàn thiện việc xây dựng nhà sơ chế, bảo quản nghệ; quan tâm mở rộng diện tích sản xuất, quy hoạch vùng tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Dương Văn Thái ghi nhận kết quả dự án đã đạt được, bước đầu góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, sản phẩm này là nguồn nguyên liệu quý cho ngành dược nên có tiềm năng mở rộng thị trường. Do vậy, UBND các xã cần rà roát quỹ đất, căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương khuyến cáo người dân mở rộng diện tích, phấn đấu hình thành vùng chuyên canh giống nghệ vàng rộng 100 ha vào năm 2020. Cùng đó, dành một phần quỹ đất cho đơn vị chủ trì dự án xây dựng nhà sơ chế, bảo quản nâng cao giá trị sản phẩm.
Cơ quan chuyên môn, các địa phương tổ chức xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ sản phẩm khi mở rộng quy mô. Đồng chí cũng đề nghị Viện Hóa học tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tìm ra những giống nghệ mới, hàm lượng Curcumin cao hơn nữa để tăng giá trị nghệ.
Hoàng Phương
Ý kiến bạn đọc (0)